Skip to main content

Cách nấu bún riêu giò heo đơn giản, phù hợp khẩu vị mọi nhà

anh tuyet anh tuyet
81 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu bún riêu giò heo không cố định mà có thể biến hóa linh hoạt theo nguồn nguyên liệu sẵn có, theo từng khẩu vị người dùng. Và trong bài viết dưới đây, Quang Huy sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách chế biến món thông dụng, được thực khách yêu thích nhất. 

1. Bún riêu giò heo – Bữa sáng miền Tây dinh dưỡng cho gia đình cải vị

Với nguồn nguyên liệu trù phú, được thiên nhiên ban tặng, những người dân miền Tây đã sáng tạo ra món bún riêu giò heo dân dã mà cực giàu dưỡng chất. Thành phần chính tạo nên hương sắc của món ăn này, chính là phần cua đồng với nước cốt thanh ngọt, thơm phức. Kết hợp cùng độ béo ngậy, tươi mát của các loại topping như thịt giò heo, đậu phụ rán, bắp chuối,… khiến tổng thể món ăn cực kỳ hài hòa, bắt miệng.

tô bún riêu giò heo đầy đủ

Ở những vùng không có sẵn cua đồng, các đầu bếp gia đình đã cải tiến đôi chút trong cách chế biến. Pha trộn các loại nguyên liệu quen thuộc như trứng, thịt lớn, gia vị,… để tạo nên phiên bản gạch cua tương tự. Hương vị không thể so với bản gốc nhưng nhìn chung, để đổi gió cho gia đình thì lựa chọn vẫn rất đáng cân nhắc.

2. 2+ Cách nấu bún riêu cua giò heo đơn giản, dễ làm tại nhà

2.1. Nấu với cua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng 2kg
  • Chân giò 1kg
  • Thịt lợn băm 300g 
  • Trứng vịt 3 quả
  • Cà chua 7 quả
  • Đậu hủ 4 chiếc
  • Giò lụa
  • Bún tươi
  • Các loại gia vị nêm nếm như mì chính, mắm tôm, muối, hạt nêm, đường,…
  • Một số loại rau ăn kèm như húng quế, rau chuối, rau răm, hành lá, ngò rí, giá đỗ,…

nguyên liệu nấu bún riêu giò heo cua

Các bước làm:

  • Chần qua chân giò với nước sôi rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cua đem đi cọ rửa sạch, khêu lấy phần gạch; còn lại mang đi xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
  • Đậu hũ rửa qua nước, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi để ráo. Cà chua thái múi cau.
  • Các loại rau ăn kèm loại bỏ phần héo úa, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ vi khuẩn. 
  • Cho giò heo vào nồi, đổ ngập nước, thêm gia vị và vài củ hành tím đập dập rồi hầm cho tới khi chín. 
  • Bắc nồi nước cua lọc lên bếp, đun trên lửa vừa đến khi cua nổi lên. Vớt phần thịt cua vào tô để làm topping rồi cho phần nước vào nồi luộc chân giò để đun tiếp làm nước dùng.
  • Trộn váng thịt cua cùng trứng vịt, nêm thêm gia vị vừa ăn rồi hấp cách thủy trong khoảng nửa tiếng. Tiếp theo, để thành phẩm nguồn rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt miếng, rồi chiên vàng đều các mặt. Đổ gạch cua và cà chua vào xào chung cho đến khi hương thơm tỏa ra.
  • Đổ các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi nước dùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho đến khi sôi. 
  • Trụng bún rồi bày ra tô, đặt thêm thịt heo, đậu phụ chiên, chả lụa lên trên. Sau đó, rắc thêm rau thơm và chan nước dùng vào tô.

nấu bún riêu cua giò heo

2.2. Nấu không cần cua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chân giò heo 1,2kg
  • Tôm khô 60g
  • Thịt lợn xay 200g
  • Sữa đậu nành 2l
  • Nước cốt me 1 chén
  • Trứng vịt 2 trái
  • Cà chua 4 quả
  • Đậu hũ chiên
  • Huyết heo luộc
  • Hành, tỏi, chanh, ớt
  • Bún tươi
  • Các loại rau thơm ăn kèm như giá đỗ, rau chuối, rau muống chẻ sợi,…
  • Các loại gia vị nêm nếm như đường, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu điều, mắm tôm…

nguyên liệu nấu bún riêu không cua

Các bước làm:

  • Ngâm chân giò trong hỗn hợp nước muối + giấm pha loãng để khử mùi hôi. Tiếp theo, dùng dao cạo sạch lông và phần kẻ móng của chân giò rồi rửa lại qua 2 – 3 lần nước. 
  • Các loại rau ăn kèm loại bỏ hết lá héo, lá úa rồi rửa sạch; cà chua thái dạng múi cau.
  • Luộc tôm khô rồi vớt ra, cho giò heo vào luộc. Trong quá trình luộc, cần vớt sạch bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong, không bị đục.
  • Nêm nếm thêm muối và đường vào nước lèo cho vừa ăn rồi tiếp tục đun liu riu cho đến khi thịt chân giò chín mềm. 
  • Vớt chân giò ra rồi cho hỗn hợp riêu bao gồm thịt lợn băm, trứng vịt, tiêu, đường, muối, bột ngọt, mắm tép vào khuấy đều. 
  • Thêm vài củ hành tím đã nướng chín vào nước dùng cho nước thêm thơm.
  • Bắc chảo lên bếp, rồi đổ dầu điều và tỏi băm vào phi thơm. Vớt tỏi ra, để nguyên phần dầu xào cà chua. Nêm nếm thêm hạt nêm rồi đun cho đến khi cà chua mềm và thấm màu dầu điều. 
  • Cho tất cả các nguyên liệu như cà chua xào, đậu hũ chiên, hành lá, huyết luộc vào nồi nước lèo để đun sôi rồi tắt bếp.
  • Bày bún, rau vào tô rồi chan nước dùng và topping lên trên. Cho thêm chút ớt, mắm tôm để thưởng thức là chuẩn bài.
sơ chế nguyên liệu nấu bún riêu
Nguyên liệu nấu bún riêu cua giò heo

3. Ăn kèm bún riêu cua giò heo với gì cho ngon?

Để tăng khẩu vị khi ăn, bạn có thể dùng kèm bún riêu với một số thực phẩm khác như:

bún riêu giò heo ăn kèm rau sống

  • Rau sống: Các loại rau sống như xà lách, giá đỗ, bắp chuối,… thường được chọn để ăn kèm cùng bún riêu nhằm tăng độ tươi mát cũng như tạo sự cân bằng cho tổng thể món ăn.
  • Măng muối: Sự tê cay, ngọt thơm của măng hòa quyện vào nước dùng bún tạo nên một hương vị vừa độc đáo, vừa kích thích vị giác.
  • Tương ớt, chanh: Các loại gia vị quen thuộc này thường được dùng kèm nhằm giúp hương vị món ăn thêm hài hòa, đặc sắc hơn.

4. Một số lưu ý khi cách nấu bún riêu chân giò heo để bán

Để món ăn đạt hương vị tuyệt đỉnh thì bạn cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình chọn nguyên liệu và chế biến món.

4.1. Khi sơ chế

Món ăn mang đúng âm hưởng của miền sông nước khi bạn thực hiện những bước sơ chế thủ công đúng chỗ, đúng lúc sau:

sơ chế cua nấu bún riêu

  • Sau khi đã tuyển chọn được nguồn cua đồng chất lượng thì bạn hãy mang chúng về rửa sạch, bóc yếm và khêu gạch. Sau đó, bỏ nguyên phần cua còn lại vào cối đá rồi dùng chày giã nhuyễn. Cách làm thủ công tuy khá tốn sức nhưng được cái, thịt sau sơ chế sẽ mềm, mịn, không bị sạn,
  • Để tôm khô không bị dai, cứng, bạn nên ngâm nó với nước ấm trong khoảng 30 phút trước khi bỏ vào xào thơm.

4.2. Khi chế biến

  • Thịt chân giò

Nếu không đạt đủ nhiệt độ và thời gian thì chân giò luộc có thể bị dai khi thưởng thức. Do vậy, để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên đun nó trong thời gian tương đương hai lần nước sôi. Sau đó, đậy kín vung trong suốt quá trình thực hiện để đảm bảo thịt chín kỹ, mềm vừa ăn.

sơ chế chân giò nấu bún riêu

  • Phần riêu cua

Để tránh riêu cua bị vón cục, nước dùng bị đục màu, bạn nên đun nước cua lọc ở nền nhiệt thấp. Trong quá trình nấu, liên tục hớt phần bọt, váng nổi trên bề mặt.

Định lượng nguyên liệu và cách làm đang căn cứ theo lượng người ăn nhỏ. Do vậy, nếu muốn phục vụ nhu cầu lớn hơn, bạn nên nâng cấp thiết bị sang dòng công suất lớn như nồi nấu bún điện để gia tăng hiệu suất lẫn chất lượng thành phẩm.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây về cách nấu bún riêu giò heo, bạn có thể chế biến món thành công và mang đến những bữa ăn dinh dưỡng cho người yêu thương.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn