Nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc khá đa dạng nhưng không hề khó tìm, đi 1 vòng là có thể sắm đủ. Điều đặc biệt là bạn cần setup full thành phầ. Nếu thiếu đi một vài đại diện sẽ không thể tạo ra thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị.
1. Nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc đầy đủ cần có những gì?
Khi làm cơm trộn thì việc sử dụng đầy đủ nguyên liệu sẽ giúp món ăn thêm tròn vị.
1.1 Cơm
Đây là nguyên liệu chính yếu làm nên món ngon này. Việc lựa chọn gạo nấu cơm cũng cần lưu ý. Nếu khô khốc và rời rạc thì sẽ không tạo ra sự hòa quyện và liên kết giữa các nguyên liệu. Ngược lại dẻo quạnh sẽ gây khó cho việc trộn đều các thành phần góp mặt, khiến cơm đóng bánh, ăn mất ngon. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là tìm đến những loại gạo có độ dẻo vừa phải và rất thơm như: Bắc Hương, Hương Lài, Tài nguyên thơm, Tám Điện Biên.
Ngoài ra, đừng quên việc mua tủ cơm công nghiệp vì cách thức chế biến này sẽ giúp thành phẩm tạo ra vừa tơi xốp, chín nục. Đặc biệt là nói không với khô – nhão và giữ trọn dưỡng chất hàm chứa bên trong.
✘✘✘ TÌM HIỂU THÊM: Tủ hấp cơm công nghiệp 12 khay
1.2 Rong biển
Đây được xem là nguyên liệu chế biến quốc dân của xứ sở Kim Chi, được ứng dụng trong rất nhiều món ăn của quốc gia này. Phần rong biển sử dụng thường là rong biển sấy khô, đã làm vụn, có mùi thơm nức và ăn giòn tan. Khi trộn cùng cơm nóng và ăn ngay thì còn gì bằng.
1.3 Trứng ốp
Sẽ là thiếu sót nếu quên nhắc đến phần trứng ốp trứ danh. Theo đó, sau khi hoàn thiện cơ bản, chỉ cần ốp sơ qua 1 quả trứng gà. Để cho đường viền đông lại thì đặt lên trên cơm nóng. Sau đó, nhờ vào sức nóng của niêu đất hoặc thố đá, trứng sẽ được làm chín hoàn toàn.
Đặc biệt khi được chế biến vừa chín tới, trứng gà cực bổ dưỡng vì giàu đạm và sắt. Vậy nên, không chỉ chiều lòng khẩu vị, nguyên liệu này còn biến cơm trộn thành món ăn dành riêng cho sức khỏe.
✦✦✦ XEM THÊM VỀ MÓN: Cơm trộn trứng sống
1.4 Bí ngòi
Các loại rau củ được sử dụng trong món ăn rất đa dạng và phong phú. Trong đó, bí ngòi được biết đến với màu sắc xanh mướt, mùi vị ngọt lành, giàu vitamin A, mangan, chất xơ và cực dễ ăn.
Khi chế biến, người ta thường bào sợi nguyên liệu trên rồi cho xào qua trên lửa lớn. Khi đó, nước được giữ lại trọn vẹn bên trong nên bí siêu giòn ngọt, ăn kèm nấm hương, cơm nóng, cà rốt… thì ngon “bá cháy”.
1.5 Cà rốt
Đây là một trong những thành phần làm nên màu sắc tươi tắn và siêu bắt mắt cho niêu cơm trộn Hàn Quốc. Cà rốt thường được xào nhanh cho đến khi chín tới. Sau đó ở khâu hoàn thiện mới phối cùng các nguyên liệu khác. Bên cạnh hương vị thanh nhẹ, giòn thơm, cà rốt còn rất giàu beta-caroten, tiền chất của vitamin giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt.
1.6 Giá đỗ
Mặc dù trong mỗi suất cơm trộn chỉ chứa khoảng 20 – 30 gam giá đỗ nhưng nếu thiếu sẽ thấy món ăn vơi đi vài phần chất lượng. Loại giá sử dụng là giá làm từ đậu xanh, được chần qua rồi vắt kiệt cho khô ráo. Có thể trộn thêm chút dầu mè, tương cà, tương Hàn để tạo ra hương vị đậm đà trước khi mix cùng hàng tá topping khác. Khi ăn, vị ngọt mát của giá đỗ vừa làm tăng hiệu ứng vị giác, vừa làm giảm cảm giác ngán đến từ dầu mỡ và đạm động vật.
1.7 Nấm đông cô
Đây là tên gọi khác của nấm hương, 1 nguyên liệu sở hữu mùi thơm như bị bỏ bùa, ngửi qua cũng đủ chết mê chết mệt. Không cần nhiều, mỗi bát cơm trộn chỉ cần vài tai nấm hương thôi, ấy vậy mà chúng tạo ra sự cộng hưởng về hương vị đến hoàn hảo. Chẳng những vậy, thành phần này còn có tác dụng diệt khuẩn, chống ung thư, tăng sức đề kháng.
1.8 Rau cải
Trong tô cơm trộn rực sắc vàng, đỏ, cam, nâu…thêm vài cọng rau cải xanh mướt sẽ tạo ra bức tranh ẩm thực đẹp tuyệt mỹ. Và không chỉ bắt mắt, thành phần này còn có mùi vị cực hợp rơ với các nguyên liệu cùng góp mặt.
Đặc biệt là thịt bò, giá đỗ và sốt tương Hàn Quốc. Lưu ý, có rất nhiều loại cải để bạn lựa chọn, nhưng ngon và phù hợp nhất với món ăn này phải kể đến cải ngọt, cải thìa và cải ngồng.
1.9 Thịt bò
Đây là nguyên liệu có thành phần dinh dưỡng VIP nhất trong món ăn này với vô số các chất có lợi, từ protein, sắt cho tới kẽm, vitamin B12… Chúng đặc biệt có lợi cho những ai đang tập gym hoặc cơ thể suy nhược, thiếu máu, cần bồi bổ sức khỏe.
Trong món cơm trộn, thịt bò thường được ướp cùng tỏi và gừng băm cùng chút dầu hào, dầu mè. tiêu nên có mùi vị thơm nức nở. Trộn cùng phần cơm thơm dẻo, tương ớt hảo hạng và rong biển vụn thì ăn “bao ghiền”.
1.10 Nước tương
Trong tương ớt có vị chua xen lẫn chút cay cay, mặn mặn. Ngoài ra, vẫn thấy được chút ngọt ngào nơi đầu lưỡi khi nếm qua gia vị này. Và khi cho vào cơm trộn, thành phần trên như được bổ sung thêm hương vị. Từ đó, tạo ra đẳng cấp hoàn toàn khác, trở thành yếu tố hoàn hảo cho các nguyên liệu còn lại.
1.11 Tương ớt Hàn
Nếu như tương ớt VN mang phong vị của ẩm thực nhiệt đới thì tương ớt Hàn lại khiến thực khách đổ gục. Bởi vị cay dịu, phảng phất hương gạo nếp, đậu tương, xi rô bắp, cực vừa miệng và hợp khẩu vị của rất nhiều người. Màu sắc của gia vị này cũng có phần bắt mắt hơn với sắc đỏ ngả nâu sậm.
Và khi cho vào cùng các nguyên liệu khác, đảo đều rồi thưởng thức, bạn sẽ lóe lên ý nghĩ: “A, đây chính là hương vị cơm trộn mà mình đang tìm kiếm!”
1.12 Vừng rang
Vừng rang thường được rắc lên trên cùng, sau khi đã cho thêm trứng ốp với mục đích chính là gia tăng thêm mùi thơm và độ bùi của thành phẩm.
Đặc biệt, bạn còn có thể cảm nhận được vị ngọt nhẹ, độ giòn và chút ngầy ngậy của dầu vừng. Chúng quyện cùng cơm và rong biển, mang đến cảm giác cực thăng hoa, không thể dừng lại cho đến khi “vét đĩa”.
12 nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc trên đây gần như không thể thay thế. Bởi mỗi đại diện mang một màu sắc, hương vị riêng. Và sự kết hợp tuyệt vời của chúng đã làm nên tên tuổi của món ăn có 1 0 2 này.