Cách nấu bún gà được chia sẻ dưới dạng công thức 3 miền, đủ các loại vị cùng kết hợp. Cứ tưởng nấu bún sẽ khó lắm – Nhưng không, đã có gà ngon thì chỉ cần chế nước lèo là hoàn thiện. Với list chế biến dưới đây, gia chủ sẽ được đổi bữa liên tục, chẳng lo ngán gà hay chán bún.
1. Bún gà – món ngon dễ thưởng thức, tràn trề dinh dưỡng
Bún gà hiện nay đã được bán khá nhiều, vì chủ quán đã có nồi điện nấu bún hỗ trợ. Không phải canh cánh lo mất nhiều thời gian, luộc gà hay làm sao để làm ấm nước lèo lâu giờ. Vì nồi điện đun sôi nhanh, giúp gà chín mềm, còn điều chỉnh được nhiệt độ giữ ấm, không hao điện.
Món bún gà nấu “không người lái” chỉ với vài nguyên liệu đã hấp dẫn và dinh dưỡng vô cùng. Thêm thắt vài loại topping còn khiến món ăn bừng sáng, dồi dào hơn về dưỡng chất. Thực tế thì mỗi địa phương/mỗi gia đình sẽ có cách làm bún gà khác nhau. Vì khẩu vị không đồng đều, nguyên liệu còn lành tính, không lo xung khắc với thành phần khác nên dễ kết hợp.
Nếu đang trong chế độ ăn uống healthy thì bún gà cũng được recommend luôn nhé. Không giống như bún bò, dê,… hay các món thịt đỏ khác, bún gà chỉ ~300 Calo, dễ dàng cân đối. Người đang ăn kiêng vẫn chế biến được món bún đạt tiêu chuẩn với bún rau củ, ức gà,…
★★★ XEM TIẾP: Cách nấu bún riêu thịt
2. 4 Cách nấu bún gà chuẩn vị ngon, đơn giản tại gia
2.1 Bún gà nấu măng
Bún gà măng có lẽ không thịnh hành như bún ngan măng, hay vịt măng nhưng đã nấu là ngon. Măng tươi, thơm mùi đặc trưng lại thêm thịt gà chặt miếng mềm mềm, róc xương thì ăn càng hấp dẫn.
Nguyên liệu: Gà ta, bún tươi, măng củ, hành tím, hành lá, mùi tàu/ngò gai, nước mắm, hạt nêm,…
Các bước làm:
- Gà cần được khử mùi hôi bằng cách cắt tuyến mùi màu vàng ngay phía trên phao câu. Sau đó xát muối toàn bộ phần da gà, bụng gà, chà liên tục 2-3”. Rửa với vài lần nước lã cho sạch muối, sạch mùi.
- Chặt nhỏ gà thành các miếng vừa ăn, hoặc chỉ lấy cổ, cánh, đầu, chân để nấu nước. Phần thịt dùng chế biến món khác vẫn được, dùng cả con để nấu lại càng ngon.
- Xào thơm gà với hành tím, điều chút hạt nêm, đảo tới khi thịt săn lại.
- Với măng củ thì cắt thành các miếng mỏng, ngâm nước cho bớt vị chua. Luộc khoảng 5” với nước sôi rồi vớt ra ngoài và rửa thêm 2-3 lần nước lạnh.
- Chờ gà mềm thì tiến hành xào thơm măng tới hành khô. Nêm nước mắm, gia vị vừa miệng. Trút toàn bộ phần măng đã xào vào nồi nước xuýt gà.
- Khi ăn chỉ việc chần bún, rải hành lá, mùi tàu cắt nhỏ lên trên, chan nước là hoàn thiện. Vớt gà + măng theo nhu cầu rồi mới cho nước kẻo bị tràn tô nhé.
2.2 Bún gà sa tế
Vị cay tê của bún gà sa tế chắc chắn sẽ để lại dấu ấn cực sâu đậm. Công thức này tất nhiên chỉ dành cho những người thích ăn cay, nhưng không chuộng lắm vẫn có thể “thử sức”.
Nguyên liệu: Gà sạch, bún rối, sa tế tôm, tôm khô, sả cây, hành tím, húng quế, giá đỗ,…
Các bước làm:
- Chặt nhỏ thành các miếng cho dễ ăn. Ướp thịt cùng sa tế, hạt nêm, sả băm, hành tím, nước mắm cho đậm đà.
- Chờ 15-20” cho gà ngấm đều gia vị thì bắc lên bếp xào thơm. Đổ nước vào hầm nhừ 30-40” là thịt đạt chuẩn. Thêm chút đường phèn để điều chỉnh lại mùi vị, giúp nước được “mềm” hơn. Món này không cần nấu lõng bõng nước đâu nhé, chỉ cần 1 lượng nhỏ đủ ngập bún là được.
- Tôm khô ngâm cùng nước ấm ~5” rồi rửa sạch, xay nhuyễn rồi cho vào nấu cùng nước cho ngọt thơm hơn.
- Chần bún trước khi ăn, dù là bún mới mua. Thêm giá đỗ, húng quế, mùi tàu (không cần làm chín). Chan nước lèo và thưởng thức ngay.
2.3 Bún gà nấm
Nấu bún gà nấm rất dễ thu phục dạ dày của mấy đứa trẻ kén ăn. Hương thơm của nấm và gà đủ quyến rũ, lôi cuốn. Khiến ai đã ăn cũng phải xuýt xoa tới giọt cuối cùng.
Nguyên liệu: Gà ta sạch, bún tươi, nấm hương, nấm bào ngư,…
Các bước làm:
- Sau khi xát muối gà thì đặt 1 nồi nước để luộc chín. Vớt gà ra rổ sạch, lóc thịt riêng, xương cho vào nồi nước xuýt để hầm tiếp. Thêm 2 củ hành tím để nước được thơm hơn, không bị béo mỡ. Đừng quên hớt bọt khi luộc gà nhé.
- Các loại nấm đều cần sơ chế, xé/thái/tách thành các phần nhỏ sao cho vừa miệng hơn.
- Khi nước lèo đã đạt độ ngọt nhất định từ xương thì xào nấm cùng hành khô, thả vào nồi đun cùng. Nên thả nấm hương vào trước vì thành phần này lâu chín hơn các loại còn lại. Bước chế gia vị sẽ tiến hành sau cùng, trước khi tắt bếp để cho vị thật nhất.
- Xếp thịt gà xé lên trên bún, thêm ngò rí, hành lá rồi rưới phần nước nấm gà đã đun lên trên cùng. Ăn kèm với các loại rau thơm tùy ý hoặc thêm chút cay tương ớt cũng ngon.
2.4 Bún gà thập cẩm
Món bún này có cách chế biến cực kỳ đơn giản vì cứ có gì là cho nấy. Nấu nhanh, lại còn sở hữu phần nước lèo ngọt thanh từ rau củ, xương gà. Dù nghe “thập cẩm” là vậy nhưng không hề ngấy chút nào, các hương vị đều cân đối hài hòa.
Nguyên liệu: Gà ta, bún gạo, nấm rơm, cà rốt, củ cải/su hào, giò lụa, trứng non, hành lá, ngò rí,…
Các nấu:
- Gà có thể để nguyên con luộc, xẻ thịt riêng, lấy xương hầm như cách trên. Hoặc chặt nhỏ trước, xào chín cùng hành tím rồi mới thêm nước ninh nhừ đều được. Luộc tràng trứng ngay lúc đó luôn và vớt ra ngay khi trứng đã chín.
- Cà rốt, su hào, củ cải có thể tạo hình theo ý muốn nhưng kích cỡ phải có sự tương đồng với gà. Ướp cùng chút hạt nêm rồi thả các loại rau củ + nấm vào hầm cùng với thịt.
- Tới khi các thành phần trong nồi nước đều chín mềm thì nêm mùi vị theo sở thích.
- Tiến hành bày trí cho tô bún: Trước hết là bún sợi, đến gà xe, giò, trứng non, rau củ, nấm. Rắc hành ngò lên rồi mới chan nước dùng nóng hổi, chỉ cần 40-45 là xong.
3. Bí quyết nấu bún gà với nước dùng ngon ngọt tự nhiên
Với các công thức trên, bạn có thể nấu gà đến độ chín yêu thích, không bắt buộc phải ninh nhừ. Để cho nước luôn có vị ngọt đậm đà, trong veo không bị cặn thì chú ý những hình thức sau.
3.1 Chọn lựa nguyên liệu chuẩn
Quan trọng nhất cho món bún gà ngon thì gà và bún đều phải tươi. Tất nhiên, các nguyên liệu khác cũng phải chung “số phận” chất lượng mới tạo nên thành phẩm ngon.
- Chọn gà ngon: Ưu tiên gà ta nếu muốn ăn thịt chắc, ít mỡ, mà lại có miếng đù, cánh săn. Có thể dùng gà công nghiệp nếu gia đình chuộng gà siêu thịt. Nhưng loại nào cũng phải đảm bảo da săn chắc, không bị lùng nhùng mỡ. Đặc biệt gà xuất hiện mùi hôi, nhớt hay bầm thì không mua.
- Mua bún ngon: Hợp nhất với món bún này là dùng bún tươi, loại sợi nhỏ thay vì sợi to như bún riêu. Bún có màu trắng, thơm mùi gạo.
3.2 Ninh xương gà làm nước dùng
Tận dụng độ ngọt của xương gà giúp cho nước lèo đậm vị, không cần đường hay bột ngọt. Các hướng dẫn trên đều có dùng xương để tạo độ ngậy cho nước, cẩn thận tiến hành theo nhé. Tất nhiên, bất kể công thức nào cũng dùng gà xé/gà chặt linh hoạt được, không cần rập khuôn.
Cách nấu bún gà trên đây chắc chắn sẽ không thể làm khó bạn đâu, dù có hoa tay nấu nướng hay không. Thử sức và làm cho bạn bè, người thân phải trầm trồ ngay thôi nào.