Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Phở Tráng Kìm Hà Giang: Độc đáo, Khác lạ, Siêu ngon

Tới xứ cao nguyên đá thì đừng bỏ qua những nét ẩm thực cổ truyền đặc sắc. Có bao món ngon đón chờ bạn, trong đó không thể thiếu phở Tráng Kìm. Bước tới khu chợ sầm uất là đã thấy ngay mùi thơm nức mũi. Bánh phở tươi treo đầy xà nhà tạo nên ấn tượng độc đáo khiến du khách không thể nào quên. Bạn muốn thử dùng phở theo 1 phong vị hoàn toàn mới mẻ? Vậy thì xách ba lô lên và làm ngay chuyến du lịch Hà Giang nhé! 

1. Phở Tráng Kìm – món ngon đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Nhiều người du lịch vùng núi phía Bắc chỉ để ý nào xôi, gà đồi, trâu gác bếp,… Và họ đã vô tình quên đi 1 món ăn mang đậm văn hóa và hơi thở của núi rừng. Phở Tráng Kìm, cái tên lạ lùng và tạo sự tò mò cho bất cứ ai lần đầu nghe đến. Tìm hiểu xem món ăn vừa truyền thống lại vừa mới mẻ này có gì đặc biệt không nhé!

Phở tráng kìm ngon

1.1 Nguồn gốc

Cái tên độc đáo này không xuất phát từ người sáng tạo, cũng không phải do cá nhân nào đặt. Mà chúng được gọi như vậy vì nơi xuất xứ. Không ai biết món ăn này do ai sáng tạo ra mà chỉ biết được bắt nguồn từ bản Tráng Kìm. Từ rất lâu, người dân nơi đây đã coi phở gà là món thiết yếu và tự nấu tại nhà. Khi Hà Giang có khách du lịch thì hàng quán mới được mở ra, tập trung ven đường, trong chợ. 

1.2 Địa chỉ

Có thể bắt gặp khá nhiều quán bán phở tráng dọc đường đi từ Quản Bạ đến Yên Minh. Hoặc ghé qua chợ Đồng Văn vào phiên họp chợ lúc sáng sớm để thưởng thức. Nhiều người quen thuộc cũng gợi ý một số tiệm dọc đường đi thung lũng Cán Tỷ. Tuy nhiên, chuẩn vị và đúng nguồn gốc nhất thì phải tới:

  • Thôn Tráng Kìm, xã Quyết Tiến, Quản Bạ, Hà Giang.

Quán phở tráng kìm ngon

1.3 Giá bán

Phở được bán giá rất rẻ, chỉ từ 20K – 25K/bát to bự, đủ no cho chuyến hành trình dài. Muốn nhiều thịt, bánh thì yêu cầu trực tiếp với người bán, giá bán thêm cũng chỉ 5K. Lưu ý nên gọi nguyên bản trước nhé, nếu thiếu hãy thêm sau. Vì thực sự 1 suất được cho rất nhiều bánh phở và thịt gà. Đặc biệt là không có rau ăn kèm mà chỉ có hành, mùi được cho vào mỗi tô. 

➽➽➽ PHẢI XEM: Phở Tư Lùn

2. Nét độc đáo, mới lạ trong món phở Tráng Kìm – Hà Giang

Muốn thưởng thức món ăn này không hề dễ chút nào đâu nhé! Vì vậy nếu có cơ hội thì phải chớp lấy ngay và ăn cho thỏa. Liệu bạn có cảm nhận được sự độc đáo xoay quanh các nguyên liệu này?

2.1 Bánh phở tươi, dai mềm

Không phải ai cũng thích kết cấu của loại bánh phở đặc biệt này. Bởi người bán sẽ tráng và cắt trực tiếp tại chỗ. Vì thế mà bánh không dai, cứng như kiểu bình thường. Thay vào đó, màu sắc cũng trắng hơn và có độ mềm nhất định. Tuy nhiên, chúng không hề bị đứt đoạn hay bở bục mà vẫn dai. Gạo được sử dụng được thu hoạch trực tiếp trên nương rẫy nên cực kỳ chất lượng.

Bánh phở tráng kìm

2.2 Thịt gà núi dai, giòn, ngọt

Thịt gà cao nguyên đá đã quá nổi tiếng, người dân nơi đây đã tận dụng lợi thế đó và chế biến món phở tuyệt cú. Gà được lọc xương, từng thớ thịt chắc mẩy cùng lớp da dai, giòn. Muốn chặt nguyên miếng thì chỉ cần nhắn trước chủ quán là được đáp ứng ngay lập tức.

2.3 Nước dùng thơm ngào ngạt

Ngày trước, đầu bếp phải dùng bếp than củi để nấu nước dùng. Thế nhưng, do lượt du khách đông đúc nên phải tìm giải pháp khác. Vì vậy, nồi nấu phở điện đa năng đã được tận dụng để chế nước lèo, hầm xương vô cùng tiện lợi. Không dùng cách cũ nhưng nước dùng vẫn giữ được vị đặc trưng cùng hương thơm quyến rũ. Xương bò, heo mix chung và được sơ chế sạch sẽ nên không hề bị gây mùi. Ăn cùng bánh ngô, quẩy, xôi nếp,… là kiểu quen thuộc của người địa phương. Nếu sức ăn tốt thì bạn thử kết hợp các loại xem sao nhé!

Nước dùng phở tráng kìm

✘✘✘ PHẢI GHÉ 1 LẦN: Những quán phở gà ngon nhất Hà Nội

3. Nhiều thực khách “NGỠ NGÀNG” khi thưởng thức phở Tráng Kìm

Bạn nào trải nghiệm món ăn này lần đầu hẳn sẽ bất ngờ vì thứ nước lèo đậm đà ấy. Chỉ tiếc là về xuôi sẽ không được thưởng thức hương vị ấy thêm lần nữa. Khó mà tìm bánh phở tươi, tự tráng nếu đi khỏi mấy tỉnh miền núi phía Bắc. Hầu như thực khách nào cũng công nhận và cảm thấy tiếc nuối.

Chị Tình – 30 tuổi – Hà Nội

Có dịp lên Hà Giang đi theo tour nên được bạn HDV giới thiệu phở đặc sản. Hà Giang rất đẹp, đi mấy lần cũng không biết chán. Lần nào đến cũng phải ghé quán phở 1 lần. Bánh phở mềm, ăn khá lạ miệng. Thịt gà ngon, chắc, nước dùng ngọt thanh, đậm đà lắm nhé! Nhìn người ta cắt bánh phở mà cũng thấy mê. Mình muốn tự nấu lắm nhưng mà thử mấy lần rồi vẫn không được vị như thế.

Tô phở tráng kìm

Anh Sang – 35 tuổi – Bắc Giang

Tôi lái xe đường dài chở hàng nên ăn phở thường xuyên. Có ai hỏi cũng giới thiệu ngay quán đấy, vì nó ngon mà. Có quán cho mì chính, quán không nên cũng hợp vị tùy bạn thôi. Được cái là bánh phở tươi, có người gọi mới bắt đầu cắt nên rất mềm. Gà thì là gà đồi rồi, lên Hà Giang là phải ăn gà, chắc chắn. Quán mở từ tờ mờ sáng, bán cả ngày, cả đêm, nhưng nghỉ cũng rất tùy hứng. 

Cô Ninh – 51 tuổi – Hà Giang

Trước món này chỉ bán mấy phiên họp chợ thôi, không phải lúc nào cũng được ăn. Bây giờ người ta đến đây du lịch đông quá nên mới có nhiều quán mở ra. Chúng tôi ở đây ăn phở cắt quen rồi nên nhiều khi cũng ngán. Nếu mà ăn từ lúc mới tráng xong là mềm như canh, nhưng nhiều người không thích như vậy. Phơi ráo nước thì cắt ra ăn sẽ dai hơn, dưới xuôi lên cũng thích hơn.

Review phở tráng kìm

✦✦✦ CHIA SẺ: Các loại phở bò ngon, phổ biến

4. Bí quyết làm phở Tráng Kìm ngon như vị “gốc”

Cách nấu của người dân nơi đây được biến tấu dựa trên nguồn nguyên liệu khác biệt. Do đó, nếu muốn tự làm tại nhà thì cần thực hiện theo các bước của họ. Đặc biệt lưu ý cách tráng phở tươi. 

  • Cách tráng phở cũng tương tự như khi làm bánh cuốn. Cần lưu ý tỷ lệ bột và kỹ năng đổ bánh tráng. Sau khi bánh chín thì cuộn lên sào phơi cho ráo, khi cắt mới không bị dính.
  • Người bản địa dùng bếp củi với những chiếc nồi có bán kính lớn để tạo hình bánh tráng. Nếu bạn ở thành phố hoặc nơi không có củi thì dùng nồi tráng bánh cuốn điện. 
  • Hương liệu gồm có: Thảo quả, hạt mùi, quế cây,…
  • Gà được ướp với nghệ cho da vàng rồi mới đem luộc. Ưu tiên dùng gà ta sẽ cho lớp thịt dày, chắc hơn so với gà công nghiệp.
  • Ăn ngay khi còn nóng vì bánh phở tươi nên rất dễ bị bở nếu ngâm lâu

Phở tráng kìm ngon như vị gốc

Đừng tới Hà Giang chỉ để ăn phở Tráng Kìm! Vùng đất thiên nhiên xinh đẹp này còn rất nhiều thứ đang chờ bạn tìm tòi. Từ ẩm thực dân dã đến cảnh đồi núi trập trùng, ruộng bậc thang trù phú,… Được du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa cùng những món ăn ngon thì còn gì tuyệt hơn thế!

0 đánh giá cho Phở Tráng Kìm Hà Giang: Độc đáo, Khác lạ, Siêu ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Phở Tráng Kìm Hà Giang: Độc đáo, Khác lạ, Siêu ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)