Hầm xương bằng nồi áp suất nhanh gấp 6 lần so với cách đun nấu thủ công. Trong khi đó hương vị thành phẩm lại chất hơn rất nhiều. Vậy nên chẳng có lý do gì để bạn không làm quen với phương thức chế biến này cả.
1. Lợi ích khi hầm xương bằng nồi áp suất so với nồi thường
1.1 Về thời gian
Đây là điều nhìn thấy rõ ràng nhất khi so sánh 2 cách thức chế biến này. Theo đó, khi hầm bằng nồi thủ công, bạn cần cỡ 3 tiếng để xương chín nhừ.
30 phút là thời gian hoàn thiện món của nồi áp suất. Sự khác biệt này chủ yếu đến từ độ kín khít của môi trường đun nấu. Cụ thể, nồi bình thường làm chín thực phẩm bằng chính dung môi đun nấu. Nhưng nồi áp suất thì làm chín nguyên liệu bằng hơi nóng sinh ra.
1.2 Về độ tiện dụng
Khi hầm bằng nồi thường, lượng nhiệt đầu vào thường được cung cấp bởi các nhiên liệu dễ kiếm như: than, củi, gas. Trong quá trình chế biến, bạn phải theo dõi tiến độ chín của thực phẩm. Đồng thời, tiếp lửa đều tay để duy trì hoạt động đun nấu. Thêm nữa việc gia giảm nhiệt chỉ mang tính cảm quan.
Trong khi đó, thiết bị đang xét lại vận hành bằng điện nên không cần phải làm 1 lúc nhiều việc. Ngoài ra, thiết bị còn vận hành auto, setup nhiều chế độ (hầm, nấu canh/súp). Tự động gia giảm nhiệt theo từng hình thức chế biến nên rất tiện khi đun nấu.
1.3 Về chất lượng thành phẩm
Sau khi hầm xương bằng nồi thủ công, thành phẩm chín nhừ nhưng lại không ngọt nước. Vì cơ số dưỡng chất đã bị hao hụt do quá trình bay hơi. Nếu nấu bằng nồi áp suất thì câu chuyện hoàn toàn ngược lại. Xương thôi ra bao nhiêu vi chất thì đều hòa tan vào nước hầm. Bởi vậy, thành phẩm rất đậm đà, ngọt thơm và chuẩn vị tự nhiên. Chất lượng cao hơn hẳn so với việc đun nấu bằng nồi cổ truyền.
2. Hướng dẫn cách hầm xương bằng nồi áp suất ngon, nhanh nhừ
Hầm xương theo cách nào khác có thể phức tạp nhưng riêng với nồi áp suất thì Easy. Chỉ cần làm theo hướng dẫn sau, đảm bảo bạn sẽ thu về kết quả mỹ mãn
2.1 Nguyên liệu
- Xương ống (heo, bò, dê…): 2kg
- Củ quả (cà rốt, khoai tây…)
- Rau gia vị: ngò rí, hành lá
- Gia vị cơ bản: muối, bột canh, tiêu xay..
2.2 Các bước làm
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Chặt xương thành khúc 3-4cm, thả vào xoong chứa 3L, thêm muối sinh, đun sôi.
- Rau củ quả làm sạch, ngâm nước muối loãng 10′. Tiếp đến lấy ra tráng qua vài lượt nước là xong.
2.2 Hầm xương
- Cho phần xương đã chuẩn bị cùng 3l nước vào nồi áp suất, đóng nắp thật kín. Khóa chốt cẩn thận rồi cài đặt chế độ hầm trong 30′
- Sau khoảng thời gian trên thì ngắt điện, đợi 10′ cho hơi xả sạch mới mở nắp thêm củ quả, gia vị. Cuối cùng đậy khít và khởi động thiết bị trở lại. Nhưng setup chế độ nấu canh/súp trong 5-10 phút.
- Hết thời gian cài đặt theo dõi hoạt động của van xả khí. Khi thấy ngừng hoạt động là có thể thu thành phẩm. Lúc này với bonus thêm rau thơm để hoàn thiện.
2.3 Thành phẩm
- Xương nhừ, thịt mềm thơm, ăn như tan ra trong miệng. Nước hầm ngon từ thịt, ngọt từ xương và mang hương vị thanh mát. Rau củ chín vừa độ, bở nhưng không bị vỡ nát. Ăn nóng cùng chút rau ghém thì phê đừng hỏi.
★★★ SHARE NGAY: Cách hầm xương bò nhanh mềm
3. Bật mí công cụ ninh hầm xương số lượng lớn nhanh, tiết kiệm điện năng
Vài chục năm trước, nồi áp suất được xem là công cụ “VIP” nhất khi chế biến nước hầm xương. Thế nhưng, ngày nay không còn giữ được vị trí vốn có. Bởi đã có thêm một đối thủ là nồi hầm xương bằng điện chuyên dụng.
Thiết bị vừa có độ kín khít tuyệt đối như nồi áp suất, vừa có khả năng tự lọc bọt váng. Vậy nên, quá trình đun nấu bớt lỉnh kỉnh hơn nhiều. Đặc biệt, tốc độ làm chín và ninh nhừ cũng cực xuất thần, không hề kém cạnh đối thủ. Ngoài ra, khâu gia nhiệt của nồi cũng nhanh nhạy và hiệu quả hơn hẳn. Với sự hỗ trợ của bảng kiểm soát toàn năng. Đặc biệt, không thể không kể đến cảm biến nhiệt đi kèm. Chi tiết giúp deal công suất thiết bị đến mức tối ưu khi nền nhiệt đã đạt đến trạng thái lý tưởng.
Bạn có thể lựa loại 20l, 30l,… thậm chí 300l nếu có nhu cầu. Như vậy, không phải nồi áp suất, đây mới là chân ái trong kinh doanh mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ.
Hầm xương bằng nồi áp suất về cơ bản sở hữu kha khá những tiện ích nhưng chỉ hợp với phạm vi gia đình. Nếu bạn muốn hầm xương để nấu canh, chế biến các món nước phục vụ kinh doanh thì hãy tìm đến thiết bị chuyên dụng nói trên nhé!