Các loại cá làm chả rất đa dạng nhưng mỗi loại thịt sẽ cho thành phẩm khác biệt. Nên dựa vào kết cấu thịt cá để điều chế phụ gia, hương vị, chiên, hay hấp,… Như vậy mới làm nổi bật được cái ngon nhất của chả, đồng thời bảo toàn dưỡng chất sau khi chế biến.
1. TOP 11+ các loại cá làm chả ngon nhất từ Bắc vào Nam
VN luôn nổi bật với nguồn thủy, hải sản trù phú nên nguyên liệu nấu ăn cũng đếm mãi không xuể. Làm chả cá thì dùng bất cứ loại cá nào cũng được, nhưng ngon hay không thì chẳng ai dám chắc.
Cá thác lác
Loài cá này được nuôi tại các khu vực miền Trung, miền Nam trong nước ngọt. Thịt cá mềm, chắc lại ít xương nên rất lý tưởng khi dùng làm chả cá.
Cá lăng
Cá lăng sở hữu phần thịt trắng, giòn, làm chả lại càng tạo độ sật hơn, ăn rất nghiền. Loài cá này chủ yếu sống ở vùng nước ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao nên giá cũng không rẻ.
Nhìn bề ngoài thì cá lăng có nét tựa như cá trê với 2 râu dài nhưng kích thước lớn hơn hẳn. Phần da sau khi chiên nướng ăn vừa ngậy vừa béo, rất hợp cho cánh mày râu ăn nhậu. Thịt cá còn chẳng cần băm hay xay nhuyễn nhưng vẫn làm nên TH món Chả cá Lã Vọng nức lòng.
Cá thu
Chả cá thu đặc sản những vùng duyên hải miền Trung, ai ghé du lịch cũng phải mua mấy kg tích trữ ăn dần. Cá có độ ngọt, thịt chắc, mà bùi nên làm thành chả hấp dẫn vô cùng. Cá được nấu chín sẽ chia thành từng lớp đều đặn, ít xương mà còn giữ được độ mặn mòi của biển cả.
Thịt sống sau khi lọc da đem xay cùng tiêu đen và 1 số loại gia vị. Cắt thêm thìa là hay không còn tùy khẩu vị mỗi người, dùng chiên hay nấu canh cũng thơm phức.
Cá rô phi
Thịt cá rô cũng dễ chế biến, khi xay làm chả không cần bỏ da nên dễ sơ chế hơn nhiều. Chỉ cần rửa rượu sẽ khử được mùi tanh, vẫn giữ được dinh dưỡng bên trong.
Ướp cả tiêu xay, hành tím, thìa là,… chỉ cần chiên vàng hoặc nướng là thu về thành quả ưng ý. Nếu chưa chế biến ngay, có thể cấp đông hoặc làm mát nguyên khối chả xay để ăn dần.
Cá basa
Chả làm từ cá basa chắc chắn sẽ đánh thức mọi giác quan ngay khi chiêm ngưỡng miếng chả trắng ngần. Thịt cá mềm, nhưng khi làm thành chả lại có độ dai hoàn hảo. Trong các siêu thị, đại lý hải sản, chả cá basa cũng được nhiều thực khách ưa chuộng hơn. Với dòng cá này, không cần cho thêm nhiều phụ gia khi xay nhuyễn hỗn hợp. Vì bản thân thịt cá khi chiên hay hấp cũng đã có độ phồng nhất định.
Cá mối
Cá mối khá nhiều xương, tưởng không thích hợp làm chả nhưng bỏ qua nguyên liệu này quả là phí phạm. Chỉ cần biết kỹ thuật sơ chế thôi sẽ lọc được xương nhanh chóng. Vì xương chủ yếu nằm 2 bên sườn, lấy thìa cạo nhẹ sát lớp xương sống sẽ lọc được ngay.
Món cá này nên dùng chày cối để làm nhuyễn thịt thay vì dùng máy xay. Xay bằng máy vẫn làm được chả nhưng thịt dễ bị bở hơn, không tạo độ giòn như giã tay. Ngoài làm chả, cá mối còn được kho tiêu, lăn bột chiên giòn,… đều cho phần thịt chắc ngọt.
Cá măng
Cá măng chứa lượng vitamin E lớn, cực tốt cho việc chống lão hóa, tái tạo da. Giống cá này kích cỡ lớn, cung cấp cho cơ thể lượng DHA, Omega siêu khủng nên càng được săn lùng.
Chả cá làm từ cá măng sẽ có màu trắng khi được hấp chín, độ dai gần giống như chả mực. Nhưng thịt lại mềm, ngậy, giữ được mùi thơm cực lâu chứ không hề tanh. Nên dùng máy xay chả giò công nghiệp để tận dụng lưỡi quết chả, giúp vân chả được mịn màng hơn.
✖✖✖ XEM THÊM: Cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố
Cá diêu hồng
Cá diêu hồng hấp xì dầu, chiên giòn, nấu lẩu,… hẳn ai cũng nghe rồi. Thịt cá khá bở nhưng lại có độ mềm nhất định, vậy dùng làm chả có tạo được kết cấu ưng ý không?
Thực tế thì loại cá này quyết thành chả sẽ cho miếng chả mềm ngọt cực kỳ luôn. Nếu chế biến bằng cách chiên, có thể miếng chả sẽ hơi khô, nên chiên ngập dầu thay vì dùng NCKD.
Cá ảo
Cá ảo sống vùng nước mặn nên thịt cá cũng được “ướp” 1 lượng muối nhất định, tạo độ ngọt đậm hậu vị. Lọc thịt để dùng làm chả cũng rất đơn giản, không cần mất thời gian lọc xương, vì cá ít xương.
Khâu quết chả vô cùng quan trọng, quyết định độ dai, ngon của thành phẩm nên cần làm cho đều tay. Nếu không có máy thì dùng thìa miết hỗn hợp theo thành tô, rổi lại mix đều. Lặp lại tới khi tạo được khối chả sống nhuyễn mịn. Không nên cho dầu ăn để bớt dinh đâu nhé, vì như vậy chả sẽ không có độ kết dính khi chiên hay hấp.
Cá nhồng
Mỗi đợt vào mùa thì giống cá này lại nổi bật hơn hẳn, được thu mua và nấu thành nhiều món ăn. Thông dụng nhất là chế biến theo kiểu nướng than hoa, tẩm ướp thêm sốt muối ớt cay nồng.
Dòng cá này giàu protein nhưng lại giúp cân bằng cholesterol trong máu. Do đó, trở thành thực đơn ăn uống lành mạnh của nhiều hộ gia đình. Cách làm chả cũng tương tự như các loại cá kể trên. Cạo thịt để loại bỏ da, đồng thời lọc xương, rồi lại quết bằng máy/giã tay. Nêm gia vị hoàn chỉnh, độ cay theo khẩu vị, chỉ cần hấp nếu vẫn muốn chế thành nhiều món khác.
Các loại cá làm chả không chỉ bó buộc trong những cái tên được liệt kê trên đây. Đầu bếp có thể dùng các loại cá thông dụng như cá chép, cá trắm, cá mè,… đều được. Thịt thơm ngon, mềm hay bị khô kiệt dinh dưỡng thì kỹ thuật làm tác động rất nhiều.