Cách nấu bún hải sản tuân theo công thức chung của bún nước nhưng sử dụng nguyên liệu “chất” hơn. Khâu sơ chế, làm chín cũng công phu hơn hẳn. Bù lại, chất lượng thành phẩm sẽ “cưa đổ” bất kỳ ai có dịp nếm qua.
1. Bún hải sản – Món ngon dồi dào dinh dưỡng vùng sông nước
Theo thống kê của các “thực thần” thì bún hải sản hiện có gần 1100 phiên bản.
Điểm chung của những món ăn này là đều sử dụng các loại hải sản làm topping chính của món. Vậy nên, bên cạnh hương vị siêu cuốn thì thành phần dinh dưỡng cũng thuộc hàng “đỉnh”, cực giàu đạm và vi khoáng. Nếu thưởng thức 1 tô đầy đảm bảo tha hồ no nê, năng lượng tích hợp còn cao hơn bữa chính.
Nếu muốn tự mình hoàn thiện món ngon vùng sông nước này thì hãy lướt ngay xuống phần sau của bài viết.
2. 2 Cách nấu bún hải sản ngon nhất, chuẩn vị, đơn giản tại nhà
2.1 Bún hải sản truyền thống
Bún hải sản truyền thống sử dụng “7749” nguyên liệu khác nhau mà thành phần nào cũng ngon tụt lưỡi. Và khi phối hợp trong một công thức chung, bạn sẽ tròn mắt trước hương vị “perfect” của chúng.
Nguyên liệu:
- Bún sợi tươi: 1 kg
- Tôm he hoặc tôm sú: 5 lạng
- Mực trứng hoặc mực ống: 5 lạng
- Tôm rết: 5 lạng
- Đậu phụ: 3 bìa
- Nước hầm xương: 2l
- Nấm hương: 40g
- Chả cá: 200g
- Cải ngọt: 1 nắm
- Tiêu xay: 10g
- Cà chua: 2 quả nhỏ
- Bột nghệ: 15g
- Hạt nêm: 10g
- Nước mắm: 15ml.
- Rau sống
Cách thực hiện:
- Tôm, mực đem làm sạch rồi cho vào nồi nước sôi, chần trong 2’. Sau đó làm nhỏ mực theo nhu cầu.
- Thêm nấm vào tô nước nóng trong 5’. Sau đó chà nhẹ cho sạch phần mũ và thân nấm rồi xẻ đôi hoặc giữ nguyên tùy thích.
- Chiên vàng đậu hũ đã cắt miếng. Thao tác tương tự với phần chả cá.
- Nấu sôi nước hầm xương rồi đổ tôm, mực vào và luộc chín 2. Sau đó lấy ra cho ngay vào tô nước lạnh.
- Lách bỏ vỏ tôm rồi đem xào thơm với dầu ăn. “Bonus” chút hạt nêm, nước mắm để thành phẩm thêm phần dậy mùi.
- Thả nấm vào nồi nước lèo, “deal” nhỏ lửa, nấu chín mềm thì thêm bột nghệ và cà chua cắt nhỏ.
- Chần qua phần cải ngọt đã cắt khúc cho chín tái, thao tác tương tự với sợi bún.
- Cho bún và các topping vào tô, rưới nước lèo, rắc tiêu xay và thưởng thức cùng rau sống.
2.2 Bún hải sản chua cay kiểu Thái
Đây là món bún du nhập nhưng rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì hương vị “chất lừ”, kích thích, càng ăn càng ghiền. Đặc trưng của món là tích hợp vị chua cay của gia vị và độ đậm đà đặc trưng của hải sản. Ăn đảm bảo sẽ xuýt xoa nhưng tín đồ ẩm thực nào cũng thích mê.
Nguyên liệu:
- Bún: 1kg
- Tôm bộp: 8 lạng
- Mực trứng: 2 lạng
- Ngao: 5 lạng
- Thịt bò (phần lê): 2 lạng
- Nấm kim châm: 2 lạng
- Cà chua: 3 quả nhỏ
- Gừng: 20g
- Sả băm: 50g
- Lá chanh thái nhỏ: 5-6 lá
- Hành tím băm: 30g
- Nước cốt me: 100ml
- Riềng: 20g
- Rau sống: bắp chuối thái sợi, cải cúc (đã làm sạch)
Cách thực hiện:
- Rửa sạch, bỏ vỏ tôm, tách riêng phần thịt và đầu.
- Mực rửa nước muối rồi cắt miếng. Thịt bò xát qua với chút gừng tươi rồi thêm vào nước muối trong 1/4h trước khi tráng lại.
- Thả đầu tôm vào nồi chứa 2l nước, thêm gừng và chút muối. Vừa hầm vừa vớt bọt trong 45’ phút thì bỏ phần cái.
- Phi thơm hành, riềng, sả rồi đổ cà chua vào để xào săn. Sau đó cho tất thảy vào nồi nước ninh tôm cùng lá chanh, sa tế.
- Nước sôi thì thêm nước cốt me, chút hạt nêm, mắm, muối rồi đun sôi là đạt.
- Cho hải sản vào nồi hấp cùng gừng xắt sợi trong 7-10p để làm chín tới nguyên liệu.
- Chần bún, thịt bò, nấm trong nồi bún điện rồi cho vào tô cùng các topping, chan nước lèo nóng, rắc tiêu và ăn cùng rau sống.
✔️✔️✔️ NÊN XEM BÍ KÍP: Mở quán bún hải sản thành công
3. BÍ KÍP làm bún hải sản tươi ngon, ngọt nước, không sợ bị tanh
3.1 Chọn lựa nguyên liệu kỹ càng
Hải sản khi không còn tươi ngon thì sinh mùi cực khó ngửi. Dùng bao nhiêu gia vị cũng không “lấp liếm” được. Khi đó thành phẩm sẽ có hương vị cực “í ẹ” dù có chế biến đúng cách. Vậy nên, hãy tuyển lựa nguyên liệu kỹ càng, từ hải sản cho tới rau, bún đều phải đảm bảo độ tươi ngon để tối ưu chất lượng bạn nhé!
3.2 Sơ chế, khử mùi hải sản trước khi nấu
Hải sản mang mùi vị đặc trưng của biển, để khử mùi thì bạn nên dùng thêm nước muối loãng khi sơ chế. Có thể “bonus” thêm chút gừng giã để tăng hiệu quả. Cách làm này vừa giúp đánh bay mùi tanh, vừa loại bỏ vi khuẩn bề mặt.
3.3 Nêm nếm gia vị theo sở thích
Công thức mà Quang Huy chia sẻ không phải là giá trị “fix cứng” mà có thể linh động thay đổi tùy theo khẩu vị riêng. Ví dụ nếu ưa ngọt bạn có thể bonus thêm đường, thích ăn cay thì tăng thêm lượng tiêu xay, ăn chua kém thì giảm lượng me,… Tuy nhiên, hãy chỉ thay đổi theo cách này nếu đã thành thạo công thức cơ bản bạn nhé!
Nhìn chung, so với các loại bún khác thì cách nấu bún hải sản sẽ kỳ công hơn nhiều. Nhưng kết quả nhận về sẽ khiến bạn “hả lòng hả dạ”. Vậy nên bạn hãy thử làm theo hướng dẫn trên xem sao nhé!