Mô hình mở cửa hàng gà rán Hàn Quốc từ khi xuất hiện đã “đánh bay” các quán truyền thống khác. Lôi kéo được nhiều lượt khách trẻ tuổi tìm đến. Do dễ kiếm lời nên số lượng người muốn tham gia tăng cực nhanh, phải đối đầu với hàng loạt “ông lớn” có thâm niên. Vậy đâu là hướng đi cho các startup mới tập tành buôn bán, chuẩn bị hành trang thế nào để tăng xác suất thành công?
1. 10 kinh nghiệm mở cửa hàng gà rán Hàn Quốc “nòng cốt”, siêu LỜI
Tại các thành phố như HCM hay Hà Nội, việc bắt gặp 1 tiệm gà rán không hề khó, thậm chí 1 con đường vài trăm mét có tới vài nơi bán. Dù nhu cầu khủng nhưng để đắt hàng, không bị lép vế trước các tiệm khác thì người bán phải có xây dựng plan cụ thể từ A – Z cho từng hạng mục.
1.1 Nghiên cứu thị trường tiềm năng
Đối tượng hay chọn ghé lại các tiệm gà kiểu Hàn thường là giới trẻ, học sinh nên giá phải “hạt dẻ”, menu bắt trend nhiều món mới. Do đó, chủ tiệm nên chọn mua bán ở chỗ có đông người thuộc độ tuổi này như trường học, khu vui chơi thể thao,…
Ngoài ra, nên dành tầm 1 – 2 ngày để khảo sát thử các quán ăn vặt, gà chiên xung quanh bán kính tầm 1km xem lượt khách ra sao, giá cả thế nào. Từ đó, ước tính được lượng khách hàng ngày, nguồn vốn cần bỏ ra.
1.2 Lên kế hoạch mở quán cụ thể
Tiếp theo là xây dựng plan mở tiệm từ khâu chọn mặt bằng, lên menu tới chi phí duy trì hàng tháng. Mỗi hạng mục phải có ngày giờ, kinh phí rõ ràng. Điều này giúp chủ tiệm tiến hành công việc 1 cách trôi chảy mà không bị kéo dài hay thâm hụt vốn quá nhiều.
Bạn check được cái nào nên làm trước, cái nào làm sau. Ai là người đóng vai trò chính mà không sợ bỏ sót công đoạn nào. Nếu có tình huống đột ngột nảy sinh cũng xử lý ngay trong 1 nốt nhạc nhờ vào phương án dự trù.
1.3 Chuẩn bị đủ vốn liếng kinh doanh
Vốn liếng là yếu tố “chủ chốt” không thể thiếu khi thành hình bất kỳ mô hình buôn bán nào. Dựa theo quán muốn mở lớn hay nhỏ mà “dằn túi” nguồn vốn tương ứng. Sau đó phân chia cho các hạng mục như thuê cọc mặt bằng, mua đồ dùng, thuê người… Ngoài ra, nhất định phải có khoản dự trù trong 3 tháng đầu khi chưa có nhiều khách, tránh việc cụt vốn phải đóng cửa sớm.
1.4 Thuê mặt bằng bày bán hàng
Việc chọn địa điểm bán tốt sẽ mang tới cho chủ tiệm 1 lượng khách “thường trực” liên tục ở khu vực xung quanh. Đối với tiệm gà kiểu Hàn thì trước cổng các trường học, khu vui chơi, chợ mua sắm nơi có nhiều người trẻ là option hoàn hảo.
Hơn hết, nơi bày bán phải có đường đi rộng thoáng, thuận lợi, diện tích không quá hẹp và có chỗ đậu đỗ phương tiện thoáng mát là tốt nhất. Đương nhiên chỗ càng đẹp thì giá sẽ hơi chát, cần đong đếm ngân sách để chọn nơi phù hợp, có hợp đồng rõ ràng.
1.5 Tìm đơn vị cung cấp nguyên liệu
Khách hàng tò mò tới lần đầu chỉ quay trở lại khi đĩa gà rán Hàn Quốc thực sự ngon. Được làm từ nguyên liệu“chuẩn” loại 1, tươi ngọt, đảm bảo VSTP. Do đó, khi chọn nhà cung ứng cần check tỉ mỉ dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Ưu tiên các nơi bán có vị trí ở gần quán tiệm.
Nên liên hệ cho các trại gia cầm để lấy thịt mới hằng ngày. Nhận báo giá từ 2 – 3 chỗ và chọn nơi có nhiều ưu đãi nhất.
1.6 Trang bị bếp, khu chế biến & bày bán
Việc đầu tư thiết bị chế biến và bày bán là bước quan trọng, phải xây được “mặt tiền” sạch sẽ, gọn gàng, người mua nhìn vào sẽ an tâm hơn. Các công cụ như nồi chảo, bát đĩa, hũ đựng sốt… đều phải được dọn rửa liên tục, không để đóng nhiều cặn đen mất thẩm mỹ.
Dù bán có mặt bằng hay đẩy lề đường cũng nên “chốt” 1 chiếc xe đẩy bán gà rán với mái che, tủ kính… để tránh bụi bẩn dính vào đồ ăn. Sau khi làm gà xong có thể để sẵn, khách tới chỉ cần trụng sơ qua dầu cho nóng giòn, tốn chưa tới 2′ là hoàn thành.
1.7 Thuê nhân viên phục vụ quán
Tùy theo quy mô tiệm lớn hay nhỏ mà thuê 1 – 2 người phụ bán hoặc nhân viên đến theo ca, tầm giờ trưa, tối sẽ đông hơn để tiếp đón khách kịp thời. Do khách chủ yếu là giới trẻ nên ưu tiên chọn phục vụ nhỏ tuổi, đào tạo trước từ 2 – 3 ngày để thành thạo quy trình. 1 vài công việc tốn sức như chiên rán, dọn rửa, đứng bếp nên thuê nam giới để hạn chế rủi ro.
1.8 Hoàn tất thủ tục mở quán bán đồ ăn
Thông thường khi mở quán gà kiểu Hàn sẽ đăng ký hình thức buôn bán cá thể để được pháp luật bảo hộ, nộp hồ sơ tại UBND tại điểm bán.
Nếu chưa từng có đăng ký trước đây, bạn có thể hỏi ý kiến của người từng mở tiệm hoặc nhờ luật sư tư vấn qua xem cần chuẩn bị những gì.
1.9 Quảng bá “rầm rộ” khi mở bán
Việc quảng bá hút khách cần được tiến hành rầm rộ tầm 7 ngày đầu mở cửa, lôi kéo thực khách tò mò tới quán ủng hộ. Chủ tiệm nên tải các video trên các nền tảng MXH, chạy ads, thuê reviewer hoặc treo banner trước cửa, lên plan khuyến mại mua 1 tặng 1 hay giảm 20, 30%…
1.10 Nhượng quyền gà rán Hàn Quốc
Nếu không có tay nghề nấu nướng, ngại tốn công sức và có sẵn 1 số vốn “ổn áp”, chủ tiệm có thể chọn nhượng quyền từ các brand gà kiểu Hàn. Các công đoạn từ thuê mặt bằng, chuyển giao công thức, decor tiệm đều được tư vấn cặn kẽ. Có sẵn lượng khách quen nên không sợ ế.
Mặc dù khá tiện nhưng hình thức này khá bó buộc người bán. Thường bị hạn chế bởi người nhượng quyền, tốc độ hoàn vốn kéo dài hàng năm trời.
✔️✔️✔️ THAM KHẢO: 16+ Quán gà rán Hàn Quốc tại Tp Hcm siêu ngon, nổi tiếng
2. 3 rủi ro cần đề phòng khi mở quán bán gà rán Hàn Quốc
Bất kỳ mô hình buôn bán nào cũng có thể vướng phải bất trắc. Việc đề phòng trước và chuẩn bị phương án khắc phục sẽ giảm bớt thất thoát.
- Tiết trời không thuận lợi
Vào những ngày mưa, rất khó để khách chịu đặt chân ra đường mua đồ ăn, doanh thu có thể tụt dốc từ 50 – 70%.
Nhằm tránh tình trạng này, chủ tiệm có thể ship tận nơi, bán online qua các app, check trước dự báo thời tiết. Nếu mưa thì giảm bớt lượng bán ra.
- Khách ăn bị dị ứng, ngộ độc
Mặc dù quy trình nấu được chuẩn hóa, nguyên liệu nấu tươi ngon nhưng bất kỳ sơ sót ở công đoạn nào cũng có thể khiến khách ngộ độc. Hoặc hay gặp hơn là khách bị dị ứng bột mì, thịt gà hoặc đau bụng do đồ ăn khác nhưng đổ vấy cho món gà. Chủ tiệm khi bị khiếu nại phải bình tĩnh, trấn an khách. Đồng thời, hỏi cặn kẽ để tìm ra nguồn cơn của sự cố, bù đắp cho khách ổn thỏa.
- Bếp chế biến bị cháy nổ
Hầu hết các tiệm gà kiểu Hàn đều xài bếp ga công suất lớn, nguy cơ cháy nổ rất cao nên phải check hàng ngày.
Bày trí bếp ở khu vực thông thoáng, tránh xa chỗ tiếp khách. Nếu có cháy nổ sẽ sơ tán nhanh hơn và trang bị đủ các công cụ dập lửa tại chỗ.
Với các tips mở cửa hàng gà rán Hàn Quốc được list sẵn trên đây, bạn có thể tự tin “rót vốn” để hốt bạc nhờ món ăn đơn giản này. Việc đắt khách hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như vận may mua bán, nhưng nếu chuẩn bị kỹ thì bạn đã thành công tới 70%.