Nhiều quan điểm cho rằng Cách làm chả giò miền Nam không khác biệt so với nem cuốn miền Bắc. Tuy nhiên, về hình thức đã thấy có sự khác biệt, vậy hương vị thì sao? Muốn biết rõ chi tiết thì cứ bắt tay làm thử là sẽ thấy ngay. Riêng bước chuẩn bị nguyên liệu là đã thấy được sự độc đáo, mới mẻ.
1. Chả giò miền Nam có gì khác với nem rán miền Bắc?
Nếu được thưởng thức ở các vùng miền khác nhau, nhiều người sẽ thắc mắc: Vì sao cùng 1 tên gọi mà hương vị lại có sự khác biệt đến vậy?
1.1 Về tên gọi
Trước tiên, phải đính chính lại cho các bạn 1 thông tin. Nem rán là món được “du lịch” từ Nam ra Bắc, nhưng không ai biết là từ bao giờ. Người Hà Thành xưa khá chuộng cách cuốn của Sài Gòn. Tuy nhiên, theo dòng thời gian thì món ăn này được biến tấu với các nét như nem rán ngày nay.
Cái tên gọi chả giò được xuất phát từ cách sơ chế các nguyên liệu và tạo hình:
- Chả: Các loại thịt được xay nhuyễn mịn
- Giò: Cuốn chặt lại thành hình trụ tương tự như khi làm giò.
Vậy là cái tên cực kỳ bình dị, gần gũi ra đời, không hề cầu kỳ, hoa mỹ chút nào.
Trong khi đó, từ “nem” trong nem cuốn lại được đọc chệch từ động từ “nêm”.
- Nêm: Được định nghĩa là bó chặt lại, cuộn lại thành khối có hình thù nhất định.
Trước khi biết đến món chả giò, người miền Bắc đã có món nem chua được cuộn bằng lá chuối. Do hình thức có phần giống nhau nên cái tên “nem Sài Gòn” được ra đời. Sau rút gọn lại chỉ còn 1 từ “nem” như ngày nay.
1.2 Về nguyên liệu
Cách làm nem rán gồm nhiều loại rau thơm, có các màu xanh, đỏ, trộn lẫn. Bên trong còn thêm nấm hương, trứng gà cho dậy mùi thì chả giò lại khác. Hỗn hợp nhân cuộn được kết hợp từ nhiều loại của khác nhau. Đặc biệt, xuất phát điểm của món ăn này là dùng thịt gà xay nhuyễn. Sau này mới được biến tấu, thay bằng chả heo quết và thêm tôm sú, thịt cua,… Bánh đa dùng để cuộn cũng có sự khác biệt, khiến thành phẩm nhìn đã thấy nét riêng.
- Miền Nam: Dùng bánh được làm từ bột mì, có màu trắng, khá mỏng. Khi rán sẽ không nhìn được nhân bên trong có những màu sắc gì. Một số nơi thì dùng bánh đa dày dặn, phải ngâm nước trước khi cuộn để làm mềm.
- Miền Bắc: Bánh dùng để cuốn làm từ bột gạo, có độ trong suốt tùy loại. Khi rán lên sẽ nhìn thấy rõ màu sắc ẩn hiện bên trong. Làm mềm bằng lòng trắng trứng và không cần chồng 2 lá khi cuộn.
1.3 Về cách thưởng thức
Cách ăn của 2 món này lại rất giống nhau. Trình bày cần 1 bát mắm chua, ngọt được pha loãng, thêm tỏi, ớt dậy mùi. Ăn kèm với rau sống như xà lách, mùi, húng,… Tùy loại rau đặc trưng mỗi miền mà đồ ăn kèm sẽ thay đổi. Tuy nhiên, cách thưởng thức dường như đã ngầm thống nhất quy về 1 mối.
➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: Chả cá basa
2. Cách làm chả giò miền Nam nhân tôm thịt siêu giòn ngon tại nhà
Ở phần này, bạn sẽ được mở ra 1 trang cực mới với những nguyên liệu đặc biệt. Bài viết hướng dẫn bạn cách làm theo đúng chuẩn và đúng cách gọi tên nguyên liệu luôn nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà giò:
- Bún tàu
- Cà rốt, nấm, mộc nhĩ
- Khoai môn, hành hoa
- Củ sắn, hành tím
- Húng quế, hạt nêm, nước mắm, tỏi, ớt
- Xà lách, ngò rí,…
- Bánh tráng: Mua đúng loại màu trắng đục, kích thước bề ngang khoảng 15cm.
2.2 Các bước thực hiện
Nếu mua nấm mèo khô thì bạn nhớ bỏ ngâm nước ấm chung với miến (khoảng 10” cho nở). Sau đó rửa miến, nấm (cắt bỏ gốc) và để ráo nước.
B1: Sơ chế
- Khử mùi thịt gà bằng cách dùng gừng chà xát. Sau đó băm thật nhuyễn hoặc dùng máy xay, xay mịn với chút nước và hạt nêm.
- Cà rốt, môn, củ sắn đều bào vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Có thể dùng đồ bào sợi nhưng kết cấu càng nhỏ càng ngon.
- Nấm mèo thái sợi tương tự như các loại củ. Lưu ý toàn bộ các sợi có độ dài khoảng 5cm là đủ.
- Miến cắt vụn, Cho toàn bộ nguyên liệu đã làm vào 1 chiếc âu lớn (dùng để mix).
B2: Trộn hỗn hợp
- Thêm mắm, hạt nêm, bột ngọt (nếu thích) và chút hạt tiêu. Trộn đều tới khi thịt và rau được hòa lẫn.
- Đậy kín và chờ 10” cho nhân ngấm đều gia vị.
B3: Tạo hình
- Cho 1 lượng nhân nhỏ (khoảng 1-1.5 muỗng ăn cơm) vào giữa bánh tráng. Gấp mép 2 bên lại, sao cho 2 cạnh chạm nhau hoặc cách 1-2cm.
- Dùng ngón cái đẩy tay, ngón trỏ ép vào từ 2 phía đối diện. Cuộn bánh xuôi chiều từ trong lòng ra ngoài. Chấm 1 chút nước và miết vào viền bánh, sau đó cuộn chặt lại cho dính mép.
- Cuốn có độ dài khoảng 5-7cm, đường kính ~ 2cm là vừa xinh, tiện trang trí cũng như thưởng thức.
B4: Chiên chả giò
- Dùng chảo trũng lòng và đổ ngập dầu (tùy số lượng chả giò). Tới khi dầu sôi thì cho lửa thật nhỏ (min).
- Dùng vá trụng đồ lớn, thả chả giò vào chao qua 1-2 lượt dầu. Thấy tiếng xèo xèo thì chờ thêm 10-15s. Sau đó nhấc lên, rây cho ráo dầu rồi thả toàn bộ vào chiên tiếp khoảng 5-10”.
- Tới khi các mặt đều chín vàng thì vớt ra rổ. Chiên mà để lửa to sẽ khiến vỏ cháy mà nhân thì sống.
B5: Trình bày
- Pha nước mắm với công thức 2 đường : 3 nước lọc : 1 nước mắm. Khuấy đều và thêm cốt chanh vừa miệng. Sau đó, mới băm ớt, tỏi, mùi ta (ngò rí) và thả vào chén. Muốn tỏi nổi lên trên thì không được đập giập mà chỉ băm vụn.
- Lót 1 lớp xà lách lên đĩa. Xếp chả giò theo kiểu bạn thích. Sau khi xong thì thêm vài cọng ngò rí cho màu sắc hài hòa.
2.3 Thành phẩm
- Miếng chả giò giòn tan, Gia vị được nêm nếm sao cho ăn cùng nước mắm là vừa
- Cái ngọt của các loại củ kết hợp với mùi thơm nức của hành tím, húng quế. Hương vị này thực sự sẽ khiến bạn say mê ngay từ phút đầu.
- Đặc biệt, dù miếng chả giò chiên ngập dầu nhưng lại được để ráo. Khi ăn cũng không thấy ngấy hay cảm giác quá béo.
3. Mẹo chế biến chả giò miền Nam cực nhanh, cực ngon để bán
Nếu đang tính bán các loại bún chả giò ở miền Bắc thì khả năng cạnh tranh sẽ rất cao. Bởi khá ít tiệm là theo phong cách này, hoặc bạn kết hợp văn hóa ẩm thực vùng miền. Biết đâu lại tạo nên thương hiệu và làm chủ kinh doanh của riêng mình.
3.1 Tuyển chọn thực phẩm
Nếu dùng nhiều loại thịt khác nhau để cuốn thì bạn phải tìm NCC uy tín. Dù đã kiểm chứng trước đó nhưng vẫn phải kiểm tra hàng nhận mỗi ngày.
- Thịt gà: Có độ đàn hồi, màu hồng nhạt và không bị thâm tím hay tụ máu dưới da. Gà không bị rời thịt và da (kết cấu lỏng lẻo) vì như vậy thịt sẽ không ngon, rất bở.
- Heo xay: Mua nạc dăm heo, đảm bảo nạc, mỡ có tỷ lệ cân bằng. Món ăn sẽ ngậy hơn nếu bạn kết hợp cả 2 phần thịt này thay vì chỉ có nạc. Thịt heo không được có mùi ôi thiu, chảy nhớt hay đổi màu. Miếng còn tươi, màu hồng nhạt và không bị bèo nhèo mỡ vàng.
- Thịt tôm, ghẹ: Ưu tiên mua đồ tươi về tự sơ chế, đảm bảo các quy trình an toàn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể nhập đồ đã sơ chế sẵn.
Đặc biệt, không nên chỉ chọn 1 điểm cung cấp nguyên liệu mà hãy chuẩn bị phương án dự phòng. Nơi nhập dầu ăn, rau, nước mắm,… cũng cần chọn, vì mua lẻ ở chợ, siêu thị khá đắt đỏ.
3.2 Xay nguyên liệu bằng máy xay giò chả
Đúng nguyên gốc món chả giò thì thịt gà hay heo đều phải xay mịn như làm giò. Nếu dùng cách thủ công mà giã số lượng lớn chắc chắn sẽ rất mất thời gian.
Vì thế, đầu tư máy xay giò chả là điều nên làm. Có nhiều kích thước đa dạng, vừa tầm ngân sách để bạn lựa chọn. Cách sử dụng đơn giản, tiết kiệm chi phí và giảm bớt công việc hơn rất nhiều.
✦✦✦ XEM CHI TIẾT: Máy làm giò chả 3kg
3.3 Chiên rán với bếp chiên tách dầu
Bất kể món nem nào cũng phải chiên ngập dầu, như vậy mới đảm bảo độ giòn. Nếu làm rồi hẳn bạn cũng thấy món ăn này rất hút dầu. Cần có giải pháp để xử lý vấn đề này, khiến thành phẩm được ráo hơn, ăn không bị ngấy. Và thiết bị thực hiện tốt nhất công việc chính là bếp chiên tách dầu. Thành phẩm sẽ không bị lẫn vụn đồ ăn, được chiên giòn và cực ráo.
Dầu sau khi chiên xong còn giữ được màu và độ trong không khác gì dầu mới. Có thể tái sử dụng mà không lo ảnh hưởng chất lượng món. Công cụ này chính là phương án tuyệt vời để làm các đồ chiên rán nói chung. Không bán chả giò, làm cái khác như gà rán, khoai tây chiên, nem chua rán,… cũng nên cân nhắc.
Cách làm chả giò miền Nam siêu giòn, khi nhai còn nghe rõ tiếng “rộp, rộp”. Nếu nhớ cái hương vị này hoặc chưa được ăn bao giờ thì trổ tài làm thử xem sao nhé. Ngoài các loại rau trong phần mô tả, bạn có thể kết hợp các loại khác tùy theo sở thích.