Nếu setup thiếu dụng cụ nấu bún bò Huế thì không chỉ tiến độ hoàn thiện món trở nên chậm mà chất lượng thành phẩm cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bạn có thể nhìn thấy rõ mồn hệ lụy này khi lên món nhằm phục vụ kinh doanh.
1. 10+ Dụng cụ nấu bún bò Huế tiện ích, chuyên dụng cho đầu bếp
Nồi nấu bún bò Huế
Đây là phương tiện quan trọng #1 khi kinh doanh bún bò huế. Chúng giúp bạn chế biến nước dùng nhanh hơn gấp 3 lần, nhiều hơn gấp cả chục lần do khả năng gia nhiệt siêu ổn áp. Không chỉ vậy, thiết bị còn rất tiện dụng, hợp vệ sinh, đa zi năng, dùng không tốn mấy điện trong khâu vận hành.
Chưa hết, chất lượng món cũng được tối ưu triệt để vì môi trường đun nấu hoàn toàn khép kín, không ám bụi, khói tự bên ngoài. Thêm nữa nguy cơ cháy nồi được loại trừ hoàn toàn nhờ sự control của bảng kiểm soát. Vậy nên, thành phẩm thơm mùi nguyên bản, đậm vị hơn hẳn so với cách chế biến thủ công.
Chảo
Khi chế biến bún bò Huế, chảo được dùng cho công đoạn làm thơm “7749” gia vị (sả, tỏi, hành,…) trước khi cho vào nồi nấu nước dùng. Lựa chọn ưu tiên dành cho bạn là chảo chống dính.
Ngoài ra chất liệu hoàn thiện nên là inox 304 để đảm bảo độ bền nhiệt và độ VSATTP. Lưu ý, tùy vào lượng nguyên liệu cần chế biến mà bạn lựa loại chảo có đường kính phù hợp (16-20-24-28-32cm).
Dao thái
Có “9981” loại nguyên liệu cần được làm nhỏ trong quá trình chế biến món bún bò Huế, cụ thể là huyết bò, thịt nạm bò, sả, tỏi, hành tây, các loại rau ăn kèm,…
Vậy nên bạn cần chuẩn bị ít nhất 2 con dao thái, một loại bản to chuyên xẻ thịt, phần huyết đã cô đặc. Loại nhỏ hơn để xắt nhỏ các gia vị đi kèm. Khi lựa dao thái nên chọn hàng chính hãng, được review tốt, lưỡi dao sắc và bền để có thể dùng lâu.
Máy cắt thịt
Máy cắt thịt thường được dùng với 2 mục đích: 1 là cắt khúc chân giò, 2 là làm nhỏ thịt nạm bò với số lượng lớn. Đặc biệt trong trường hợp bạn dùng hàng đông lạnh thì phương tiện này lại càng cho thấy tính hữu dụng của mình.
Khi chọn mua máy cắt, hãy tham khảo review xem nhãn hàng nào được feedback tốt, nắm vững quy trình rồi mới trải nghiệm thử để đảm bảo an toàn.
Vá
Vá là dụng cụ “must have”, nhất định phải trang bị khi chế biến bún bò Huế. Khi lựa mua, bạn hãy sắm sửa đồng thời cả loại liền và loại đục lỗ. Vá liền được dùng để múc nước lèo từ nơi này sang nơi khác hoặc nếm thử khi cần.
Vá đục lỗ dùng để vớt phần cái ra khỏi nồi nấu nước dùng hoặc bạn có thể tận dụng chúng để chần, nhúng chín thịt khi hoàn thiện món. Kích thước vá không nên quá to, đường kính lý tưởng nằm trong khoảng 8-10cm để vừa tiện cho từng thao tác. Vừa đảm bảo an toàn khi tiếp xúc nước nóng.
Bát (Tô)
Bát được sử dụng nhằm 2 mục đích, thứ nhất là đựng các thành phần phục vụ cho việc hoàn thiện món, thứ hai là đựng thành phẩm để thưởng thức món. Kích cỡ bát thì tùy vào nhu cầu thực tế nhưng nên setup nhiều loại để phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau (người lớn, trẻ nhỏ).
Lưu ý không nên chọn đồ nhựa vì dụng cụ này chuyên tiếp xúc với nền nhiệt cao, lựa chọn hàng đầu là bát sứ, bát thủy tinh hoặc bát inox cách nhiệt.
✔️✔️✔️ TÌM HIỂU: Các tiệm bún bò Huế tại Quận 3 siêu nổi tiếng
Đĩa
Khi làm bún bò Huế, bạn cần dùng đĩa để đặt các gia vị, thịt, rau sau khi đã sơ chế hoặc làm chín. Tương tự như bát, đĩa cũng nên setup nhiều kích cỡ và độ sâu lòng khác nhau để tiện cho việc bày trữ các nguyên liệu. Với những đồ nóng, bạn nên cho vào đĩa sứ. Trong trường hợp nguyên liệu không được gia nhiệt thì có thể dùng đĩa nhựa cho tiết kiệm chi phí.
Lưu ý nên tạo ra sự đồng bộ về màu sắc, tạo hình của hệ bát, đĩa sử dụng để dễ quản lý. Ngoài ra, gợi ý này còn góp phần làm tăng hiệu ứng thẩm mỹ nếu bạn setup để thưởng thức bún bò.
Đũa, thìa
Trong công đoạn chế biến, đũa và thìa thường được dùng nhằm mục đích gắp, đảo trộn nguyên liệu và nếm thử. Những thành phần này đều tiếp cận với nền nhiệt cao trong đun nấu nên dùng chất liệu gỗ tre hoặc inox sẽ đảm bảo an toàn hơn.
Chú ý với đũa nên chọn loại có gờ ở đầu nhỏ để tăng ma sát khi gắp thức ăn. Số lượng dùng trong đun nấu là khoảng 2-3 đôi đũa và 2-3 chiếc thìa. Số lượng dùng khi thưởng thức nên nhỉnh hơn số suất ăn từ 10-20%.
Hộp gia vị
Nếu bạn sử dụng túi thì sẽ rất bất tiện, khó bảo quản nên tốt nhất là hãy sắm 1 bộ hộp chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều phiên bản hộp đựng gia vị, khác nhau chủ yếu ở cách đóng mở.
Theo đó, nên ưu tiên những lựa chọn có tính năng thông minh để tiện cho việc lấy gia vị ra (chỉ cần 1 tay vẫn có thể thao tác dễ dàng).
Một số dụng cụ khác
Ngoài những dụng cụ thiết yếu nói trên thì để tối ưu việc hoàn thiện món, bạn cũng nên sắm sửa thêm một số thành phần khác như: máy xay giò chả, giỏ nhúng bún, hộp đựng giấy ăn,…
Những đại diện này cần với số lượng ít, giá thành phải chăng và có tính ứng dụng cao, chúng sẽ giúp việc sơ chế, làm chín và thưởng thức trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn gấp bội. Và điều này sẽ càng có ý nghĩa nếu bạn chế biến bún bò Huế để nhằm mục đích kinh doanh.
Hiện tại bạn đã chuẩn bị được bao nhiêu dụng cụ nấu bún bò Huế trong số những đại diện mà Inox Quang Huy vừa recommend? Nếu chưa đủ thì hãy trang bị full để tạo thế thuận lợi cho tiến trình hoàn thiện món nhé!