Bạn đã “dắt túi” cách hầm xương bò nhanh mềm, hấp dẫn, nước lèo trong vắt thơm phức hay chưa? Nếu muốn có tô canh hầm, nồi nước lèo ngon mà loay hoay không biết làm sao thì top 3+ bí kíp dưới đây là dành cho bạn.
1. Xương bò – nguyên liệu tạo độ ngọt & dinh dưỡng tuyệt vời
Xương bò khi được đem hầm lấy nước cốt chính là “tinh hoa” của mọi món. Giúp nâng tầm hương vị, để lại ấn tượng cho người ăn. Khi đem nước tủy hầm với rau củ, nấu nước lèo sẽ giúp món ăn có vị thanh tự nhiên, không cần nêm nếm nhiều lại cuốn miệng hơn hẳn.
Tủy bò nếu chọn loại tươi ngon, sơ chế đúng cách, quá trình hầm nấu tỉ mỉ sẽ cho ra thành phẩm ngon ngọt tuyệt vời. Đối tượng đang muốn tăng cân hoặc bị bệnh ăn các món hầm từ xương ống bò như “liều thuốc” giúp ích cho sức khỏe.
Đặc biệt, trong bữa cơm hằng ngày, các món từ xương ống luôn được bà nội trợ ưu tiên, già trẻ trong nhà ai cũng thích mê.
2. 3 Cách hầm xương bò nhanh mềm nhừ, nước trong, ngọt thơm
Hiện nay, việc hầm xương ống tại nhà có khá nhiều phương pháp. Tùy theo công cụ sẵn có mà bà nội trợ chọn cách hợp lý nhất. Lưu ý mỗi thiết bị đều có lợi thế – hạn chế riêng. Nếu có cơ hội nên thử từng cách rồi “chốt” xem cái nào hiệu quả, đem lại thành phẩm ngon nhất.
2.1 Bằng nồi thông thường
Hầm tủy ống bằng nồi thông thường, bếp than củi hoặc gas là cách truyền thống được áp dụng hàng chục năm nay, phù hợp với mọi gia đình. Xương mua về được luộc 1 lượt, ngâm với giấm hoặc rượu để tẩy hết mùi hôi mới xếp vào nồi.
Đổ nước hầm tới khoảng 80% chiều cao nồi để tránh tình trạng tràn đổ ra ngoài. Ban đầu chỉnh lửa lớn để nước sôi rồi hạ liu riu để ninh nhừ. Với dung tích 20 – 30L, phải tốn 6h, có người trông chừng và hớt bọt định kỳ để thành phẩm trong.
Tại các thành phố lớn, phương pháp này không được áp dụng nhiều. Vì tốn công, tốn nhiên liệu, không hợp với gia đình bận rộn.
2.2 Bằng nồi cơm điện
Với size nồi cơm điện, bà nội trợ cũng có thể hầm nấu được từ 3 – 4kg xương, không nhiều nhưng đủ để nấu nướng cho gia đình. Ống tủy khi mua nên nhờ người bán chặt thành khúc tầm 10cm để dễ xếp vào nồi. Trước khi ninh cần sơ chế sạch để mất mùi hôi.
Cho nước vào nồi ngập phần xương rồi cắm nguồn, bật công tắc ON để đun nấu. Tốc độ hầm nhừ bằng thiết bị này khá lâu nhưng không tốn nhiều công sức. Bạn có thể để qua đêm cho nồi tự nấu, đến sáng hôm sau là có 1 mẻ thành phẩm ngon lành.
2.3 Bằng nồi áp suất
Để đẩy nhanh tốc độ ninh hầm nhưng thành phẩm vẫn nhừ mềm thì nồi áp suất chính là cánh tay đắc lực nhất. Với công cụ này, chỉ cần 2 – 3h bà nội trợ đã có ngay 1 mẻ nước cốt tủy bò siêu chất lượng.
Xương sau khi mua về chỉ cần sơ chế đơn giản, trụng rồi cạo cho sạch bụi đất, cho vào nồi. Sau đó, chờ đợi là có thành quả ngon ngọt ưng ý, không cần tốn sức nhiều.
Hầm bằng nồi áp suất không cần đổ nhiều nước, không hớt bọt liên tục hay phải chắt bỏ cặn bẩn bên dưới, giữ được 100% dinh dưỡng.
➤ ➤ ➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi điện nấu nước lèo Quang Huy
3. Mẹo ninh hầm xương bò không bị hôi, tiết kiệm thời gian, công sức
3.1 Lựa chọn xương bò tươi ngon
Khi mua xương đến các hàng thịt tươi, chợ đầu mối, siêu thị. Nên đi vào sáng sớm để có nguyên liệu tươi nhất. Phần ống tủy tươi ngon, quyết định đến 70% thành phẩm sau khi hầm có thơm ngọt hay không.
3.2 Thêm 1 số thực phẩm trong khi hầm
Hầm xương thường tốn tới 5 – 6h nhưng khi nấu với rau củ, các topping khác thì tốc độ nhừ nhanh hơn tới ½. Các loại củ quả như: khoai tây, cải đỏ, củ cải trắng với giá “mềm” thường đem hầm chung. Sau khi nấu xong có thể bỏ đi hoặc ăn luôn cũng được. Hoặc 1 mẹo nhỏ là có thể hầm tủy ống chung với nước đá, thành phẩm sẽ nhừ mềm và ngon hơn
3.3 Dùng nồi hầm xương bằng điện
1 bí quyết khác là đầu tư nồi hầm xương bằng điện, vận hành tự động đỡ tốn công, rút ngắn ⅓ thời gian. Tuy nhiên giá khá cao, dung tích lớn nên thường chỉ được trang bị trong các quán tiệm phở, bún, nhà hàng.
Tại các đại lý, nồi được sản xuất với đa dạng dung tích từ 20 – 250L, có CĐBH lâu dài nên không lo hư hỏng. Khi mua nên chọn cơ sở có uy tín, thâm niên nhiều năm trong ngành để tránh rủi ro, chọn nhầm nồi giả nhái, tốn kém tiền bạc.
3.4 Hớt bọt thường xuyên (nếu có)
Khi hầm bằng bếp than củi, nồi cơm điện thì sau khi sôi sẽ có phần bọt đục nổi lên, phải hớt bỏ liên tục tầm 30’/ lần. Thao tác tay vớt bọt nhẹ nhàng, không múc sâu xuống phần nước lèo cực kỳ lãng phí.
Với cách hầm xương bò được bật mí trên đây, việc tự đun nấu ở nhà đơn giản hơn bao giờ hết. Hy vọng, bạn có thể hầm nấu được nhiều món ăn hấp dẫn, cắt giảm tối đa công sức và thời gian.