Nồi nấu rượu truyền thống: 2 Ưu điểm, 5 Rủi ro cần tránh

Quang Huy Quang Huy
30 Lượt xem
0 Bình luận

Muốn đánh giá lợi hại của nồi nấu rượu truyền thống thì phải xét trên nhiều phương diện. Mỗi công cụ được sản xuất và sử dụng đại trà đều có lý do chính đáng. Chính chiếc nồi nhôm đun rượu này đã trở thành nhân chứng cho sự phát triển của các làng nghề. Người dân đã bỏ qua nồi đất nung mà nhảy vọt lên sự phát triển đầy tính mới mẻ.

1. Nồi nấu rượu truyền thống có còn được sử dụng rộng rãi?

Theo số lượng thống kê thì nồi rượu cổ truyền vẫn cón được sử dụng nhưng số lượng đang giảm đi 1 cách đáng kể. Trong đó, số người bỏ nghề khá thấp, phần đa đều chuyển sang công cụ mang tính đột phá hơn. 

nồi nấu rượu mẫu cũ

Nhiều gia đình còn dùng rượu cho các mục đích khác nhau, không chỉ để uống. Chính vì vậy, rất nhiều hộ gia đình muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, để cạnh tranh thì phải có tay nghề nấu rượu thật ngon. Bên cạnh đó không thể quên sự trợ giúp của các công cụ chuyên dụng. Trước đây, nồi nhôm nấu rượu luôn là ưu tiên hàng đầu của các hộ kinh doanh.

2. 2 Ưu điểm của dụng cụ nấu rượu truyền thống

Có những lý do khiến cách chưng cất rượu này từng thống trị thị trường trong nhiều năm. Bởi Việt Nam vẫn còn sử dụng than củi làm chất đốt rất nhiều. Nâng cấp hơn thì có bếp gas với cách vận hành hiện đại. Trong mọi lợi ích thì nổi bật nhất vẫn phải nhắc đi nhắc lại 2 điều. 

2.1 Giá thành rẻ

Những chiếc nồi nhôm được làm thủ công, giá thành ở mức trung bình nên sản phẩm bán ra cũng rất rẻ. Chỉ với vài trăm nghìn đã đầu tư ngay được 1 chiếc nồi với thiết kế đặc trưng. Tất nhiên, chi phí này chưa bao gồm hạng mục xây bếp và setup khu vực lấy thành phẩm. 

nồi nấu rượu giá rẻ

2.2 Tận dụng được nguồn nhiên liệu có sẵn

Về nhiên liệu đun nấu, gas thì chắc chắn bạn phải mua từ bên ngoài. Tuy nhiên, khu vực ngoại thành hay nông thôn thì hay dùng củi để đun hơn. Đó là do những chất liệu này rất dễ kiếm ở bên ngoài. Chỉ cần thu gom những cây củi khô rụng thôi cũng đủ dùng. Nhiều nhà còn kết hợp trồng nhãn, ngô, hay gặt lúa,… Vậy thì chất đốt có dự trữ cả năm dùng cũng không hết. Nhờ vậy mà tiết kiệm được rất nhiều khoản phí khi vận hành. 

➤➤➤ THAM KHẢO THÊM VỀ: Nồi nấu rượu bằng củi 30kg

3. 5 Rủi ro khi sử dụng nồi nấu rượu thủ công

Bên cạnh lợi ích thì tồn tại không ít những hạn chế khi dùng phương pháp này. Đó là lý do mà rượu nấu thô sơ thường có hương vị không đồng nhất. Việc bạn mua được mẻ ngon, mẻ chán là điều thường thấy. Người dùng trực tiếp chia sẻ về những nhược điểm rõ ràng như sau. 

rủi ro khi dùng nồi nấu rượu cũ

3.1 Tốn thời gian và công sức

Việc đắp bếp, kiếm củi, lắp ráp quy trình thường ngốn rất nhiều quỹ thời gian. Đặc biệt khi phải canh nhiệt đúng cho từng giai đoạn. Người nấu thường xuyên phải dậy sớm, bởi có khi nấu mẻ 70-100L cũng mất cả ngày trời.  

3.2 Khó khăn, bất tiện khi sử dụng

Kể cả người nấu chuyên nghiệp cũng không đảm bảo được phong độ mỗi ngày. Chỉ hơi lơ là, quên không khuấy hay đột nhiên lửa bùng lên, bỗng rượu sẽ bị khê, cháy. Thực sự rất khó để kiểm soát nếu không may có vấn đề khách quan nào đó tác động. Hơn nữa, người nấu cũng khó tránh được việc đi lại nhiều, liên tục đứng lên, ngồi xuống. Vì bạn đâu ngồi để canh cả ngày, còn biết bao công việc khác đang chờ đợi. 

sử dung nồi nấu rượu cũ

3.3 Thiếu tính an toàn, vệ sinh

Nồi nấu thủ công bằng nhôm có lỗ thoát hơi rượu trên nắp. Thế nhưng, bộ phận này không được tích hợp tấm lọc. Do đó, rượu không được loại bỏ bớt độc tố, khiến người uống dễ bị ngộ độc. Không chỉ vậy, khu vực chế biến còn rơi vãi biết bao nhiêu tro than. Quy trình lấy rượu ra chai không đảm bảo, ống dẫn cũng thuộc loại thủ công. Thực tế, nếu người tiêu dùng tận mắt thấy hình ảnh này thì chẳng mấy ai có thiện cảm.

3.4 Chất lượng thành phẩm không đồng đều

Như bài viết đã đề cập, chất lượng nấu sẽ không được ổn định theo thời gian. Có thể do người nấu mỗi hôm mỗi khác. Hoặc hôm nay chỉnh lửa lớn giai đoạn đầu, hôm sau lại để lửa lớn khúc chưng cất phía sau. Chỉ thay đổi nhỏ cũng khiến hương vị thay đổi. Cùng 1 công thức, không tự dưng lại có người nấu ngon, người thì nấu không thể uống được.  

rượu thành phẩm kém chất lượng

3.5 Năng suất nấu thấp

Phương pháp này rất dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố. Vì vậy mà quy trình rất dễ bị trì trệ, gián đoạn. Hơn nữa, nồi nhôm còn dễ bị thất thoát nhiệt, khiến quá trình đun nấu kéo dài. Chính vì thế, mà năng suất chỉ dậm chân ở mức trung bình. Quen việc hơn chút thì nhỉnh lên thêm 10-15%. Hoặc ít nhất phải nấu nhiều dây chuyền cùng lúc thì mới mong đáp ứng lượng cầu lớn.

✔✔✔ CHIA SẺ CÁC MẪU: Nồi nấu rượu bằng điện 3 pha

4. Nồi điện nấu rượu giảm thiểu tối đa rủi ro so với phương pháp truyền thống

Nấu bằng cách xưa cũ kể ra thì cũng có sự kế thừa, mang tính truyền – nối. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay thì phương pháp này không còn hiệu quả. Đặc biệt là khi ai cũng muốn tăng năng suất, giảm giờ làm mà lại tiết kiệm chi phí. Nồi nấu rượu công nghiệp bằng điện chính là công cụ được tin tưởng, giao phó trọng trách này. 

nồi nấu rượu hiện đại mới

Inoxquanghuy.vn đã khảo sát và nghiên cứu hàng năm liền, cho ra mắt mẫu nồi cực tiện dụng. Với bộ sản phẩm Quang Huy tiện lợi này, người dùng buộc phải tạm biệt:

  • Khói bụi độc hại: Thiết bị dùng điện làm nhiên liệu, chuyển hóa thành nhiệt năng qua thanh nhiệt nên cực kỳ sạch sẽ. 
  • Thay mới công cụ liên tục: Không tiếp xúc với nguồn nhiệt nên vỏ ngoài vẫn giữ được vẻ sáng bóng như mới. Sử dụng bền bỉ, luôn đảm bảo năng suất tối đa. 
  • Hao tốn chi phí: Dùng bếp than củi hay gas cũng tốn chi phí nhiên liệu cực lớn. Bên cạnh đó còn phải đắp bếp, mua các linh kiện đi kèm, nếu hỏng lại phải thay mới. Tuy nhiên, nồi điện Quang Huy được tích hợp cơ chế tiết kiệm điện năng. Vì vậy, hộ kinh doanh được tối ưu ngân sách tối đa.  

Với những ưu điểm kể trên của nồi điện, liệu bạn còn thấy nồi nấu rượu truyền thống tiện ích? Tất nhiên, với nhiều nghệ nhân thì truyền thống vẫn là điều gì đó khó có thể thay đổi. Thế nhưng, làm kinh doanh thì phải tìm ra phương án có lợi nhất. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Nồi nấu rượu truyền thống: 2 Ưu điểm, 5 Rủi ro cần tránh
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888