Để tính được bún bò Huế bao nhiêu calo thì người nấu phải cân từng nguyên liệu. Mà đây là món có cách cấu khá rườm rà, ai cũng lười cân đo cho kỹ. Cách nấu ngoài hàng lại càng đậm vị, khó có thể kiềm chế được. Nếu biết tự chế biến, khả năng cao bạn sẽ được thỏa mãn chiếc bụng, không lo tăng cân.
1. Một bát bún bò Huế bao nhiêu calo?
Muốn tính calo cụ thể thì phải nắm bắt được định lượng mỗi món, thịt bao nhiêu, rau như nào.
1.1 Thành phần dinh dưỡng
Trước hết cùng tìm hiểu, ăn 1 tô bún sẽ bổ sung những dưỡng chất nào. Thành phần nổi bất nhất chính là bún, bò. Gia giảm phụ thêm gồm có chả cua, giò tai, móng heo, hoa chuối, rau muống,… Vì những cái tên đa dạng đó mà thứ quà sáng này biến thành món ăn giàu dinh dưỡng..
Protein |
28-30gr |
Lipid |
16-17gr |
Glucid |
~65gr |
Chất xơ |
1.4gr |
Canxi |
81gr |
Vitamin A |
123mg |
Vitamin C |
62mg |
Sắt |
17-18mg |
Natri, Kali, Kẽm |
687, 235, 1.6mg |
Cholesterol |
~45mg |
Tất nhiên, đây không phải thông số cố định mà còn tăng giảm tùy người nấu. Sự kết hợp của các topping thay đổi kéo theo thành phần dưỡng chất xê dịch nhất định. Bảng số liệu chỉ mang tính chất tham khảo cho 1 tô bún ~ 400gr/tổng các nguyên liệu.
1.2 Định lượng calo chuẩn xác
Bún gạo |
110 |
Bắp bò |
200 |
Giò heo |
175-180 |
Huyết heo |
45 |
Giò lụa |
230 – 235 |
Bắp chuối |
50 |
Rau muống |
18-20 |
Chả cua/tôm/cá |
266 – 100 – 85 |
Hành lá, húng quế |
33 – 23 |
Câu trả lời: 1 tô bún kết hợp đủ các thành phần sẽ cung cấp ~ 550 – 640 Calo.
✖✖✖ CÓ THỂ BẠN THÍCH: Các dụng cụ nấu bún bò Huế
2. Ăn bún bò Huế có mập không?
Mấy chiếc nồi nấu bún bằng điện ngoài cửa hàng lúc nào cũng có lớp mỡ béo vàng ươm. Với nhiều người thì đây là sự hấp dẫn nhưng 1 số khác lại chỉ muốn gạt đi khi ăn. Giảm nước béo chỉ là phần nhỏ thôi, mập hay không còn căn cứ vào nhiều yếu tố.
Với con số đã nêu trên, hẳn bạn cũng thấy bún bò còn cung cấp nhiều calo hơn phở. So với người trưởng thành thì số liệu này đã vượt ngưỡng cơ thể cần/mỗi bữa. Vi thế, nếu ăn thường xuyên, không vận động thì rất dễ bị béo phì. Thậm chí, đã có nhiều người tăng cân mất kiểm soát chỉ vì sự ngon miệng của món ăn này. Muốn ăn bún Huế mà không bị mập thì người ăn phải kết hợp thêm nhiều việc.
3. Mẹo thưởng thức bún bò Huế không lo béo
Nếu đã ghiền món ăn này phải ăn kiêng sẽ giống như chịu cực hình vậy. Do đó, nhiều gymer, người giảm cân đã tìm đủ mọi cách để “lách luật”. Trong đó, hiệu quả nhất là những biện pháp dưới đây.
3.1 Nên ăn vào buổi sáng hoặc bữa phụ
1 tô bún bò đầy đặn cho buổi sáng là cách thức tận hưởng món ăn hoàn hảo nhất. Sáng nào mà uể oải thì cứ ăn bún bò nhé, đảm bảo bạn sẽ sung sức ngay tức khắc. Ăn buổi chiều hay tối không nên 1 chút nào, lúc này là thời điểm vàng cho mỡ tích tụ lại. Đặc biệt khi bạn là tuýp người lười thể dục, chỉ dựa vào kiêng ăn để giảm cân.
3.2 Tần suất ăn chỉ từ 2-3 lần/tuần
Không những phải giảm tần suất ăn lại mà cả định lượng cũng phải cắt đi. Ví dụ, bình thường ăn 1 tô lớn thì nay chỉ ăn 1 bát nhỏ thôi. Đáng ăn 100gr bún thì chỉ 50gr bún là đủ, tăng lượng topping lành mạnh lên. Nếu bạn chia nhỏ như gợi ý trên thì cũng được thôi, còn không thì ăn 2 lần thôi nhé. Nếu kiêng gắt gao hơn thì có khi chỉ được ăn 1 bữa/tháng thôi đấy.
3.3 Ăn kèm nhiều rau, củ, quả
Giảm bún, giảm thịt bò, thay vào đó là rau, củ cung cấp nhiều loại vitamin hơn. Tuy chỉ vài thao tác cơ bản thôi nhưng lại rất hiệu quả khi ăn kiêng. Đồng thời phải cắt giảm cả nước lèo, hoặc không nên dùng hết toàn bộ nước trong tô. Order ngoài hàng nên nhắn chủ quán chan ít nước, nhờ trụng rau thơm sẵn cho an toàn.
3.4 Tự làm bún bò Huế ít béo tại nhà
Nếu tự nấu bún bò Huế tại nhà, bạn sẽ cân đối được các thành phần liên quan, dễ kiểm soát hơn. Dùng nguyên liệu gì, định lượng bao nhiêu, cắt giảm lượng calo hấp thụ. Thêm 1 ưu điểm nữa của việc tự nấu là rất ATVS. Mọi công đoạn bạn đều tự chuẩn bị, không phải lo lắng như khi ăn bên ngoài. Duy chỉ có hạn chế là cần bỏ chút thời gian để ninh, nấu và chế biến các loại topping.
4. Cách nấu bún bò Huế không lo tăng cân tại nhà
Theo những mẹo ăn bún mà vẫn giảm cân trên, bạn tiến hành nấu như bình thường. Tuy nhiên, thêm topping nào vào thì hãy cân lên, ghi lại số liệu. Sao cho tổng calo hấp thụ bằng đúng lượng cần thiết/bữa ăn (~500 Calo).
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún tươi/bún sợi rau củ/bún gạo lứt
- Bắp bò
- Chả cua:
- Sả, hành tím, gia vị các loại
- Mắm ruốc Huế
- Hành, húng quế, ớt tươi
- Giò heo, chả lụa,… (không bắt buộc)
4.2 Các bước chế biến
B1: Luộc bắp
- Bắp bò đem xát muối, rửa sạch, dùng dây buộc lại thành 1 bó.
- Thả sả cây, hành tím (đập dập cả 2) vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho bắp vào luộc chín 20″
B2: Chế nước lèo
- Xào sơ hành tây với dầu điều rồi thả vào nồi nước luộc để lên màu đẹp hơn.
- Mắm ruốc pha loãng với 1 chút nước, chờ cái lắng xuống thì gạn nước để nấu nước lèo.
- Điều chỉnh các loại hạt nêm, bột súp cho đậm đà. Sau cùng là thả chả cua vào đun cùng nồi nước, khoảng 10″ là được.
B3: Sơ chế các loại rau
- Bắp chuối thái nhỏ và ngâm với nước muối, bắp ăn sẽ giòn và tươi lâu hơn.
- Rau muống thì bỏ lá, chẻ nhỏ. Sau đó rửa sạch, khử khuẩn, ngâm với nước đá.
- Húng quế chỉ cần rửa cùng muối loãng là được.
B4: Hoàn thiện món ăn
- Đun 1 nồi nước sôi, thả chút muối hạt. Trụng bún khoảng 30s thì rây cho ráo nước rồi đổ ra tô nhỏ.
- Tháo dây trên bắp bò, cắt thịt thành miếng mỏng.
- Tiếp đến lấy nhúm hoa chuối, rau muống cho vào sau cùng. Cắt thêm vài lát ớt (nếu muốn ăn cay).
- Vớt chả cua ra tô trước, sau đó chan nước lèo cùng hành tây lên trên. Ăn kèm hành tím ngâm giấm và lá húng quế tươi.
4.3 Thành phẩm
- Sắc xanh sẽ chiếm màu sắc chủ đạo, không rưới nhiều nước dùng ngập nguyên liệu mà chỉ cho chút ít.
- Thay vì dùng bún gạo trắng lượng nhỏ thì thay bằng bún gạo lứt cũng được nhé. Tùy sở thích mà bạn cân đối sao cho ngon miệng, dễ ăn hơn là được. Có khi nấu kiểu này xong lại không muốn ăn bún bò chỗ nào khác ấy chứ.
Tóm lại, không có đáp án chính xác cho câu hỏi bún bò Huế bao nhiêu calo. Tính toán sao còn dựa vào cách nấu cũng như định lượng nêm nếm. Vì thế, ưu tiên nấu tại nhà, kiểm soát thực phẩm hấp thụ, hạn chế ăn ngoài là cách hiệu quả nhất. Dù muốn tăng cân thì cũng không nên ăn thả cửa đâu nhé.