Skip to main content

Cách nấu bánh canh giò heo Huế: Ngon, Đậm vị, Chất lượng

anh tuyet anh tuyet
106 Lượt xem
0 Bình luận

 Làm sao để tiến hành cách nấu bánh canh giò heo Huế cho nước dùng sánh ngọt như tiệm bán lâu năm. Thành phẩm tuy tự biên – tự diễn nhưng sẽ thỏa mãn được tín đồ đam mê món Huế.

Thay vì mất công tìm kiếm địa chỉ nào mới bán chuẩn vị thì bắt tay vào bếp cũng chỉ tốn 60-90″.

1. Bánh canh giò heo Huế – món ngon dinh dưỡng

Mỗi tô bánh canh chân giò cung cấp ~ 500-650 Calo nếu dùng đầy đủ topping nguyên bản. Thành phần nguyên liệu phối hợp phong phú nên không chỉ làm đầy về mặt màu sắc, nêm nếm cũng rất đặc biệt. 

bánh canh giò heo huế ngon

1.1 Bánh canh dai dai

Lai tạo giữa bột bánh canh gạo và sợi bột sắn nên bánh canh Huế có hình thức độc đáo. Thành phẩm như vậy khiến món ăn không quá nhiều tinh bột, tạo sự thú vị khi thưởng thức.

Sợi bánh hơi giòn sậm sựt, không hề bị ngán, khi nấu chung còn tạo độ sánh quyện cho nước dùng.

1.2 Giò heo mềm nhừ

Giò heo ninh cùng thời gian với xương – Mềm, róc thịt, không gây bất tiện khi ăn, lại còn thấy rõ độ giòn của bì và gân. Chân giò còn là nguồn bổ sung dưỡng chất trù phú, tốt cho, trẻ thành niên, người trưởng thành trong mọi độ tuổi.

Chuyển hóa collagen để căng da, trẻ hóa tầng biểu bì, cường hóa sức đề kháng, thúc đẩy quy trình thải độc ở gan,… 

giò heo được ninh mềm nhừ

1.3 Nước dùng thơm ngọt

Chỉ cần loại bỏ mùi xương heo cẩn thận, thêm chút vị củ quả, bạn sẽ có nồi nước lèo tuyệt phẩm. Mùi thơm của hành tím, củ cải cùng với cái ngọt béo từ tủy tiết ra sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.

Nhờ tỷ lệ nguyên liệu cân bằng, nước lèo không hề bị váng mỡ mà còn trong mát, cho vị ngọt thanh. 

2. Cách nấu bánh canh giò heo Huế thơm ngon, đơn giản tại nhà

Món ăn này có thể chế biến tại nhà, cách làm cũng không quá dông dài hay cần nhiều thao tác. Dù đang ở 1 mình hay cùng gia đình, hãy tự thưởng bằng bữa ăn ngon, nhiều sự mới lạ này nhé!

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Làm bánh canh: Bột gạo, bột năng, nước sôi, muối
  • Nấu nước dùng: Xương heo, giò heo, củ cải, hành tím, gia vị mặn, ngọt, cay tê,… 
  • Rau sống: Húng quế, hành cọng, xà lách,…

nguyên liêu nấu bánh canh

2.2 Các bước làm

B1: Hầm xương

  • Cho xương và giò heo vào nồi nước sôi để chần.
  • Khi thấy lớp da ngoài đổi màu là vớt ra ngay – Không cần đun chín. 
  • Thêm chút muối + hành tím (đã nướng thơm) vào nồi và đun sôi.
  • Chờ nước sôi mới đổ xương và giò heo vào, đậy nắp, om trong 40”.

ninh xương và giò heo

B2: Làm bánh canh

  • Mix bột gạo : bột năng theo tỷ lệ 4:1, cứ 400gr bột gạo thì dùng 100gr bột năng.
  • Đun nước sôi,  từ từ rót vào âu bột, dùng phới đảo tới khi tạo khối bột chắc lại.
  • Nếu dùng tay nhào sẽ dễ cảm nhận hơn. Nhưng lúc đầu nước khá nóng, dễ bị bỏng.
  • Nên dùng phới trộn trước từ 1-2”, sau đó dùng tay để cảm nhận. 
  • Dàn bột thành mặt phẳng và tiến hành cắt sợi.
  • Không nên cắt quá nhỏ hay mỏng như sợi bún, vì cấu trúc bột dễ đứt gãy. 
  • Đun sôi nước, vắt vào nước chút cốt chanh. Thả các sợi bột đã cắt vào nồi.
  • Vừa rải vừa dùng đũa đánh nhẹ để sợi không dính, không bị đứt gãy. 
  • Tới khi thấy lớp bột bao ngoài hơi trong lại (2-3”/tùy độ dày, mỏng) thì vớt bánh canh ra.
  • Ngâm trong nước mát 3-5” thì vớt các sợi ra ngoài.
  • Thêm chút dầu ăn và trộn lên để không bị dính.

cách làm bánh canh

B3: Nấu nước lèo

  • Có thể vớt giò heo ra trước nếu đã thấy chín nhừ sau 30-40”.
  • Tiếp tục ninh xương với nhiệt liu riu để thu được phần nước ngọt. Đồng thời thả củ cải vào hầm cùng trong 20-30”. 
  • Hoặc cách 2: Cắt khúc củ cải, sau đó phi hành và xào sơ phần củ này.
  • Cho thêm tiêu, hạt nêm, gia vị vừa vặn rồi cho toàn bộ vào nồi.
  • Khi củ cải chín thì vớt riêng ra tô, giữ cho nước lèo luôn được nóng trên bếp, có thể cho bánh canh vào đun cùng. 

nấu nước dùng

B4: Bày trí món ăn

  • Dùng muôi lớn múc bánh canh ra tô, cho giò heo, củ cải và rau thơm (hành lá, đầu hành + mùi ta) vào bát.
  • Chan thêm nước lèo nhưng không cần ngập nguyên liệu, xâm xấp bề mặt là được. 
  • Rắc hành phi + ớt bột lên trước khi thưởng thức sẽ nâng tầm hương vị hơn nhiều.

bày trí bánh canh giò heo

2.3 Thành phẩm

Nước lèo vừa vặn để nêm thêm giấm hành, tương ớt. Móng, xương đều được hầm mềm nhưng không bị khô thịt. Và tất nhiên, nước trong sẽ cho thành phẩm hoàn chỉnh nhất, không vẩn đục

3. Bí quyết nấu bánh canh giò heo chuẩn vị Huế để bán hút khách

Nếu muốn mang công thức này đi khởi nghiệp thì phải luyện tập sao cho nhuần nhuyễn từng bước. Không chỉ vậy, người bán còn cần thêm 1 số kinh nghiệm nếu muốn cạnh tranh với đơn vị khác. 

3.1 Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch, giá rẻ

Mùi vị nguyên bản của các thành phần kết hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thành phẩm. Do đó, muốn vị ngon ghi được dấu ấn thì phải chú trọng vào phần tươi ngon của nguyên liệu.

bánh canh giò heo chuẩn vị huế

 Đặc biệt, 2 thành phần chính như giò heo, xương heo,… phải chọn lọc kỹ lưỡng. Bột làm bánh canh cũng không được lơ là, xuất hiện vị chua là coi như bỏ ngay. 

  • Cách mua bột ngon:

Mua gạo và mang đi xay sẽ chuẩn và dễ kiểm soát chất lượng hơn. Nhưng nếu không có thời gian thì mua sẵn tại các cơ sở uy tín như tạp hóa, siêu thị. 

  • Chọn giò heo chuẩn:

Mua giò heo nên ưu tiên phần da dày, ít mỡ, nhiều gân. Vì giò mà nhiều mỡ thì nước rất béo, khó mà thích hợp với đại đa số khách hàng.

Nói không với những phần móng heo đã bị ôi, hỏng, lốm đốm xanh trên bì.

  • Mua xương heo ngon:

Muốn giàu dưỡng chất thì dùng xương ống, mua phần xương của heo đạt chất lượng. Ống xương quá nhỏ là heo non, chưa đủ tuổi hoặc ốm bệnh.

chọn nguyên liệu ngon

Ống xương lớn quá lại bị rỗng, không nhiều dưỡng chất. Bề ngang ống từ 2-3cm là vừa đẹp, không cần dính quá nhiều mỡ. Hạn chế mua xương đông lạnh hoặc mua SLL để tích trữ dài ngày.

3.2 Đầu tư bộ nồi điện nấu bún chuyên nghiệp

Bộ nồi nấu bún sẽ gồm 2-3 chiếc nồi tùy thuộc mục đích vận hành của chủ quán. Những chiếc này vẫn có thể tháo rời nhưng sẽ đặt chung 1 bệ đỡ nhằm tiết kiệm diện tích.

Hầm/ninh xương giảm x2, x3 thời gian mà vẫn giữ nhiệt nước lèo 3-4h nóng hổi. Chi phí cần thiết rất phải chăng, khoảng 5 triệu đã có bộ nồi chất lượng để dùng.

bộ ba nồi nấu phở chuyên dụng

3.3 Chú trọng hương vị nước dùng bánh canh

Công thức nấu thì chỉ có 1 nhưng mỗi quán lại có sáng tạo riêng để thêm điểm nhấn hương vị. Vì thế, đầu bếp có thể sáng tạo thêm để tạo nét độc đáo, khiến khách hàng nhớ đến.

Tất nhiên, vẫn phải dựa trên nền vị nguyên bản của bánh canh, không nên làm khác quá nhiều. Nêm nếm vào công đoạn nấu sau cùng để cho vị nước lèo thật nhất.

Thêm nếm nhiều loại topping mời lạ, độc đáo hơn, đầu tư vào đồ ăn kèm, gia giảm, sốt tương,… 

Cách nấu bánh canh giò heo Huế gồm nhiều công đoạn nhưng chẳng hề gây khó khăn chút nào. Hy vọng công thức trên giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng để làm món ngon “flex” với gia đình.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn