Bạn có từng tò mò về cách nấu cơm tấm bằng nồi hấp, liệu có gì khác với bình thường? Không phải ai cũng thích ăn cơm nấu bằng nồi cơm điện. Không chỉ gạo tấm, có những nhà chỉ dùng chõ để nấu cơm. Chất lượng thành phẩm đạt được có vị ngọt hơn hẳn, hạt cũng bùi và xốp hơn.
1. Các trường hợp cần nấu cơm tấm bằng nồi hấp
Có sẵn nồi cơm điện, nồi gang, nhiều người lại dùng xửng hấp để nấu cơm làm gì nhỉ? Cách làm này có đồ nghề khá lỉnh kỉnh nên rất ít người nghĩ tới. Tuy nhiên, xét về nhiều mặt thì có người lại thích cách nấu này hơn.
1.1 Nồi cơm điện hỏng
Nếu nồi cơm điện đột ngột hỏng mà chưa thể sửa ngay. Vậy thì dùng nồi hấp sẽ đơn giản hơn và cho ra chất lượng ưng ý. Tất nhiên, bạn có thể nấu cơm tấm bằng bếp gas nhưng cách này khó hơn đấy nhé!
1.2 Gạo dễ nhão khi nấu với nước
Với những ai “mù” định lượng thì việc đong nước nấu cơm hẳn sẽ rất khó khăn. Không khô, sống thì lại nhão nhoét, nát hết hạt như cháo. Sơ ý lỡ tay chút thôi là chiêu đãi cả nhà món cơm ngâm nước ngay. Vì vậy, muốn có mẻ cơm chuẩn thì hấp bằng chõ như đồ xôi sẽ an toàn hơn. Ít nhất thì sẽ không bị ngâm nước làm nát gạo.
1.3 Cần giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Trên thực tế, thực phẩm được hấp chín thay vì luộc trực tiếp sẽ bổ dưỡng hơn. Bởi khi đun với nước, dưỡng chất sẽ bị tiết ra bên ngoài. Còn hấp vẫn giữ lại được chất dinh dưỡng, hạn chế sự hao hụt. Chắc chắn bạn ăn tôm, cua, ghẹ hấp rất nhiều chứ không mấy khi luộc lên ăn đúng không nào? Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho lợi ích của việc hấp đồ ăn, đối với gạo cũng vậy.
✖✖✖ NÊN BIẾT: Cách nấu cơm không bị dính nồi
2. 6 cách nấu cơm tấm bằng nồi hấp siêu ngon, đơn giản tại nhà
Bài viết không chỉ hướng dẫn cách hấp cơm thông thường. Kèm theo đó còn là các bước chế biến topping, đồ ăn kèm. Đảm bảo sau khi nấu sẽ có dĩa cơm màu sắc hài hòa, ngon đúng điệu.
2.1 Cơm tấm sườn nướng
– Chuẩn bị: Gạo tấm chọn lọc, lá sen, gia vị nướng sẵn (mua tại các siêu thị), hành lá, tỏi, ớt, gia vị,…
– Các bước chế biến:
- Cho nước vào nồi hấp, thêm baking soda vào nước, đun sôi. Bên trên chõ hấp thì dùng lá sen hoặc lá dứa lót dưới đáy. Nên rửa thật sạch và trụng sơ 2 loại lá này với nước ấm.
- Tới khi nước sôi thì đổ gạo vào trong. Tạo lỗ khí bằng cách dàn đều mặt và dùng đầu đũa đâm nhẹ nhàng 3-5 lần (không làm rách lá). Đậy nắp, giảm ⅓ nhiệt và đun trong 10” (tùy lượng gạo).
- Nhấc mạnh nắp ra ngoài, không nghiêng, làm nước đọng chảy vào cơm. Đậy nắp, cho nhỏ lửa và đun trong 10”.
- Tắt bếp, ủ cơm thêm 5-10” và lấy ra ngoài.
- Chẻ sườn dọc thớ, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể để nguyên cây, dài khoảng 15-18cm. Hoặc chặt nhỏ thành các đoạn 4-5cm.
- Ngâm sườn với nước gạo rồi dùng gừng tươi chà xát khắp thân để loại bỏ mùi hoàn toàn.
- Dùng sốt pha sẵn để ướp, cho tào tô, bọc kín khoảng 30-45”. Tiếp theo, nướng với nhiệt 200 độ C trong 25-30”. Chỉ cần 15-18” nếu sườn đã được cắt nhỏ. Không có lò nướng/nồi chiên không dầu thì áp chảo chín vàng 2 mặt.
- Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 đường : 1 mắm, thêm ớt, tỏi tùy ý. Đun sôi chút dầu ăn và cho hành lá vào đảo, dùng để rưới lên cơm.
– Thành phẩm: Gạo nở đều, thơm mùi lá sen, không bị nát. Thịt sườn tẩm ướp vừa vặn. Nếu thích thì ăn kèm thêm cà chua, dưa chuột sẽ đỡ bị nhanh ngán.
➤➤➤ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách chữa cơm bị khê
2.2 Cơm tấm gà nướng
– Chuẩn bị: Gạo tấm chuẩn, gà đùi, dầu hào, tương ớt, hành tím, ngũ vị hương, cà rốt, củ cải trắng,…
– Các bước chế biến:
- Tiến hành nấu cơm theo các bước đã mô tả bên trên.
- Bạn khử mùi gà bằng muối hoặc rượu nhé. Ngâm khoảng 15” là đủ và không cần rửa lại với nước sạch.
- Tiếp tục tận dụng sốt ướp sẵn để tiết kiệm thời gian hơn. Đậy kín và cho vào tủ lạnh khoảng 30”, tránh bị ôi và khô bề mặt.
- Cà rốt bỏ vỏ, ngâm muối sau đó nạo sợi. Trộn cùng giấm, đường, tỏi, ớt, bột canh cho hợp khẩu vị. Để ngấm tầm 15” thì bỏ bớt nước dư trong bát đi nhé.
- Ưu tiên nướng than hoa sẽ cho hương vị thơm, ngon hơn.
– Thành phẩm: Thịt gà mềm, cơm dẻo, không bị kết dính thành khối hay vón cục. Đồ chua ăn vừa miệng, kết hợp chung các gia vị gà nướng. Pha thêm chén mắm kẹo nếu muốn ăn đậm đà.
2.3 Cơm tấm thịt khìa Long Xuyên
– Chuẩn bị: Gạo, thịt heo, đồ chua (củ cải, cà rốt), nước dừa, dầu hào,…
– Các bước chế biến:
- Nếu không có lá sen hay lá dứa, bạn quét lớp dầu ăn lên xửng hấp, trước khi cho gạo. Làm vậy sẽ tạo độ bóng cho cơm và hạn chế sự tích tụ hơi nước dưới đáy.
- Với miếng thịt, hãy tiến hành khử mùi trước. Sau đó cắt thành các tấm với độ dày khoảng 1cm.
- Ướp với các gia vị đã chuẩn bị, sau đó đậy kín và để 30” cho ngấm đều nhé.
- Cách ngâm đồ chua và pha mắm kẹo đã được đề cập tới. Trong khi chờ thịt và cơm chín nhớ tranh thủ làm.
- Sau khi thịt ngấm thì đặt lên chảo, chỉ cần quét 1 lớp dầu ăn vừa đủ. Áp chảo 2 mặt khoảng 3”. Sau đó đổ nước dừa lại và đun tới khi cạn. Có thể đậy nắp lại nhưng nhớ trông chừng không sẽ rất dễ cháy.
✔✔✔ CHIA SẺ: Cách đo nước nấu cơm cực chuẩn
2.4 Cơm tấm sườn chả trứng
– Chuẩn bị: Gạo, trứng gà, sườn cây, gia vị tẩm ướp, miến, nấm hương, thịt heo băm, hành lá, tiêu,…
– Các bước chế biến:
- Cách nấu cơm bằng nồi hấp thì khá đơn giản, chỉ 30” đã có ngay thành phẩm.
- Sườn sau khi khử mùi và tẩm ướp thì cần 45” cho ngấm gia vị. Bạn có thể để việc này lên đầu, trước cả khi nấu cơm. Sau đó, đem nướng than hoa hoặc dùng lò nướng. Thấy dậy mùi thơm là đạt tiêu chuẩn.
- Mix các nguyên liệu trên lại với nhau, thêm hành tím băm, thịt heo xay, tiêu, hạt nêm, miến và nước mắm. Kế đó cho trứng gà vào và mix đều. Lưu ý lọc riêng 1 phần lòng đỏ để dùng sau. Còn toàn bộ trứng cứ theo khẩu phần mà cho vào tô nhé. Ví dụ cho 3-5 người ăn thì dùng 5 quả trứng. Trong đó lấy riêng 2 lòng đỏ.
- Cho tất cả vào nồi, đậy kín nắp, hấp trong 20”. Khi trứng chín thì đánh đều lòng đỏ cùng chút dầu ăn và rưới lên trên bề mặt. Tiếp tục đậy nắp và hấp thêm 3-5” là được
Thành phẩm: Cắt chả thành các miếng vuông hoặc hình thù tùy ý. Bày sườn kèm đồ chua. Nên rim thêm chút mỡ hành để tạo mùi thơm. Nếu không dùng củ cải, cà rốt, bạn thay bằng dưa ghém cũng được nhé. Mua sẵn bì trộn ở ngoài và thêm vào (tùy sở thích).
2.5 Cơm tấm sườn bì
– Chuẩn bị: Gạo tấm ngon, bì heo (đã loại bỏ sạch mỡ), thính gạo, tỏi phi, sườn heo,…
– Các bước chế biến:
- Cơm và sườn tiến hành chế biến tương tự các cách đã giới thiệu.
- Bì heo rửa sạch với muối, rượu để khử mùi. Khi luộc thì cho thêm sả, hành tây và hoa hồi để có được mùi thơm đậm hơn.
- Vớt bì ra và ngâm với nước đá khoảng 15” để tăng độ giòn cho thành phẩm. Tiếp tục cắt bỏ lớp mỡ bên trong (nếu thấy vẫn còn dư). Thái thành các sợi mỏng ~ sợi miến.
- Trộn đều với 1 chút bột canh và thêm thính gạo, tỏi phi, lắc đều. Bạn rang đậu tương + gạo tẻ tới khi ngả màu vàng. Đem xay nhuyễn cùng tỏi phi để tạo hỗn hợp nhé. Lưu ý mọi dụng cụ làm thính đều phải khô ráo.
– Thành phẩm: Ngoài bì và sườn, kết hợp thêm dưa chua, chả trứng như các cách làm trên sẽ rất ngon. Đừng quên chén mắm kẹo để rưới lên cơm. Thêm cả tóp mỡ thì đúng là number 1.
2.6 Cơm tấm chay
– Chuẩn bị: Gạo tấm, su hào, cà rốt, đậu phụ, nấm đùi gà, các loại gia giảm có nguồn gốc thực vật,…
– Các bước chế biến:
- Ngoài việc hấp cơm bằng nước lọc, bạn có thể thay bằng soda không đường. Mix với nước lọc theo tỷ lệ 1:2 ( 2 soda : 1 nước).
- Đậu phụ chiên sơ, nấm hương cắt đôi, chần với nước sôi.
- Trộn sốt gồm nước tương, đường, tiêu, tỏi, hành tím, hành lá, dầu mè, hạt nêm,… Thêm chút nước dừa, ngâm đậu và nấm khoảng 10”. Đặt lên bếp đun tới khi thu được nước sốt đặc thì tắt bếp.
- Để ngấm gia vị khoảng 15” thì vắt cho ráo nước
– Thành phẩm: Bạn có thể thay thế bằng loại thực vật tùy thích theo ý muốn. Hoặc thanh đạm hơn thì dùng đồ luộc, chấm cùng mắm pha kẹo cũng rất ngôn. Tuy nhiên, cách nấu trên sẽ cho hương vị đậm đà và rất dễ ăn, trẻ em cũng yêu thích.
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Tủ nấu cơm công nghiệp 12 khay
4. Bí quyết nấu cơm tấm số lượng lớn để bán với tủ hấp
Bạn đã từng nghĩ sẽ tận dụng tài năng nấu ăn để kinh doanh chưa? Khoan hẵng đầu tư cửa hàng chuyên nghiệp với mặt bằng và quy mô lớn
Để bắt đầu, cần đặt mua các thiết bị cần thiết. Nếu muốn bán hàng thì không thể dùng nồi điện dân dụng bình thường. Thay vào đó, công cụ cần ưu tiên nhất chắc hẳn là tủ cơm công nghiệp. Hiện nay, thiết bị đang được phân phối chính hãng, đa dạng kích thước tại inoxquanghuy.vn.
Nếu kinh doanh nhỏ có thể cân nhắc đến mẫu 4 khay. Lớn hơn thì có 6, 8 hoặc 10, 12 khay. Quy mô lớn hẳn thì có dòng 24 khay với 2 cánh cửa cực tiện lợi.
Inoxquanghuy.vn không chỉ phân phối tủ nấu cơm mà còn nhiều thiết bị bếp khác. Đảm bảo đa dạng hình thức mua, thanh toán linh hoạt, mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho mọi nhà.
Cách nấu cơm tấm bằng nồi hấp thì rất đơn giản, nấu topping, chế sốt mới là thứ quyết định. Nếu muốn cơm có màu sắc, hương vị đậm đà hơn thì dùng màu tự nhiên của rau, củ nhé! Biết đâu bạn còn sáng tạo được nhiều cách khác biệt hơn khi đã biết làm những bước cơ bản.