Cơm yến mạch là món được nhiều chị em “ưu ái” bonus vào thực đơn siết cân. Để cơm có hương vị ưng ý người nấu phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, chọn các nguyên liệu nấu cùng cho hài hòa. Nếu đang đắn đo không biết ăn gì no mà không sợ béo thì hãy bỏ túi ngay bí kíp được Quang Huy chia sẻ dưới đây.
1. 3 lợi ích TUYỆT VỜI khi ăn cơm yến mạch
Yến mạch thay thế được tinh bột, “món ruột” của các chị em, gymer đang trong thời gian lên cơ, siết cân. Có thể linh động làm thành nhiều món quen như: cháo, bột, súp, sữa chua, cơm…
Không ít người cho rằng yến mạch nhạt thếch, không có gì đặc biệt và chỉ tốt đối với người đang ăn theo chế độ. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm khi yến mạch chính là liều thuốc cho sức khỏe, hỗ trợ các chức năng trong cơ thể hoạt động mượt mà.
1.1 Bổ sung đủ năng lượng hàng ngày
Nếu đang trong giai đoạn siết cân bạn sẽ thường xuyên bị đói. 1 chén cơm yến mạch nhỏ vào buổi sáng sẽ giúp “nạp” đủ năng lượng cho ngày dài. Trong thành phần nguyên liệu này siêu ít calo, tuy nhiên nhờ hợp chất beta – glucan giúp kéo dài giờ ăn, giảm cảm giác đói.
1.2 Ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả
Ăn yến mạch tưởng chừng chỉ giảm cân nhưng không hề, đây còn là “thuốc bổ” giúp cơ thể tràn đầy sức sống. Hàng loạt các dấu hiệu huyết áp, đường ruột, tim mạch, thiếu máu được “đẩy lùi” khi bonus yến mạch vào chế độ ăn. Nếu đang mắc bệnh sẽ giúp thanh lọc, thải độc nhanh chóng.
1.3 Làm đẹp và chăm sóc da
Đối với chị em, ngoài siết eo cực nhanh thì cơm yến mạch còn làm đẹp da hiệu quả, không kém các loại serum đắt tiền. Đặc biệt nếu đang bị khô da, kích ứng thì ăn sẽ “đẩy lùi” sự ngứa ngáy, khó chịu, bảo vệ làn da cực êm. Theo nghiên cứu, trong thành phần nguyên liệu còn có lượng lớn axit amin giúp hồi phục vùng da thâm sạm, nám… giúp da căng bóng, tươi trẻ hơn.
✔️✔️✔️ XEM THÊM: Cách nấu cơm cho các loại hạt
2. 2 Cách nấu cơm yến mạch giảm cân hiệu quả, ngon lành
2.1 Cơm yến mạch rang
– Nguyên liệu:
- Yến mạch cán dẹt: 100g
- Nước lọc: 400ml
- Nồi cơm size nhỏ
– Cách thực hiện:
- Bước 1: Trút yến mạch, nước lọc đã chuẩn bị vào nồi, lấy vá đảo đều tới khi từng hạt ngậm nước.
- Bước 2: Bật công tắc ON để nồi bắt đầu vận hành, chờ 10′ cho chín.
- Bước 3: Cho cơm đã chín lên chảo cùng 1 ít dầu ăn, đảo nhẹ tay với lửa riu riu tới khi từng hạt rời ra, xém vàng, thơm phức.
- Bước 4: Bày cơm ra bát, ăn kèm trái cây như: chuối, việt quốc, dưa leo hay rau luộc đều siêu ngon.
2.2 Cơm yến mạch dứa kiểu Thái
– Nguyên liệu:
- Hạt yến mạch: 300g
- Dứa: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu hà lan: 50g
- Nho khô, hạt sen, bắp non
- Hành baro, ngò rí
- Dầu ăn, muối
– Cách thực hiện:
- Bước 1: Dứa mua về bổ theo chiều dọc, gạt phần thịt bên trong ra, rửa sạch các mắt để đựng cơm.
- Bước 2: Lấy yến mạch, nước đem nấu theo tỷ lệ 1:4, rắc muối rồi nhấn nút COOK. Đợi tầm 30ph thì vớt ra để nguội.
- Bước 3: Bắp non xắt xéo, cà rốt xắt hạt lựu, củ hành ngâm muối cho bớt hăng rồi xắt mỏng.
- Bước 4: Cháy hành hoặc tỏi với 1 xíu dầu, đổ hết phần hạt sen, đậu vào đảo tầm 5′ đến khi nhừ mềm. Kế đến trút hết topping đã sơ chế ở B3 vào. Xào thêm tầm 3′, rải tí muối, xào tiếp với cơm đã nấu tới khi ráo.
- Bước 5: Múc cơm ra nửa trái dứa, trang trí hành, nho khô lên trên. Có thể chan thêm tí nước cốt dứa cho dậy mùi chua chua ngọt ngọt.
3. Bí quyết nấu cơm yến mạch chuẩn ngon, dinh dưỡng
Công thức nấu cơm yến mạch không có gì khó, thậm chí chưa lần nào vào bếp cũng có thể thành công. Khi nấu cơm cần lưu ý 1 số bí quyết sau để có thành phẩm “chuẩn” 5 sao:
- Chọn công cụ thích hợp, nếu có điều kiện nên mua tủ nấu cơm mini để canh chỉnh được mức nhiệt, thành phẩm chín mềm, không bị nát.
- Linh động lựa chọn các topping ăn kèm cho vừa miệng. Thoải mái bonus các loại trái cây như chuối, nho… sẽ cuốn hơn hẳn.
- Hạt rất nhanh nở nên mỗi lần nấu chỉ nên cân chỉnh cho đủ ăn. Không nên nấu 1 lần ăn cả ngày sẽ bớt ngon.
- Khi nấu cơm cân đối tỷ lệ nước, yến mạch hài hòa, không đổ quá nhiều thành phẩm nở mềm, không đặc lại được ăn rất dở.
Với các công thức nấu cơm yến mạch, trang trí được Quang Huy “mách nhỏ” trên đây, có thể ăn thả ga mà không sợ bị béo.