Skip to main content

Cách làm bún ốc bươu Ngon, Đơn giản, Không tanh nhớt

Hien Pham Hien Pham
17 Lượt xem
0 Bình luận

Hiện nay có rất nhiều người áp dụng công thức cách làm bún ốc bươu trên mạng nhưng thành quả thu được lại khá may rủi. Để có được những bát bún ốc bươu ngon không phải quá dễ dàng bởi công thức là một chuyện nhưng đằng sau đó là những mẹo nấu ngon chuẩn vị có thể chưa được public.

bún ốc bươu thơm ngon

Trong bài viết này, Quang Huy đã chọn lọc ra cách làm bún ốc bươu ngon được nhiều người thực hiện nhất và các TIP giúp món ăn trở nên mỹ vị và hấp dẫn hơn. Hãy cùng đón đọc ngay sau đây!

1. Bún ốc bươu – món ngon dân dã miền Bắc nhìn là thấy thèm

Trước khi đến với cách làm hoàn chỉnh, hãy xem xem bún ốc bươu như thế nào mới được coi là thơm ngon chuẩn vị.

Nếu bạn đã từng thưởng thức món ngon dân dã này tại những hàng quán có tiếng thì chắc hẳn sẽ không quên được hương vị thơm ngọt của nước dùng, sợi bún trắng mềm, thịt ốc dai giòn và vị bùi bùi của đậu phụ.

bún ốc bươu hấp dẫn

Xét về màu sắc món ăn có sự hấp dẫn vô đối khi sở hữu tone màu kích thích vị giác đỏ cam đến từ cà chua, màu vàng tươi trông ngầy ngậy của miệng ốc và màu xanh tươi của hành là và rau thơm ăn kèm.

Đó cũng chính là hương vị và màu sắc chính hiệu của bún ốc bươu miền Bắc.

2. Cách nấu bún ốc bươu thơm ngon, đơn giản tại nhà

Giờ thì hãy cùng Quang Huy vào bếp và chế biến món bún ốc bươu tuyệt hảo này nhé!

nấu bún ốc bươu ngon tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Xương ống: 1kg
  • Ốc bươu sống: 1kg
  • Bún sợi: 1,5kg
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Nguyên liệu khác: hành, tỏi, nghệ, rượu, chanh, ớt, rau sống…
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, mắm, muối, bột ngọt, sa tế…

nguyên liệu nấu bún ốc bươu

2.2 Các bước làm

Bước 1: Ninh xương heo

  • Bạn đem xương ống đã chặt khúc nhỏ đi rửa qua rồi ngâm qua muối loãng. Tiếp đến, cho xương ống vào chần qua nước sôi tầm 5 phút để loại bỏ hết cặn bẩn và mùi hôi từ xương.
  • Sau khi chần xong, bạn rửa xương lại 1 lần với nước sạch rồi cho vào nồi nước sạch bắt đầu ninh hầm. Nhớ bỏ thêm 1 chút muối để vị nước ninh xương được đằm hơn nhé.
  • Khi nước sôi, bắt đầu thả gừng và sả đập dập vào để ninh cùng. Hớt bọt váng nổi lên thường xuyên để nước cuối trong và thơm ngon nhé. Sau khoảng 2 tiếng quá trình ninh hầm đã hoàn tất thì tắt bếp.

ninh xương heo

Bước 2: Chế biến ốc bươu

Trong thời gian chờ đợi nước ninh xương, bạn có thể tranh thủ sơ chế và xào ốc luôn:

  • Đem ốc rửa qua 1 lượt cho sạch bẩn bám bên ngoài rồi ngâm với nước muối loãng thêm vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt và bùn bẩn trong miệng. Kế đến, đem rửa lại cho sạch rồi đem luộc. Khi ốc chín mở miệng thì bạn vớt ra để ráo nước và nguội bớt rồi bắt đầu khêu lấy miệng ốc.
  • Khi khêu xong bạn rửa qua 1 lượt với nước lạnh rồi tẩm ướp với hành, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi, hành, sả, gừng và nghệ. Tiếp theo, nêm thêm gia vị muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, xì dầu vào vừa đủ và đảo đều. Sau khi gia vị và nguyên liệu ướp đã bám dính lên cắt mặt của miệng ốc bạn đem ủ lạnh 25 phút.
  • Khi ốc sắp ướp lạnh xong bạn chuẩn bị luôn hành tím, tỏi để phi thơm rồi cho ốc vào xào. Đảo nhanh tay để thịt ốc ngấm dầu và săn chín rồi tắt bếp. Tiếp tục bỏ thêm hành ngò vào đảo 1 lượt nữa rồi vớt ốc riêng ra. Còn phần sốt sau khi xào ốc bạn cho vào nồi nước ninh xương.

ốc bươu xào

Bước 3: Chế biến đậu phụ

  • Đậu phụ mua về đem cắt thành các hình lập phương nhỏ vừa miệng.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi chan dầu ăn vào. Khi dầu đủ nóng bạn cho đậu vào chiên vàng (tùy theo sở thích để chiên sơ hoặc chiên giòn) rồi gắp đậu ra cho ráo dầu.

Bước 4: Pha chế nước lèo

  • Cắt cà chua thành hình múi cau rồi cho vào nồi nước xương thêm cả đậu chiên vào. Tiếp đến, cho một chút rượu và sa tế (nếu muốn ăn cay) vào rồi nêm nếm lại gia vị của nồi nước lèo.
  • Đun khoảng 10 – 15 phút thì cho hành ngò vào nữa là nồi nước lèo đã hoàn thiện.

nấu nước lèo bún ốc bươu

Bước 5: Pha chế nước chấm

Ăn bún ốc có 2 kiểu nước chấm: nước mắm ớt chua ngọt và nước mắm ruốc. Tùy khẩu vị để bạn quyết định xem nên làm loại nước chấm nào ăn cùng nhé. Còn sau đây là cách pha chế chuẩn:

  • Nước mắm ớt: hòa 2 thìa mắm + nửa thìa đường + 1 thìa bột ngọt + nước cốt nửa quả chanh + một chút tỏi ớt băm.
  • Nước mắm ruốc: đổ mắm ruốc đã mua vào 1 bát con rồi đun sôi nửa thìa lớn dầu ăn đổ vào, khuấy đều khoảng 1-2 phút là xong.

2.3 Thành phẩm

Sau khi các công đoạn ninh nấu, chiên rán hoàn tất thì bạn cho bún, ốc, đậu, cà chua lần lượt vào bát tô rồi chan nước lèo từ từ lên trên. Tiếp đến, xếp rau sống, nước chấm bên cạnh.

bún ốc bươu thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn tất công đoạn bày trí bún ốc bươu rồi nhé. Đã đến lúc để bắt đầu thưởng thức theo sở thích.

3. Mẹo chế biến bún ốc bươu thơm ngọt tự nhiên, không tanh

Như đã bật mí ngay đầu bài viết, ngoài quy trình thực hiện bài bản, khi nấu bạn cũng cần bỏ túi thêm các mẹo sau để món ngon đúng điệu:

3.1 Chọn ốc bươu tươi ngon

Ốc bươu là một trong những nguyên liệu chủ chốt ở đây. Chất lượng ốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món. Vì vậy, khi dự định nấu bún ốc bươu bạn cần chọn mua những con tươi ngon, không có mùi hôi thối. Khi mua về ngâm trong nước mà ốc không mở miệng thì nên loại bỏ những con đó trước khi cho vào luộc nhé.

chọn ốc bươu tươi ngon

3.2 Sơ chế loại bỏ mùi tanh ốc bươu

Hầu hết những sinh vật sống dưới nước đặc biệt là tiếp xúc gần bùn đất thường có mùi tanh đặc trưng. Do vậy, nếu muốn ăn bún ốc bươu không tanh thì bạn cần sơ chế khử đi mùi tanh và nhớt của ốc thật kỹ trước khi nấu.

Ngoài mẹo ngâm với nước muối loãng và vài lát ớt như chia sẻ trong cách làm bạn có thể áp dụng một số tip nhỏ sau:

khử mùi nhớt ốc bươu

  • Đối với ốc nguyên con:
    • Ngâm vào nước gạo rồi đem luộc cùng lá chanh và sả.
    • Trộn ốc với mẻ rồi để khoảng 10 phút rồi cho nước xâm xấp vào và đem luộc.
  • Đối với ốc đã lấy thịt:
    • Bóp thịt ốc với muối hạt/ giấm trắng khoảng 3 phút.
    • Chà thịt ốc với gừng đập dập và rượu.

3.3 Thưởng thức vị cay ngon với ớt chưng

Ớt chưng hay sa tế sở hữu hương vị cay nồng rất phù hợp để thưởng thức với bún/ phở. Bún ốc bươu cũng không ngoại lệ.

ăn bún ốc bươu với ớt chưng cay

Nếu bạn muốn thử nghiệm hương vị bún ốc bươu cay hãy thêm sa tế vào nước lèo. Còn khi tô bún đã hoàn thiện bạn có thể trộn cùng 1 thìa ớt chưng. Hương vị cay nóng xuýt xoa của ớt kết hợp cùng vị ngon ngọt đậm đà chính tông đảm bảo sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ.

Chỉ với vài công đoạn đơn giản như trên là bạn đã có được tô bún ốc bươu ngon khó cưỡng tại nhà rồi. Nếu thấy cách làm bún ốc bươu này hay, đừng quên chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn để cùng thưởng thức nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn