Cơm trộn cá hồi không mấy xa lạ khi trở thành món ăn siêu HOT, trendy trên các trang MXH như FB, TikTok. Hương vị độc đáo, vẻ ngoài ấn tượng lại giàu dưỡng chất nên dù ăn sáng, trưa hay tối đều hợp.
1. Cơm trộn cá hồi – món ngon đủ đầy dinh dưỡng cho bữa ăn
Thực khách hẳn không còn lạ gì với món cơm mix cá hồi từng tạo cơn sốt trên Youtube, TikTok, Facebook. Bắt nguồn từ Hàn Quốc, món ăn là sự pha trộn cơm nguội cùng các loại topping như: cá hồi, rong biển, trái bơ tươi, kim chi,… Tuy thành phần nguyên liệu, cách nấu chẳng phức tạp nhưng lại cho ra thứ cơm trộn kiểu hàn lạ miệng, dễ ăn lại giàu chất bổ.
1.1 Vẻ ngoài đặc sắc
Một món ngon trước tiên lôi cuốn thực khách bằng hình thức bên ngoài hút mắt. Cá hồi trộn cơm cùng rong biển là 1 ví dụ tiêu biểu như thế. Chưa xét đến hương vị, chỉ cần nhìn vào tô cơm với đủ sắc màu cũng đã khiến nhiều người thèm thuồng.
Cơm trộn được đựng trong tô, tất cả nguyên liệu được xếp ngăn nắp. Dưới cùng là cơm, bên trên là đủ loại topping ngăn ngắn phủ đầy miệng tô. Cơm trộn decor cực tinh tế đủ để chinh phục chiếc dạ dày ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Phần cơm nguội trắng được áo 1 màu nâu của nước tương, màu trắng phớt hồng của cá hồi. Cộng thêm màu đỏ cam của kim chi và cà rốt. Chưa dừng ở đó món cơm còn điểm thêm chút sắc đen óng của rong biển khô, đôi khi là màu xanh của bơ tươi.
1.2 Hương vị ngon lạ
Giao diện thu hút xứng đáng điểm 9 thì hương vị của món ăn này lại được nhiều người cho 10 điểm. Tô cơm đưa hương nức mũi phảng phất mùi thơm dịu của của nước tương, sốt mayonnaise, cá hồi áp chảo.
Kết hợp kha khá topping nên món này mang tới một hành trình trải nghiệm vị giác phong phú và khó thể nào quên. Mỗi loại lại có 1 hương vị riêng như: vị ngọt của thịt cá hồi, vị béo của quả bơ tươi và mayonnaise cùng vị chua của kim chi.
Tuy khác biệt là thế nhưng khi mix chung từng topping lại với nhau thì hòa quyện 1 cách đầy ăn ý về mùi vị. Thưởng thức tô cơm trộn dẻo thơm, chua – cay – ngọt – béo đan xen cực kỳ bắt miệng, càng ăn lại càng thèm.
1.3 Giá trị dinh dưỡng cao
Chính việc mix cơm nguội với nhiều loại topping từ cá, trứng cho đến rau củ đã ngon lại còn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng. Phân tích cặn kẽ nhận thấy món ăn chứa đạm, lipid, K, Na, vitamin (A, C, E), chất xơ,….
Theo như tính toán, trong 1 tô cơm trộn chứa khoảng 600 – 615 kcal. Như vậy, món cơm bạn nạp vào nhiều năng lượng, các khoáng chất vừa giúp no bụng lại không lọ bị khó tiêu.
✖✖✖ SHARE NGAY: Cách làm cơm trộn chay
2. Cách làm cơm trộn cá hồi rong biển sốt mayonnaise cực ngon tại nhà
Cơm mix cá hồi được xem là món ăn quen mặt của người Hàn, Nhật. Theo thời gian, món này phổ biến toàn cầu và nhanh chóng được du nhập vào VN thông qua các quán ăn hay video ẩm thực. Trông thì có vẻ phức tạp nhưng để cho ra 1 tô cơm trộn rong biển, cá hồi đúng điệu lại siêu đơn giản.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm trắng: 3 chén
- 1 miếng phi lê cá hồi: 150g
- Kim chi cải thảo
- Rong biển khô (miếng và vụn)
- Quả bơ tươi
- Đá lạnh dạng viên
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Chế biến cá hồi
- Chọn 1 miếng cá hồi phi lê được làm sạch, tẩm ướp với tiêu, muối. Mát xa đều các mặt để cho thấm gia vị chừng 5’’.
- Áp chảo cá hồi với chút dầu ăn hoặc bơ tỏi. Chú ý, áp tất cả các mặt cho cá chín đều từ ngoài vào bên trong rồi tắt bếp.
- Dùng 1 chiếc nĩa để dằm nhỏ miếng cá hồi.
Bước 2: Xử lý phần cơm
- Cho cơm vào tô hoặc 1chiếc hộp, đặt vào giữa 1 viên đá lạnh nhỏ.
- Dùng màng bọc nilon che kín miệng phần cơm rồi đặt ngay vào ngăn mát từ 1 – 2’’. Lúc này, đá viên tan ra, nước lạnh áo đều từng hạt cơm, khiến chúng không bị khô nữa.
- Lấy cơm ra ngoài và cho vào 1 chút nước tương.
Bước 3: Bày trí
- Cho phần cá hồi đã được dằm nhỏ phủ đầy lên mặt tô cơm.
- Bơ tươi lột bỏ vỏ , cắt lát mỏng vừa ăn hoặc thái hạt lựu, xếp lên trên phần cá hồi.
- Xếp tiếp phần kim chi, rong biển thái nhỏ. Phủ sốt mayonnaise và tương ớt lên trên
- Rắc thêm chút mè rang và vài miếng rong biển khô là có ngay tô cơm siêu ngon để đổi vị rồi đấy.
2.3 Thành phẩm
Chỉ cần 10 – 15’’ là đã chế biến xong phần cơm mix cá hồi, rong biển ngon bá cháy. Cách ăn chuẩn là đảo tất cả topping cùng với cơm trắng cho thấm hết sốt và gia vị. Lấy 1 miếng rong biển khô gói ngoài phần cơm.
Đánh giá về mặt cảm quan thì món ăn thành công phải hài hòa về màu sắc, mùi thơm quyến rũ. Thành phẩm đạt chuẩn thì vị trung hòa không tách rời. Cho vào khoang miệng thì hạt cơm dẻo bùi, cá hồi ngọt đậm không bị khô. Thêm cái chua nhẹ của kim chi, cay của tương ớt ăn cuốn phải biết.
3. Bí quyết làm cơm trộn cá hồi chuẩn vị, ngon như nhà hàng
Làm món cơm mix cá hồi không đòi hỏi kỹ thuật bếp núc cao siêu. Tuy nhiên, để thành phẩm ngon, chuẩn vị thì cần có thêm vài tips nấu nướng. Note liền 3 mẹo trộn cơm ngon y đúc vị quán ăn, nhà hàng được mọi người rỉ tai nhau để vận dụng lúc nấu nhé!
3.1 Chọn cá hồi tươi ngon
Cá hồi là nguyên liệu chính, được ví như linh hồn của tô cơm trộn. Chẳng quá khi nói món cơm ngon thì phần cá hồi quyết định đến 60%. Vậy nên để nấu tròn vị thì điều tiên quyết là phải chọn cá cho chuẩn.
Cá dùng cho cơm trộn là phần phi lê còn lớp da. Bạn cần mua cá ở chợ, siêu thị, các điểm bán uy tín, có thông tin xuất minh bạch.
Miếng cá được đánh giá là ngon thì về hình thức phải có sắc cam hoặc hồng tươi hút mắt. Nhìn kỹ thấy từng thớ cá thấy đường vân hiện rõ, bề mặt ráo, không xuất hiện mùi lạ gây khó chịu. Muốn check độ tươi thì cần ấn 1 lực nhẹ vào thịt cá. Nếu thấy vết lõm đó quay lại form như lúc đầu thì là cá mới, tươi ngon.
3.2 Nấu cơm bằng tủ hấp công nghiệp
Bên cạnh việc chọn cá sao cho ngon thì bạn cũng cần chú ý tới chất lượng phần cơm để nguội. Muốn ngon thì hạt gạo phải chín đều, mẩy không không bị nhão nhoét hay bị sượng.
Với những người muốn mở hàng quán bán cơm trộn chung với cá hồi, rong biển thì nên sắm ngay tủ hấp cơm công nghiệp. Thiết bị tiện ích với mức giá mua hợp lý hỗ trợ nấu cơm dẻo thơm, chín kỹ, không lo tốn nhiên liệu.
➤➤➤ XEM THÊM: Tủ cơm 12 khay
3.3 Lựa chọn topping theo sở thích
Đặc điểm của cơm trộn là sẽ kết hợp nhiều loại topping lại với nhau. Bên cạnh các nguyên liệu đã phổ biến như: cá hồi, rong biển, kim chi thì bạn có thể sáng tạo ra tô cơm trộn mang style riêng của mình.
Đừng ngần ngại thử nghiệm mix các loại topping theo sở thích để có tô cơm bắt miệng hơn. 1 vài ý tưởng bạn có thể tìm đến như: trộn kèm trứng ốp la, trứng luộc lòng đào, thịt bò cùng các loại rau củ. Bạn cũng có thể dùng thêm sốt đậu nành gochujang và dầu mè để tăng vị đậm, mùi thơm cho món cơm.
Như vậy chỉ cần dăm ba thao tác đơn giản cộng thêm chút khéo léo là chế biến xong tô cơm trộn cá hồi ngon tuyệt cú mèo rồi. Nếu có dịp phải mua sẵn nguyên liệu, áp dụng công thức, mẹo hay được share bên trên để trổ tài.