Làm rõ các cách làm chả lụa chay để tăng khả năng thành công 100% khi chế biến. Bạn từng thử công thức nào mà vẫn chưa như ý muốn thì xem ngay những hướng dẫn dưới đây. Từ giò lụa chay còn nấu thêm được nhiều món khác, có khi còn ngon hơn giò heo.
1. Chả lụa chay ngon, thanh đạm và ý nghĩa
Nếu ngày xưa đồ chay chỉ được biết đến vào ngày 15, mồng 1 thì nay đã phổ biến hơn nhiều. Hơn nữa, phong cách sống thuần chay đang lên ngôi, khiến nhiều bạn trẻ rần rần. Các công thức nấu đồ được nhiều người tìm kiếm, trong đó giò chay chiếm lượt searching cao nhất nhì.
1.1 Hương vị thơm ngon
Đừng tưởng giò chay thì không có vị thơm ngon như giò làm từ thịt nhé. Cảnh báo trước, món này có nguy cơ gây nghiện cực cao, giòn mà còn đậm đà.
Tùy mỗi cách làm mà kết cấu món sẽ có chút khác nhau. Ví như giò đậu thì sẽ bở hơn giò tàu hũ ky, giò nấm thì thơm mùi nấm, ăn đã nghiền. Phần nhân trộn cùng cũng đầy đặn chẳng kém gì giò lụa heo, bò đâu.
1.2 Giá trị dinh dưỡng cao
Kết cấu chính của chả chay chính là các loại bột mì, hạt, nấm,… nhiều chất xơ và vitamin. Đặc biệt, còn bổ sung các khoáng chất như selen, sắt, magie,… Món ăn này thường có lượng calo không cao, lại nhanh no, ít tạo cảm giác thèm ăn. Vì vậy, nhiều người tập cách làm để add vào thực đơn giảm cân, là món được ưu tiên. Thế nhưng, cũng không nên lạm dụng, dễ tích tụ hợp chất xấu. Nên dùng vừa đủ, tính toán dưỡng chất sao cho phù hợp với nhu cầu cơ thể.
➤➤➤ NÊN BIẾT: Cách làm chả lụa gân
2. Bỏ túi ngay 5 Cách làm chả lụa chay cực ngon tại nhà
2.1 Bằng nấm bào ngư
Nếu đang muốn món ăn giàu vitamin, khoáng chất,… thì nên nấu ngay món này. Nấm bào ngư hiện đang được bán với giá khoảng 80K/kg. Chỉ dừng chừng ấy là làm được 1 cây giò lớn rồi, không cần nhiều. Các bước tiến hành yêu cầu sự kỹ lưỡng hơn nguyên liệu khác 1 chút.
- Nguyên liệu: Nấm bào ngư, nấm kim châm, bột mì, bột năng, gia vị,…
- Cách làm:
- Pha nước muối, thả nấm (đã cắt sạch chân) vào ngâm ~30”. Vắt khô, xé thành sợi nhỏ, xé càng nhỏ càng tốt.
- Mix 1 loại nấm với đường, bột mì, bột năng, muối, dầu ăn, tiêu đen => Hỗn hợp sệt lại là được. Đảo thật đều cho các sợi nấm đượm gia vị.
- Đổ tất cả vào máy, xay mịn. Với món này thì bạn chia nấm xay ra các chén nhỏ. Đun sôi nước và hấp khoảng 40-45”, xiên tăm thấy không dính là chả đã chín.
- Để không bị dính bát thì quét 1 lớp dầu trước khi đổ nấm xay. Khi lấy ra sẽ dễ hơn, không bị dính vào chén.
- Thành phẩm: Chả cứng lại, nhưng vẫn có độ mềm nhất định, màu trắng ngà. Dai, dẻo và thơm mùi nấm, tiêu. Gia vị kết hợp hài hòa, không bị mặn. Nhạt còn sửa được chứ mặn thì bó tay đấy nhé.
2.2 Bằng bột mì căn
Với bột mì căn, bạn có thể kết hợp thêm nhiều rau củ khác để làm chả hoa. Nhưng đó là level cao hơn, trước đó hãy luyện tập làm giò lụa nguyên bản đã nhé.
- Nguyên liệu: Bột mì căn, lá chuối, bột tỏi, hạt nêm,… Cần có chày để giã mịn.
- Các làm:
- Trộn bột cùng hạt nêm, tiêu, bột tỏi, nước lọc. Tỷ lệ bột với nước là 100gr bột thì dùng 1.5 bát (bát ăn cơm) nước.
- Dùng chày để giã mịn các mặt bột. Vừa làm vừa kết hợp lật giở các mặt cho đều nhau. Quá trình này mất khoảng 20-30”, càng giã mịn càng tốt.
- Đóng lá chuối vào khuôn, đổ phần bột đã giã vào, nén xuống. Hấp chín bằng hơi nước khoảng 30” là đạt yêu cầu.
- Thành phẩm: Khúc chả có lớp vỏ ngoài ngả vàng, nhân trong trắng đục, bề mặt mịn, không bị rỗ. Thấy rõ tiêu đen lúc cắt lát, hạt nêm điều chỉnh vừa vặn, giò mềm, có sự đàn hồi.
2.3 Bằng đậu xanh
Xếp sau bột mì căn thì đây là lựa chọn thứ 2 của nhiều đầu bếp làm giò chay chuyên nghiệp. Tuy nhiên, món ăn này có lượng tinh bột cao, không nằm trong list của người ăn kiêng. Nếu làm ngon, tạo hình đẹp thì mở bán cũng kiếm được kha khá tiền đấy.
- Chuẩn chị nguyên liệu: Đậu xanh, nấm hương, lá mơ, bột năng,…
- Các bước thực hiện:
- Vo sạch lớp cám bên ngoài đậu xanh, sau đó ngâm 4-5h. Nấm hương cũng đem ngâm mềm khoảng 30”, cắt sạch chân nấm, thái sợi.
- Lá mơ cũng cắt nhỏ, băm hoặc thái thành sợi tùy ý.
- Đậu xanh sau khi ngâm mềm thềm hấp chín và đem giã nát. Mix với nấm và lá mơ đã chuẩn bị bên trên.
- Thêm bột năng, muối, đường, dầu ăn, trộn thật đều tay.
- Quét 1 lớp dầu lên khuôn, hoặc lót lá chuối bên trong. Dồn hỗn hợp đã trộn vào khuôn, nén chặt lại và đem hấp cách thủy.
- Nếu không có khuôn thì bạn quét dầu lên lá chuối, sau đó gói, bó chặt lại như bánh tét. Sau phần buộc dây còn phải cố định bằng màng nilon. Luộc hoặc hấp tối thiểu 30” để nguyên liệu đóng khuôn, kết dính với nhau.
- Thành phẩm: Chờ nguội bớt rồi mới bóc lá, cát thành khoanh. Giò tuy hơi bở xíu nhưng vẫn có độ giòn nhất định. Đặc biệt, không thấy bột bị vón cục bên trong.
2.4 Bằng tàu hũ ky khô
Chả có vị giòn, thơm, vị ngọt hay mặn không bị quá mức. Đặc biệt, khi hấp không để nước lọt vào bên trong, nhớ gói cho chắc tay.
- Nguyên liệu: Váng đậu khô, lá chuối, tiêu xay, đường, hạt nêm,…
- Cách làm:
- Bẻ tàu hũ ky khô ngâm với nước lã khoảng 10-15”. Thấy chuyển màu vàng đục thì rửa nhiều lần nước, vẩy cho thật khô.
- Đun sôi 2 bát nước, sau đó nêm gia vị (thêm cả tiêu đen). Thả váng đậu vào, không đậy nắp, để sôi khoảng 7”, tạo hỗn hợp đặc. Lưu ý: Không cho quá nhiều nước mà chỉ cần 1 lượng vừa đủ với lá phù trúc.
- Lót dưới khuôn 1 miếng vải lọc sạch. Đổ toàn bộ tàu hũ đã nấu vào bên trong. Đậy kín và ép chặt xuống để loại bỏ nước, ép càng chặt càng tốt.
- Sau khi đã kiệt nước thì để nguyên hiện trạng khoảng 2-3h cho đóng tảng lại.
- Tiếp đến, dùng lá chuối để cuộn phần cốt lại, buộc kín, hấp thêm 2h là ăn được.
2.5 Bằng tàu hũ ky tươi
Thành phần dinh dưỡng của loại này không có khác biệt nhiều với loại trên. Thế nhưng, dùng váng đậu tươi giúp lược bớt công đoạn.
- Nguyên liệu: Phù trúc tươi, bột hành, dầu ăn, lá chuối,…
- Cách làm:
- Đun sôi nước và luộc tàu hũ khoảng 2-3”. Vớt ra ngoài, rửa với nước sạch và vắt kiệt nước, tước thành các sợi nhỏ.
- Trộn đều tàu hũ với đường, bột hành, tiêu hạt cho ngấm gia vị. Gói lại bằng lá chuối (đã rửa sạch) như gói bánh lá/bánh tẻ vậy. Buộc kín 2 đầu cho không bị ngấm nước.
- Đun nước sôi thì mới cho chả vào, không cho vào ngay từ đầu. Hấp 35-40” là được, tắt bếp thì chờ thêm 30” mới lấy ra nhé.
Với những cách làm chả lụa chay trên đây, bạn có vô vàn lựa chọn, cứ tiện nhất mà triển. Nghe mô tả thì vậy thôi nhưng thực tế cách làm rất nhanh, lúc luộc cũng không cần trông. Dành ra chút thời gian rảnh đề hoàn thiện món ăn siêu lành mạnh này nhé!