Nhiều bạn tự tin với tài năng đun củi, trông bếp nhưng thành quả nhận lại là… bánh chưng cháy. Ngày trước chuyện làm cháy nồi bánh chỉ trong nhà hoặc hàng xóm thông tỏ. Dạo gần đây, MXH ngày càng phổ biến. Cứ khoảng dịp 27, 28 Tết lại thấy hình ảnh chia sẻ tràn lan trên mạng.
1. Bánh chưng cháy – Hình ảnh thường thấy trong mỗi dịp Lễ Tết
Gói bánh chưng đối với nhiều người là thử thách lớn. Vì vậy, muốn góp sức thì cách tốt nhất là nhận làm công đoạn trông nồi bánh. Vừa rảnh rang lại vừa dễ dàng, không phải chỉ cần đun sôi lâu cho chín thôi hay sao? Thế nhưng, công việc không tốn sức ấy lại cực kỳ dễ… thất bại. Vậy là những mẻ bánh nhão nhoét, cháy đen ra đời chỉ vì “ngủ quên”. Đau bụng với những hình ảnh “mếu máo” ngày cận Tết bên nồi bánh đen hơn than.
2. Nguyên nhân phổ biến khiến bánh chưng bị cháy đen
“Luộc bánh mà còn để cháy được thì cũng bó tay đấy”. Hẳn là không ít bạn đã nghe lời này từ những người thân trong gia đình. Không phải cứ nấu ăn ngon là sẽ luộc được mẻ bánh đạt chuẩn đâu nhé! Bất cứ ai mà lơ là đều rất dễ gặp phải tình huống trớ trêu này. Bởi nguyên nhân bắt nguồn từ những điều rất đơn giản.
2.1 Nhiệt độ quá cao
Được dặn dò là đun đến 3h sáng thì dừng, nhưng chưa đến 2h30 đã ngửi thấy mùi khét. Lửa thì vẫn cháy bừng bừng bên dưới, vậy là đủ hiểu lý do. Cùng mức thời gian chuẩn, bạn đun lửa to khác hoàn toàn với việc biết điều chỉnh nhiệt cần thiết. Kinh nghiệm quý báu khi luộc bánh chính là dùng những cây gỗ lớn. Sau khi nước sôi thì chỉ cần duy trì than đỏ với 1 chút lửa bập bùng. Vậy là đủ nhiệt cho bánh chín trong thời gian quy định.
2.2 Thời gian nấu quá lâu
Đun lâu không chỉ khiến cháy nồi mà còn làm bánh bị nhão. Hầu hết nấu bánh chưng đều tận dụng buổi đêm vì dùng bếp củi tốn không gian và thời gian.
Cộng thêm tiết trời se se lạnh, lửa ấm áp thì việc ngủ quên là khó tránh khỏi. Lẽ ra phải dập lửa từ sớm nhưng lại ngủ đến lúc gà gáy mới dậy. Nếu dùng nồi nhôm thì chắc hẳn phải thủng cả đáy nồi chứ không chỉ cháy đâu nhé!
2.3 Lượng nước không đủ
Cho ít nước cũng là căn nguyên phổ biến khiến bánh bị cháy. Trong quá trình nấu, cần canh nước cạn thì đổ thêm để thành phẩm chín đều. Thế nhưng nhiều bạn lại quên thao tác này, cho rằng chỉ đong nước ngập bánh từ đầu là xong. Tất nhiên, đôi khi không cần thêm nước nhưng vẫn phải kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy cạn thì nhanh chóng cấp nước sôi ngay.
3. Nồi bánh chưng điện – Khắc chế tối đa “thảm họa” bánh bóng đêm
Inoxquanghuy.vn gửi tới bạn giải pháp giúp dẹp bỏ cơn ác mộng, đó là nồi luộc bánh bằng điện. Công suất hoạt động bền bỉ lên tới 10 năm. Đã vậy còn khắc phục được vô số vấn đề của phương pháp truyền thống. 4 ưu điểm lớn được thể hiện rõ ràng trong quá trình vận hành.
3.1 Thời gian luộc nấu nhanh
Luộc bánh chưng cần khoảng 8-10h nếu đun bằng bếp củi. Với nồi bánh chưng điện, nắp đậy khép kín, thành nồi dày dặn, nhiệt độ bảo toàn nên thời gian luộc chỉ còn từ 3-5h.
3.2 Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu dễ dàng
Bộ điều khiển nồi bánh được tích hợp ngay trên bề mặt thiết bị. Bao gồm đèn báo hiệu màu xanh, đỏ cùng với núm xoay, điều chỉnh thời gian, nhiệt độ.
Người làm có thể chủ động setup nhiệt và thời gian như ý muốn. Khi hoàn thiện quá trình, thiết bị sẽ tự ngắt, không cần túc trực bên ngoài. Thao tác chế biến trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tiếc mỗi điều là không còn hình ảnh ngồi trông bánh chưng như những ngày trước đây.
3.3 Tiện lợi để đong đếm lượng nước phù hợp
Mặt hàng được Quang Huy sản xuất nhiều dung tích khác nhau. Tùy theo định mức mà người tiêu dùng chọn công cụ phục hợp với nhu cầu. Nắp đậy có quai cầm cách nhiệt nên có thể mở rất dễ dàng. Từ đó, người nấu chủ động thêm nước, không lo bị cạn hay cháy bếp.
3.4 Thành phẩm đạt chuẩn tối ưu
Với cơ chế tự động trên, “say bye” tình trạng bánh chưng bóng đêm ngay lập tức. Hơn nữa, thành phẩm nào cũng đảm bảo chín đều, dẻo, dính hạt, miễn là bạn gói chuẩn.
Không ai mong muốn nấu ra mẻ bánh chưng cháy nhưng đều vì những lý do bất đắc dĩ. Muốn làm món bánh truyền thống này 1 cách nhàn hạ thì đầu tư nồi điện là việc nên làm. Xảy ra tình trạng dở khóc dở cười cũng thú vị nhưng ấn tượng chắc sẽ sâu đậm lắm nhé!