Cách làm giò lụa chay từ nấm là “kim bài” đổi gió khi quá chán đồ xào, đồ luộc. Già tới trẻ trong nhà ai cũng ghiền, xắt cục to ụ cho vào miệng cực đã. Tưởng tượng lúc bụng réo inh ỏi dùng dao xén miếng chả to đùng, chấm ngập sốt tương cay cay, cắn ngập răng thì ngon miễn bàn.
1. Giò lụa chay làm từ nấm – món ngon dinh dưỡng khó cưỡng
Ăn chay không chỉ của riêng đạo Phật mà hiện đã trở nên thông dụng hơn. Ăn ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào cũng được, phương án “tiêu diệt” các món dầu mỡ độc hại hiệu quả. Trong đó, giò lụa hấp từ nấm là cực phẩm. Nếu không có sở thích ăn chay cũng phải gật gù khen ngon, không kém cạnh gì chả mặn đắt tiền.
1.1 Hương vị tuyệt hảo
Nấm tuyết, nấm sò… được trồng khá cầu kỳ, vị ngọt, mọng nước nên mang nấu món gì cũng bao cuốn. Khi xay giò, người làm tỉ mỉ xắt nấm thành khối thon dài. Khi chín ngoài mềm mụp, ứa nước ngọt thanh, thêm tí bột tỏi, tiêu cay tỏa mùi thơm nức. Khi cắn miếng đầu tiên sẽ thấy được độ dai, miếng chả nảy lên trong khoang miệng khá thú vị. Nhai rất chắc hàm không bị bấy nát. Do đặc thù đồ chay nên món này khá dễ tiêu, rất hợp với ai đang giữ dáng hoặc đường ruột yếu.
1.2 Thành phần đa dạng
Trong 1 cuộn chả nhỏ xíu có tần tần tật bao nhiêu nguyên liệu, nấm là thành phần “cốt lõi”, dai giòn, lúc nào cũng căng bóng mọng nước. Để làm món này không cố định nấm nào, nấm tuyết, nấm kim châm, nấm sò,… đều được tận dụng để tạo nên sự đa dạng, ai thích loại nào thì chọn nấm đó để hấp giò. Các fan “nghiện” nấm không thể ngó lơ, vừa thanh đạm lại được ăn thả ga món yêu thích thì còn gì bằng.
1.3 Giàu dinh dưỡng
Như đã biết, nấm có lượng protein cực cao, không kém gì tôm, thịt, hải sản. Nhưng chỉ từ 20 – 30 calo/1 lạng, thực sự là món “ruột” dành cho người siết cân. Ngoài đạm thì giò chay còn nạp vào cơ thể một lượng “khủng” vitamin từ A, D, E, C, nhóm B,… và các loại vi chất thiết yếu như: kẽm, sắt,… Định kiến giò chay không đủ chất đã bị đánh bay, tuy thanh đạm nhưng không thua các món mặn.
➤➤➤ KHÁM PHÁ: Cách làm giò lụa không có lá chuối
2. 3 Cách làm giò lụa chay từ nấm cực ngon, cực đơn giản tại nhà
2.1 Bằng nấm bào ngư
Nấm sò có phần vành to, màu kem siêu thích mắt. Khi làm giò sẽ biến thành màu nâu sẫm, mặt ngoài săn chắc, bên trong dai giòn. Khi quyện cùng với kim châm sợi nhỏ siêu “hợp rơ”, nhúng ngập muối chanh, sốt ớt sa tế cay cay là miễn chê.
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư tươi: 500g
- Nấm kim châm: 200g
- Bột năng: 20g
- Bột mì: 50g
- Giấy bạc/ túi ni lông bọc đồ ăn
Thực hiện:
- Nấm xối xơ dưới vòi nước mạnh trong 30′, lật đều mặt trước mặt sau cho sạch cát đất. Nhúng nước muối loãng nhẹ cỡ 10” đến khi sợi nấm hơi thấm mềm thì mang ra xả dưới vòi nước 3 – 4 lần.
- Rửa sạch tay rồi xé tơi cọng nấm thành các miếng vừa ăn. Siết bàn tay cho ráo nước, cắt nhỏ dễ hơn.
- Đổ toàn bộ nấm đã thái nhỏ vào âu sạch. Phủ bột mì, bột năng đã soạn trước vào
- Nêm nếm đường, muối, mì chính chay mỗi thứ 1 muỗng nhỏ vào thau. Rải tí tiêu sọ lên mặt và trộn đều tay, hơi dẻo lại là được.
- Xay mịn nấm bằng máy, bọc cối chứa đá làm mát xung quanh để giò tươi, không bị độ nóng của động cơ làm chín.
- Lấy vá sạch sắn từng muỗng giò to cho vào màng ni lông. Cuộn chắc tay thành khối trụ tròn vừa ăn, siết chặt 2 đầu để nhân không bị lòi ra.
- Ngoài cùng bọc kỹ bằng lớp bạc để khi hấp không bị vương vãi nước ra ngoài, chả chín chắc tay hơn.
Đặt các khối giò đã cuộn vào xửng, đổ nước lọc xăm xấp đến 2/3 nồi. Đừng đổ quá tràn đầy khi sôi sẽ bùng lên làm nát chả. Kể từ lúc nước sôi thì tắt lửa, đậy vung giữ y nguyên trong 30′ để giò chín đều. Lấy giò ra để ngoài khay để nguội.
Thành phẩm:
Sau khi mang ra khỏi xửng cực kỳ chắc tay. Dùng dao xén thử miếng giò sẽ thấy ráo, khi ăn vào miệng lại vừa dai vừa ẩm. Có thể ăn kèm bát cơm nóng, thêm chút tương ớt, củ cải, dưa leo sần sật bao phê, không có chỗ nào chê được. Khi cắt nên bọc ni lông quanh mũi dao để giò không bở ra, bột chả không dính vào khỏi tốn sức chùi rửa nhé!
2.2 Bằng nấm tuyết
Nấm tuyết đắt đỏ, do đó khi đem làm giò đảm bảo độ ngon 10 điểm. Nhìn bên ngoài thì miếng chả trắng đục, bọc bằng rau câu trong vắt siêu thích mắt. Cắn vào có độ ngậy béo thanh mát, ăn lạnh cũng không tanh như các món giò mặn. Để được cả mấy tuần cũng không sợ bị hư. Ngoài ăn không với nộm chua thì đem đi kho, xào, rang… ăn với cơm nóng đều bon miệng, xơi liên tục cả tuần cũng không lo ngấy.
Nguyên liệu:
- Nấm tuyết: 500g
- Bột rau câu: 2 gói
- Nấm tai mèo khô: 5 cái
- Mì căn: 200g
- Váng đậu: 3 miếng
- Gia vị đường muối, tiêu, tỏi
Sơ chế:
- Tai mèo, nấm tuyết cắt bỏ phần rễ, sâu hư, vừa ngâm trong nước ấm, vừa lấy vải mềm chà xát cho sạch cặn.
- Váng đậu nhúng qua muối 2 – 3 lượt, xả sạch dưới vòi nước. Lưu ý đừng vặn quá to, cầm mạnh tay làm đậu bị nát.
- Lấy dao sắc thái nấm, đậu thành miếng to. Tuyệt đối không cắt hạt lựu vì khi hấp sẽ mất độ giòn, miếng giò dễ bị bở ra khi ăn.
- Mì căn cọng to đem luộc sơ cỡ 3′, vớt ra xắt thành các sợi thon dài vừa miệng.
Thực hiện:
- Đun nóng dầu rồi thả nấm, mì, tai mèo, nấm tuyết vào đảo nhanh. Thêm chút đường, hạt nêm ngũ vị, đến khi thấy cọng nấm săn lại là được.
- Đổ rau câu đã hòa tan trong nước vào, bật gas hết cỡ khi nào nồi sôi tràn. Nhìn bằng mắt thấy topping trộn lẫn vào nhau là xong.
- Chờ khoảng 30′, nguội hẳn thì cho vào khung ép. Nén chặt các mép viền, bọc màng rồi để trong tủ mát đến khi đông lại.
Thành phẩm:
Giò đóng thành khối chắc chắn, có màu hơi ngả vàng, cắt ra từng khoanh sẽ thấy lấm tấm topping, nhai giòn giòn. Thành phẩm ngon hơn hẳn khi được mang đi rim, trộn tré, quyện đẫm trong tương ớt. Ai thích nồng thì ghém giò cùng với tỏi ngâm, dư vị hăng hăng, cay cay cắn bao nhiêu miếng cũng không đủ.
2.3 Bằng nấm hương
Công thức này có vị giòn ngon cực kỳ thanh mát, hấp chín là đưa hương bay tứ phía. Xơi 2, 3 cục chả to đùng 1 lần cũng không đã thèm. Khi ăn, vị ngon ngọt, giòn rụm của nấm bùng nổ trong khoang miệng, miếng chả mát như rau câu, núng nính căng bóng y như thịt đông.
Nguyên liệu:
- Nấm đông cô: 300g
- Hành tím: 4 củ to
- Tỏi xay: 20g
- Bột rau câu: 1 gói
- Gia vị đường, muối, hạt nêm, tiêu sọ
- Màng thực phẩm, túi giấy bạc
Sơ chế:
- Nấm cắt bỏ cuống rễ, dìm trong nước ấm 15′ đến khi phình to ra. Vớt ra cho vào thau muối ngâm thêm 5′. Vừa ngâm vừa chà sát bằng khăn cho sạch các cặn bẩn màu đen. Đến khi thấy mũ nấm sạch sẽ thì dừng, siết mạnh tay đến khi khô ráo.
- Chọn 1 bát to, thêm nửa lít nước lọc, bột rau câu. Quay thìa mạnh tay đến khi tan hết, bột không bị đóng thành khối lắng ở đáy bát.
- Hành tỏi bóc sạch vỏ, đem giã tay cho nhuyễn, tùy sở thích mà đâm cho nhừ ra hoặc để khối to ăn cho đậm mùi.
Thực hiện:
- Bước 1: Nấm hương đổ vào chảo, trộn đến khi chín sơ. Nhớ thêm ít dầu để không bị khét, không cẩn thận nấm dính đáy rất khó chùi. Thấy nấm ra nước thì thêm tí đường, muối cho vừa miệng.
- Bước 2: Đổ nước rau câu vào, bật gas hết cỡ. Đứng khuấy đũa mạnh đến khi sôi bùng là tắt bếp, rưới lên mặt thêm tí tiêu sọ.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ở trên vào một túi đựng to, nên lót 2 lớp để không bị tràn đổ ra ngoài. Lấy dây thun cột chặt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm:
Đợi 2 – 3h, khối giò đông cứng lại, nhấn vào thấy nảy lên như rau câu là cắt ra thưởng thức. Miếng chả màu nâu nhạt, xen lẫn các mảng sẫm tối trên miếng thạch trong suốt cực thích mắt. Cho vào miệng sẽ tận hưởng được độ dai ngọt của nấm, thạch đàn hồi, mặn ngọt vừa phải.
3. Mẹo làm chả lụa, giò lụa chay từ nấm nhanh, dai ngon để bán
Công thức giò chả nấm siêu dễ dàng nhưng đây là bước ngoặt làm giàu. Nếu bạn biết tận dụng thời cơ buôn bán, bao đếm tiền mỏi tay. Để tăng xác suất thành công khi đặt chân vào con đường kinh doanh, bạn có học hỏi ngay tips được chia sẻ bởi các tiền bối từng thành công với món giò nấm chay này nhé!
3.1 Tận dụng công năng của bột rau câu
Bột rau câu có vai trò chính là chất liên kết giúp nấm, tiêu, tỏi quyện chặt vào nhau. Việc tăng hàm lượng bột giúp giò có dạng như thạch. Săn chắc ngoài vỏ nhưng trong thì ẩm mềm, để lâu không bị sượng cứng. Đồng thời, sự kết hợp này giúp làm bật lên vị dai giòn, ngọt lịm của phần nấm, bùng nổ vị tiêu cay nồng đã miệng. Do đó, khi làm có thể thêm 1, 2 muỗng bột để tăng độ cô đặc của giò, vị ngon không đổi.
3.2 Đầu tư máy làm giò chả chuyên dụng
Khi làm thủ công, các nguyên liệu sẽ có khối to khối nhỏ không đều. Chỉ đưa vào máy xay giò chả mới đạt được độ sánh mịn 100%, ăn không bị lợn cợn. Các gia vị được trộn đều tạo khối đồng nhất, tránh TH miếng đầy ắp nấm, miếng lại không có gì. Công cụ có trang bị cối đá làm mát, mức nhiệt trong khi xay giò ổn định. Miếng giò ngon lành, không khúc sống, khúc chín.
3.3 Làm chín món bằng tủ hấp giò công nghiệp
Tủ hấp giò điện có khung ngoài ổn định, chắc chắn, không bị rung lắc khi đun nấu. Cánh cửa bên ngoài kín khít nên tốc độ làm chín giò nhanh chóng mặt. Khoang hấp siêu rộng, có size khác nhau. Các ngăn inox được xếp song song giúp làm chín cùng lúc hàng chục, hàng trăm đòn cực dễ dàng. Nếu mở cơ sở bán thì đây là công cụ nhất định phải ưu tiên trang bị, giao 400 – 500 đòn chả/ ngày thì thu nhập sẽ tăng vèo vèo.
Học cách làm giò chả lụa chay từ nấm và các bí quyết giúp làm vừa ngon, vừa nhiều để đem bán sẽ giúp bạn “phất lên” chóng mặt. Nếu không muốn làm giàu thì lâu lâu buồn có thể tự làm ở nhà để biếu bạn bè. Để ăn từ từ cùng cơm hay nhâm nhi cũng siêu bắt mồi. Ai cũng mê mẩn bốc luôn tay hết miếng này tới miếng khác.