Chắc gen Z sẽ thấy khá “sốc” với món cơm trộn mỡ lợn vì hiếm gia đình nào còn chuộng món này. Tuy nhiên, ở thế hệ cha ông thì đây là của hiếm. Siêu phẩm được bao phủ bằng lớp mỡ béo ngậy, trộn cùng cơm dẻo thượng hạng. Cách ăn ngon nhất là múc từng muỗng to nóng hổi rồi cho vào miệng. 30 giây sau là sạch trơn, ai cũng tranh nhau vét nồi.
1. Cơm trộn mỡ lợn dư vị “xa xỉ” những năm 80 – 90
Các bà mẹ nội trợ thời đại 4.0 chọn lọc đồ ăn cho gia đình rất kỹ. Nào là phải đủ chất, tươi ngon, không có vi khuẩn, chất gây hại. Do đó, mỡ lợn bị “lãng quên”, hiếm khi được xuất hiện trong gian bếp, trừ người lớn tuổi đã ăn quen. Ngược dòng quay về khoảng năm 80 – 90 của TK trước, chum mỡ lợn là “của quý”. Nấu dè sẻn từng tí 1, không dám lấy nhiều.
Trẻ con thời đó cách lâu lắm mới được 1 bữa có mỡ lợn. Đứa nào cũng háo hức tranh nhau bù cho những ngày cơm độn khoai, ngô. Chỉ với 1 – 2 thìa mỡ đông trắng, tí mắm cốt mặn mặn chan đều lên trên, ăn rồi là nhớ mãi không quên. Vị béo thơm đặc trưng khiến đứa nhỏ nào cũng dốc sức mà ăn, hết rồi vẫn thèm vét sạch cả chén muỗng vẫn chưa đã.
➤➤➤ ĐỌC THÊM: Cách làm cơm hộp bento
2. Cách làm cơm trộn mỡ lợn hoài niệm tuổi thơ
Món này làm siêu nhanh, chỉ 1 phút là xong. Nếu tò mò muốn thử có thể tự xắn tay vào bếp, nhiều khi lại cuốn miệng ăn không dứt ra được. Đồ để chế biến có sẵn không cần mua sắm tốn kém, sơ chế nhanh. Dù chưa thử lần nào cũng không cần sợ, 1 lần là thành công.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo thơm: 1 chén
- Mỡ heo: 300g
- Nước mắm cá: 2 thìa
- Gia vị nêm, mè rang…
2.2 Các bước thực hiện
B1: Thắng mỡ
- Mỡ mua về xả sơ dưới vòi nước, miết thật kỹ để tẩy sạch hết bụi cát. Đem ngâm trong 200ml giấm hoặc muối loãng, xắt thêm gừng tươi, chanh trong 5′ cho bớt hôi.
- Lấy 1 con dao thái mỡ thành từng khối vuông cỡ 2cm, không nên cắt quá nhỏ
- Cho hết phần đã thái vào chảo, thêm tí muối rồi lấy đũa dài đảo đều để mỡ hóa lỏng. Nước bốc hơi hết chỉ còn váng mỡ đặc trắng nằm ở dưới đáy là được.
- Lấy chum sạch chắt phần mỡ lỏng ra, đậy thật kín đến khi cô đặc là ăn được. Phần xác mỡ cất riêng, đợi ráo dầu rồi cho vào hũ nhỏ.
B2: Nấu cơm
- Gạo đem vo sạch, bỏ đi các hạt sạn, bị sâu đục, chỉ nên đảo sơ 2 lần với nước, không nên chà sát quá kỹ sẽ bớt thơm.
- Đổ nước vào rồi bật chế độ cook, canh chỉnh liều lượng vừa phải. Đừng quá khô hay nhão là được, nếu có tủ nấu cơm càng “xịn”, bao dẻo ngon từng hạt.
2.3 Thành phẩm
Lấy 1 chén cơm nóng, quét lên trên 2 – 3 muỗng mỡ trắng. Tiếp đó, chan thêm nước mắm, trộn lên, xúc 1 thìa nhét căng mồm để cảm nhận vị ngon “bùng nổ”. Độ ngon x100 lần khi ăn nóng, mỡ còn đông cứng. Thêm vài cục tóp mỡ vàng ươm, vừa mặn vừa béo ngậy, ăn hoài không dừng miệng được. Nếu thích cay hoặc muốn có thêm chút topping cho đặc sắc có thể cắt ớt tươi, nộm chua ngọt để ăn kèm siêu ngon.
✔✔✔ CHIA SẺ: Cách làm cơm trộn trứng sống
3. Mẹo thưởng thức cơm trộn mỡ heo không lo ngấy
Giờ đây, món ăn quý giá 1 thời trở nên quá đỗi xa lạ với người trẻ do có nhiều option ăn ngon hơn, không sợ béo. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thèm ăn giản dị, cứu đói ngày cuối tháng có thể biến tấu món ăn này.
3.1 Ăn cùng với tôm – thịt – trứng – cá
Tôm, thịt, cá hấp, xào, rang… đem ăn với cơm trộn mỡ là phê lòi. Trong tủ còn gì thì chọn thứ đó, có topping kèm theo đỡ ngấy hơn hẳn.
Các topping khác không làm mất độ béo thơm của mỡ, nên để riêng bên ngoài đĩa. Ăn tới đâu gắp để lên muỗng cơm để cảm nhận được vị “chuẩn” nhất.
3.2 Ăn cùng tóp mỡ rim mắm
Tóp mỡ vàng dư ra “biến hóa” để làm đồ ăn kèm. Thêm đường muối, tỏi ớt, nấu với lửa riu riu cho sệt lại. Khi ăn chan phần sốt mặn ngọt này đều lên cơm. Trộn với mỡ để áo bên ngoài lớp vàng nâu óng ánh, pha chút đỏ đỏ của ớt băm rất thích mắt. Lúc nhai cục tóp mỡ giòn tan, mặn ngọt vừa phải. Cắn vào mỡ bên trong tươm ra ngập răng ngon ngất ngây. Ăn cơm với thứ này thì chỉ có cạo cạn đáy nồi, mang ra mời cả nhà là sạch veo trong 1 nốt nhạc.
3.3 Ăn kết hợp với rau xanh
Thèm món này nhưng đang kiêng cữ thì rau luộc, xào, trộn nộm chua ngọt chính là cứu tinh. Ăn “bung lụa” mà không mập, đỡ ngấy hơn hẳn. Nên chọn loại tươi non, cắt bỏ phần héo úa trước khi làm. Nếu siêng thì thêm tí dầu hào mang đi xào, lười thì cho giấm, mayonnaise vào là ăn được. Món kèm này vừa tốt cho tiêu hóa, vừa trung hòa được độ béo của mỡ nên được tích cực đề cử.
Cơm trộn mỡ lợn tuy không “đấu” được với các món ngon bây giờ, dần trôi vào quên lãng nhưng lại bao bọc cả vùng trời ký ức. Nếu có cơ hội bạn nên thử 1 lần để cảm nhận vị béo thơm của món này. Thấu hiểu niềm vui nhỏ bé của cha ông ta ngày trước nhé!