Rủ nhau mở quán cơm tấm nhưng người thì đắt khách, kẻ thì không. Phải làm sao để vận hành hiệu quả trong thị trường đầy sự cạnh tranh? Không hiếm quán cơm được mở ra hiện nay. Trước hết, đầu bếp phải có tay nghề nhất định, sau là dịch vụ và trang trí tiệm. Bài viết tổng hợp một số kinh nghiệm “phải có” khi muốn start up lĩnh vực này.
1. 12 kinh nghiệm mở quán cơm tấm cho người mới SIÊU LỜI
Không ít người vì vội vàng mà phải nếm trái đắng. Họ có ý tưởng, có năng lực nhưng lại quá tự tin và không lên kế hoạch. Đó là lý do những người này dễ bị quật ngã trước các sự cố. Tổng hợp kinh nghiệm từ những người tiên phong không bao giờ thừa. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích sau bài viết này!
1.1 Lập plan kinh doanh chi tiết
Nghiên cứu, lập plan rõ ràng luôn là các công việc phải ưu tiên hàng đầu. Khi có kế hoạch, chủ đầu tư sẽ dễ dàng nhìn nhận được các vấn đề. Plan chính là công cụ giúp người bán không đi chệch hướng, có sự chuẩn bị cho các tình huống. Cần trả lời được các câu hỏi: Bán món gì? Bán cho ai? Các bước vận hành ra sao?
1.2 Phác họa chân dung khách hàng
Mỗi món ăn đều có nhóm khách hàng tập trung riêng. Ví dụ bạn bán cho học sinh, sinh viên,… thì cần xây dựng menu khác. Từ đó Decor cửa tiệm theo hướng năng động, tươi trẻ hơn. Còn nếu bán cho người đã đi làm thì cần thay đổi thực đơn phù hợp, style cũng khác đi. Nên tập trung vào nhóm khách hàng nhỏ trước rồi mở rộng dần. Đặc biệt phải đợi đến khi nền móng vững chắc mới nên mở rộng kinh doanh.
1.3 Chọn mặt bằng bán hàng đông khách
Người Việt thường chọn địa điểm mở quán theo tâm linh, hợp số, hợp mệnh. Mỗi người có cách khác nhau để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nên cân nhắc khai trương tại khu đông dân cư. Tuân theo quy tắc vàng “cầu cao – cung thấp”. Ám chỉ các địa điểm đông người nhưng lại ít đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, còn phải xem tình hình cấp thoát nước, hệ thống điện,… xung quanh. Và tất nhiên, nên tìm hiểu xem trước đó cửa tiệm cũ đã bán gì, lượng khách ra sao.
1.4 Hoàn thiện giấy tờ, thủ tục kinh doanh
Mở cửa hàng cố định cần có phép, kê khai thuế minh bạch, rõ ràng. Giấy tờ thuê nhà cần có sự xác minh từ 2 phía. Tránh trường hợp xảy ra cạnh tranh, khó bề giải quyết. Bán theo kiểu xe đẩy thì không cần các giấy tờ trên. Tuy nhiên, thực phẩm vẫn cần đảm bảo nguồn cung rõ ràng.
➽➽➽ PHẢI XEM: 99+ Mẫu bảng hiệu cơm tấm: Siêu đẹp, Nổi bật, Bắt trend nhất
1.5 Trang trí quán ấn tượng, đẹp, nổi bật
Trang trí cửa hàng bao gồm: Không gian bên trong và bên ngoài. Trong đó, tone màu, phong cách cần có sự đồng nhất. Thiết kế biển tên rõ ràng, xây dựng thương hiệu ngay từ bước đầu tiên. Mọi vật dụng đều cần có chủ đề nhất định (dựa theo phong cách chủ quán). Có thể kế hợp nhiều màu sắc nhưng không bị gây khó chịu cho người nhìn. Theo kiểu tối giản hoặc đơn sắc hiện nay được nhiều người chú ý. Bạn nên tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau để có lựa chọn phù hợp.
1.6 Trang bị dụng cụ, bếp nấu hiện đại, tiện ích
Kinh doanh ngày nay đều cần chạy theo trend, vừa an toàn lại đáp ứng năng suất 1 cách nhanh chóng. Một số thiết bị phải có trong tiệm cơm như:
- Mua tủ nấu cơm công nghiệp, tủ lạnh để đồ uống,…
- Mua quạt máy, ổ cắm điện, điều hòa (nếu cần),…
Ngoài ra, nên đầu tư bàn ghế, dụng cụ,… cho phù hợp concept. Ví dụ theo kiểu bình dân thì dùng dụng cụ nhựa, inox,… Tuy nhiên, phong cách truyền thống thì lại ưu tiên đồ gỗ, giả vân gỗ, gốm sứ,… Đặt sự tiện ích lên hàng đầu sẽ giúp quy trình vận hành trở nên chuyên nghiệp hơn.
✘✘✘ TÌM HIỂU CHI TIẾT CÁC: Phụ kiện tủ cơm công nghiệp
1.7 Tìm điểm bán thực phẩm tươi sạch, giá rẻ
Để vận hành kinh doanh trơn tru, cần tìm nguồn cung kỹ càng. Đừng chỉ quan tâm việc mua số lượng lớn, giá sỉ, lẻ,… Hãy để chất lượng là ưu tiên số 1. Người bán hàng có “tâm” luôn xây dựng được uy tín nhất định. Đôi khi bạn nhập nguyên liệu đắt hơn nhưng độ tươi, ngon đảm bảo hơn. Thực khách cũng không ngại bỏ thêm tiền để nhận được món ăn, dịch vụ xứng tầm.
1.8 Học nấu cơm tấm ngon đặc biệt
Giữa vô vàn cửa hàng, tại sao khách hàng phải order đồ ăn của bạn? Đầu tư học công thức nấu ăn, các món ăn kèm sao cho độc đáo. Khiến thực khách nhắc tới cơm tấm là nhớ ngay tiệm của bạn với 1 từ “ngon”. Các topping như bì, sườn, chả trứng,… đều cần phải học cách làm. Bên cạnh đó đừng ngại thử nghiệm công thức mới để tạo nên dấu ấn khác biệt.
✦✦✦ NÊN CLICK XEM CÁCH: Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện
1.9 Thuê nhân viên phục vụ tốt
Thực khách ngày càng khó tính và khắt khe hơn. Bất kể mở tiệm vỉa hè, bình dân hay cao cấp thì họ cũng đánh giá chất lượng và dịch vụ. Do đó, thuê và đào tạo nhân viên là việc mà chủ quán phải đích thân làm. Giai đoạn đầu cần quan sát tác phong nhân viên, nếu thấy tốt thì hãy hợp tác. Rất nhiều người đã phải “dẹp tiệm” chỉ vì thái độ phục vụ không tốt.
1.10 Đa dạng thực đơn món ngon
Đừng chỉ làm cơm tấm với thịt, rau. Thay vào đó hãy phát triển tay nghề nấu nướng và đa dạng hóa menu. Thực khách có thân quen đến mấy cũng không ăn lặp lại nhiều ngày. Vì vậy, nếu thay đổi 1-2 món sẽ giúp đổi mới thực đơn.
Ngoài ra, có thể bán thêm các món khác, không nhất thiết liên quan đến cơm. Thế nhưng, chỉ nên tập trung phát triển vào 1 thứ nhất định. Ví dụ bán cơm, phở cùng lúc, nếu làm cả 2 đều ngon thì quá tuyệt vời. Nếu không, chỉ nên chú tâm vào 1 món, biến chúng thành đặc trưng chỉ quán bạn mới có.
1.11 PR quán với chiến lược cụ thể, hấp dẫn
Với thời đại công nghệ số như hiện nay thì có rất nhiều cách quảng cáo. Trước hết hãy tập trung thu hút khách hàng quanh điểm bán. Một số hình thức offline có thể kể đến như treo băng rôn, poster, phát tờ rơi, menu,… Kết hợp cùng nhạc hiệu và đèn màu sắc sẽ giúp tạo điểm nhấn. Lên kế hoạch giảm giá hợp lý, không tổ chức quá thường xuyên.
Sau khi setup chiến lược PR offline, bạn tiến hành quảng cáo trên MXH, website,… Nếu chưa hiểu rõ cách làm thì nên thuê thêm nhân viên. Tạo những thông tin, hình ảnh hấp dẫn, phổ biến thương hiệu trên diện rộng.
✸✸✸ NÊN XEM: 14+ Quán cơm tấm ở Phú Quốc: Ngon, Lâu đời, Đông khách nhất
2. Sẵn sàng đối mặt với những rủi ro thường gặp khi mở bán cơm tấm
Mở tiệm kinh doanh đã khó, nhưng khởi nghiệp với quán ăn lại càng khó hơn. Bởi người chủ cung cấp dịch vụ liên quan trực tiếp tới sức khỏe khách hàng. Ngoài việc phải có kỹ năng quản lý, điều hành, chủ quán còn phải có tâm lý thật vững. Đặc biệt khi cần xử lý tình huống với khách hàng, hoặc đối mặt với sự cố bất ngờ.
2.1 Nguy cơ khách dị ứng với thực phẩm
Không nên loại trừ trường hợp này chỉ vì món ăn toàn các nguyên liệu thông dụng. Đôi khi, thực khách sẽ bị dị ứng bởi các loại gia vị tẩm ướp mắt thường không nhìn thấy. Khi đó, chủ quán cần phải giữ được sự bình tĩnh, đưa khách tới bệnh viện
Trước hết phải tìm ra nguyên nhân gây nên vấn đề, sau đó mới có thể tìm hướng giải quyết. Tránh trường hợp đôi co với khách hoặc người nhà, làm mất thiện cảm. Quan trọng nhất là nhập thực phẩm từ các đơn vị uy tín. Vì vấn đề xảy ra do VSATTP thì sẽ khó giải quyết hơn nhiều. Cẩn thận hơn, hãy chủ động hỏi khách có dị ứng nguyên liệu nào không trong khi tiếp nhận order.
2.2 Rủi ro về cháy nổ khi đun nấu
Tủ hấp cơm bằng điện có cơ chế hoạt động an toàn, tự ngắt nguồn nếu xảy ra sự cố rò điện. Tuy nhiên, nhiều tiệm ăn vẫn dùng bếp than, gas. Lượng nhiệt khó kiểm soát, quy trình không khép kín nên độ an toàn cũng kém. Việc chủ quán cần làm là ngay lập tức ngắt nguồn điện và sơ tán người ra khỏi khu vực. Đồng thời gọi bộ phận PCCC giải cứu kịp thời.
2.3 Thời tiết bất thuận lợi, ít khách
Hẳn là bạn cũng có những lo lắng như đầu tư hết mình mà lại không có khách? Hoặc là không thể cạnh tranh được với đối thủ? Hãy kiên trì, phấn đấu theo đuổi mục tiêu, xác định vấn đề tại sao không có khách.
- Do đồ ăn chưa đủ ngon?
- Mặt tiền chưa đủ mời gọi thực khách ghé quán?
- Dịch vụ chưa tốt?
Một số lý do xuất phát từ vị trí mở tiệm, do địa thế ít người qua lại. Quá nhiều hàng quán tương tự mở ra xung quanh. Đừng vội nản mà hãy khắc phức từng vấn đề. Dần dần sự nỗ lực của bạn sẽ thu được trái ngọt
2.4 Đối thủ phá hoại
Bị đối thủ chơi xấu không phải tình huống hi hữu mà còn rất hay gặp phải. Nếu vị trí mở tiệm nằm ở nơi nhiều hàng quán thì vấn đề này thường xuyên xảy đến. Vì thế, chủ quán cần vững tay chèo, xây dựng quy trình chế biến, phục vụ 1 cách chuẩn chỉnh.
Chọn lọc kỹ lưỡng trong mọi khâu, không có bất cứ lỗ hổng nào cho đối thủ lợi dụng. Nếu đã chuẩn bị sẵn sàng thì hãy trang bị thêm nền tảng tâm lý cho vững vàng. Cam kết đúng ATVSTP, trang thiết bị cho năng suất cao, bán đúng cái “tâm” sẽ giữ chân KH lâu dài.
3. Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế thi công bếp nấu cơm tấm chuyên nghiệp, giá rẻ
Inox Quang Huy không chỉ bán thiết bị mà còn hỗ trợ khách hàng “quy hoạch” khu bếp. Với những ai chưa biết đặt tủ hấp cơm, nồi điện nấu canh,… tại khu vực nào, công ty sẽ tính toán cẩn thận. Cam kết an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, tiếp đến là chất lượng cùng sự tiện lợi của SP. Quang Huy phân phối độc quyền các mẫu do công ty tự SX nên rất tự tin vào độ bền, khả năng hoạt động.
Hơn nữa, công ty còn đào tạo ra những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Ngoài mang đến thiết bị đa năng, cao cấp còn hỗ trợ lắp đặt, setup hoàn chỉnh. Cùng với đó là chia sẻ bí quyết để tăng tuổi thọ cho từng bộ công cụ. Quý khách có thể tham khảo thông tin dịch vụ và SP tại website inoxquanghuy.vn.
Mở quán cơm tấm không phải mặt hàng gì mới mẻ mà còn dần đi vào bão hòa. Tuy nhiên, nếu có bí quyết và biết cách vận hành, bạn vẫn còn cơ hội cực tốt. Thị trường này luôn có lượng khách ổn định và lợi nhuận. Đầu tư hay không, quyết định nằm ở bạn. Hãy nghiên cứu và lên kế hoạch hoàn chỉnh, dự trù phương án trước khi bắt đầu.