Khi đánh giá tính khả thi của 1 cách gói chả lụa nào đó, người ta thường dựa vào 3 tiêu chí là: tốc độ, tính thẩm mỹ và chất lượng thành phẩm. Điều đáng nói là cả 3 phương thức đóng gói mà chúng tôi chia sẻ sau đây đều có thể đáp ứng tốt những yêu cầu này.
1. 3 tiêu chuẩn cần nắm rõ khi gói chả lụa
Gói cho xong thì ai cũng làm được nhưng hoàn thiện thành phẩm đáp ứng đủ các tiêu chí khắt khe thì phải có tay nghề “chuẩn đét”. Và để đánh giá năng lực gói chả giò, bạn cần đối chiếu với 3 phương diện “sống còn” dưới đây.
1.1 Về mặt thời gian
Gói đúng quy chuẩn nhưng rề rà cả ngày mới xong vài đòn thì chẳng nghĩa lý gì. Vì như vậy sẽ làm chậm tiến độ và gây hỏng thành phẩm khi để trong điều kiện thường quá lâu. Do đó, tiêu chí đầu tiên để đánh giá chính là độ nhanh tay khi hoàn thiện.
Cụ thể, việc hoàn thành 1 đòn chả chỉ nên gói gọn trong thời gian 2′, không nên lâu hơn 5′. Tất nhiên, lợi thế về mặt thời gian này chỉ có giá trị khi đi kèm chúng là chất lượng thành phẩm ổn áp.
1.2 Về mặt thẩm mỹ
Tạo hình của thành phẩm sẽ chi phối trực tiếp đến 2 khía cạnh liên đới: tính thẩm mỹ và chất lượng của món ăn. Trong đó, tính thẩm mỹ là điều dễ nhận thấy nhất. Chưa cần biết chả giò có thực sự ngon hay không, chỉ cần có vẻ ngoài hút mắt, đều chằn chặn. Góc bẻ, mối tiếp giáp được xử lý hoàn hảo thì chắc chắn người quan sát sẽ đổ gục. Và nếu bạn muốn tạo ra sức hút ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên thì đừng xem nhẹ tiêu chí đặc biệt này khi hoàn thiện nhé!
➤➤➤ KHÁM PHÁ: Cách làm giò sống sốt cà chua
2. 3 cách gói chả lụa, giò lụa ngon đẹp, nhanh chóng tại nhà
2.1 Sử dụng lá chuối
Đây là cách đóng gói truyền thống được rất nhiều người “lăng xê” vì chúng là nguyên liệu thân thiện. Đặc biệt, các thao tác thực hiện còn rất dễ làm theo nên bạn có thể hoàn thiện việc đóng gói chỉ sau “phút mốt”.
Chuẩn bị:
- Giò sống
- Lá chuối sạch
- Dây buộc
- Màng bọc
Cách thực hiện:
- Cho nguyên liệu vào giữa màng bọc rồi lăn nhẹ để thành phần này bọc kín giò, làm thành khối trụ tròn đều đầu đều đuôi
- Xếp 2-3 lớp lá rồi cho phức hợp vừa tạo thành vào phần trung tâm. Sau đó cuộn lá theo chiều từ trong ra ngoài để chúng bao phủ toàn phần thân chả, buộc dây để cố định.
- Dựng đòn chả theo chiều vuông góc với mặt mâm rồi gói gọn các mép lá thừa. Nếu ngắn thì cố định nơi chính giữa, nếu dài thì gấp xuôi xuống, chạy dọc thân đòn chả.
- Đảo chiều, thao tác giống với đầu còn lại, gia cố lại theo cả 2 chiều ngang – dọc của đòn chả.
2.2 Sử dụng khuôn inox
Nếu muốn đóng gói với SLL thì chẳng cách làm nào có thể “vượt mặt” phương thức này. Nhờ có phom định hình sẵn nên việc hoàn thiện thành phẩm chỉ diễn ra trong chưa đầy 30s với chất lượng đồng nhất ở tất cả các mẻ.
Chuẩn bị:
- Giò sống
- Lá chuối sạch/túi bóng đựng
- Dây buộc
Cách thực hiện:
- Lót 2 lớp lá vào khuôn rồi trút giò sống vào, hoặc bỏ nguyên liệu vào túi, đưa nguyên cả túi vào khuôn. Đảm bảo lượng nguyên liệu cho vào vừa khít với lòng khuôn
- Nếu dùng lá chuối, hãy lót thêm 1 khoanh lá vừa bằng thiết diện miệng khuôn. Sau đó, thao tác tương tự giò bọc túi bóng, đó là cố định và ép nhẹ bằng thanh giữ phía trên để tạo phom thành phẩm.
2.3 Sử dụng giấy bạc
Với những gia đình sống ở khu đô thị thì rõ ràng giấy bạc sẽ dễ kiếm hơn là lá chuối phải không ạ? Khi đó, hãy thử gói chả lụa bằng nguyên liệu thay thế này xem sao nhé!
Chuẩn bị:
- Giò sống
- Màng bọc
- Giấy bạc
Cách thực hiện:
- Trải màng bọc ra mâm/thớt rồi phết nguyên liệu ở tâm, cuộn lại để đóng gói. Lăn đều tay theo chiều sau – trước nhằm tạo hình giò chả thành dáng trụ tròn
- Cho thành phần vừa đóng gói vào giấy bạc, cuộn dọc theo thân để che kín đòn chả. Sau đó làm gọn mối nối 2 đầu, gập vào trung tâm. Vật liệu đóng gói này có khả năng giữ trạng thái “như thần”. Vậy nên bạn không cần dùng dây buộc vẫn duy trì được phom dáng như ban đầu, ngay cả khi hấp chín.
3. 3 TIP gói chả lụa hiệu quả, ngon miệng, đẹp mắt như ngoài hàng
Việc “bê” nguyên hương vị chả lụa từ các cửa tiệm về với gia đình chẳng phải là chuyện khó. Đặc biệt là khi bạn có trong tay 3 típ gói chả lụa “chất lừ” dưới đây:
3.1 Chú trọng khâu chuẩn bị trước khi gói
Nếu giò sống lợn cợn, rời rạc với độ nhỏ mịn không đồng nhất thì tay nghề đóng gói ổn cỡ nào cũng rất dễ Fail. Vậy nên, học cách gói thôi chưa đủ, chúng ta còn cần chuẩn bị nguyên liệu “xịn đét” để nâng cao chất lượng thành phẩm. Thay vì dùng máy xay thông thường dễ gây chết giò, bạn hãy “chốt đơn” máy xay giò chả công nghiệp chuyên dụng.
Thiết bị ưu tú này tích hợp thêm bao đá nên thịt không bị ứ nhiệt gây biến tính khi xay. Đặc biệt, với hệ lưỡi dao sắc lẹm cùng tốc độ quay ngấp nghé 2000 lần/phút. Bạn sẽ bất ngờ trước độ sánh mịn của thành phẩm tạo ra.
3.2 Gói chắc tay để tạo hình đẹp hơn
Khi gói giò, nếu bạn thao tác lỏng tay thì sẽ dẫn đến 2 hậu quả. 1 là phom của giò chả sẽ méo mó, xô lệch, không “ăn nhập” với hình thức bên ngoài của chúng. 2 là những vị trí bị rỗng sẽ tạo không gian cho nước xâm nhập vào, gây nhạt vị và khiến giò nhanh hư hỏng. Vậy nên, cần đóng gói chắc tay, đảm bảo loại bỏ hết khí bên trong để thành phẩm có vẻ ngoài “đốt mắt”, chất lượng xịn sò.
3.3 Chống dính cho vật dụng gói
Khi không có khuôn, việc phết giò trực tiếp lên lá chuối, giấy bạc sẽ khiến bạn tương đối vất vả. Vì độ kết dính cực cao giữa nguyên liệu và vật liệu bao phủ. Thế nên trong trường hợp này, cần có thêm thành phần chống dính cho vật dụng gói, đó chính là lớp màng bao ngoài.
Về bản chất, đây được xem là giai đoạn “tiền đóng gói”, giúp định hình thành phẩm ngay từ đầu. Đồng thời ngăn chặn sự kết dính quá mức, gây cản trở quá trình tạo phom.
3 cách gói chả lụa trên đây là 3 trải nghiệm cực thú vị, “tạo nét” bằng những ưu thế riêng. Thế nhưng gặp nhau ở điểm chung là hình thức và độ ngon siêu đảm bảo.