Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà nhà nào cũng đều nấu cơm bằng nồi cơm điện, cho nên nồi cơm điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng bạn có biết rằng mỗi khi nhà bạn bị mất điện thì việc nấu cơm bằng nồi cơm điện sẽ không thể sử dụng được. Cho nên mà có rất nhiều bạn cảm thấy bối rối khi không biết cách nấu cơm bằng bếp gas như thế nào? Vậy bài viết hôm nay Inoxquanghuy sẽ mách cho bạn biết cách nấu cơm ngon bằng bếp gas mỗi khi nhà bạn bị mất điện nhé.
Lưu ý quan trọng khi nấu cơm bằng bếp gas khi mất điện
Khi nấu cơm bằng bếp gas, bạn nên chọn nấu cơm bằng nồi gang thay vì nấu bằng nồi nhôm. Bởi nồi gang dầy cạnh hơn so với nồi nhôm nên khi nấu cơm bằng nồi gang thì cơm sẽ giữ được nhiệt lâu hơn, cơm sẽ chín mềm và hơn nữa nó còn có cơm cháy rất ngon đấy.
Lượng nước thích hợp để nấu cơm còn tùy thuộc vào loại gạo bạn sử dụng để nấu cơm, có loại gạo cho nhiều nước nhưng cũng có loại gạo cho ít nước. Cho nên muốn nấu cơm ngon, không bị khê, nhão hay sống còn tùy thuộc vào lượng nước bạn cho nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm
– 1 – 2 bát gạo (số lượng gạo sẽ tùy thuộc vào số lượng người ăn nhé)
– Nước sạch.
– Nồi gang
Nếu không có nồi gang thì bạn cũng có thể nấu cơm trực tiếp bằng ruột của nồi cơm điện và dùng nắp vung nồi cơm điện (nắp vung của nồi cơm điện có thể tháo ra để làm nắp nồi nhé).
– Muôi khuấy hoặc đũa cả.
2. Cách nấu cơm ngon bằng bếp gas
Khi đong gạo xong thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là vo gạo. Bạn vo gạo với nước sạch khoảng 2 lần để loại bỏ sạn và những bụi bẩn, tuy nhiên bạn không nên chà sát gạo quá mạnh bởi khi chà sát gạo quá mạnh sẽ làm cho gạo mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo.
Khi nấu cơm thì bạn nên để lửa vừa cho đến khi nước sôi, đến khi thấy nắp vung nhấp nhô, đẩy hơi lên có nghĩa là cơm đã sôi. Đến lúc đó thì bạn mở nắp vung ra, trộn đều cơm lên rồi tiếp tục nấu cho đến khi cạn hết nước.
3. Mẹo nhỏ khi nấu cơm.
- Không nên vo gạo quá kỹ, bởi khi vo gạo quá kỹ sẽ làm cho gạo mất đi nhiều dưỡng chất cùng các vitamin có trong gạo.
- Nên dùng nước nóng để nấu cơm vì như thế khi nấu cơm sẽ nhanh chín và có nhiều dưỡng chất hơn. Nếu khi bạn dùng nước lạnh để nấu cơm thì hạt gạo sẽ bị nở trương ra và những chất dinh dưỡng trong gạo cũng sẽ tan vào trong nước. Cho nên khi nấu cơm người ta thường dùng nước sôi để nấu bởi như thế các lớp bên ngoài của hạt gạo sẽ co lại, tạo ra được lớp vỏ bọc giúp bảo vệ kết cấu của hạt gạo cũng như có thể lưu giữ được các dưỡng chất của gạo được lâu hơn.
Trên đây là những chia sẻ về cách nấu cơm ngon bằng bếp gas mỗi khi bị mất điện mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công với cách nấu cơm bằng bếp gas ở trên nhé.
>>> Đối với những nhà hàng, quán ăn hãy tham khảo ngay: Mẫu tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas cho mình nhé!