Cháo sườn bí đỏ, món ăn vừa ngon vừa đơn giản cho cuối tuần ấm cúng. Cùng chúng tôi học cách nấu món cháo cực đơn giản, độc đáo này ngay tại nhà mà đảm bảo hương vị chẳng thua kém gì những nhà hàng sang trọng!
1. Cháo sườn bí đỏ bổ dưỡng như thế nào?
Cháo sườn thường là món có mặt trong hầu hết các bữa ăn của trẻ nhỏ, người ốm bệnh cần bồi bổ, phát triển và phục hồi cơ thể. Do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, lại dễ ăn và có thêm nhiều cách biến tấu thơm ngon nên lại càng được các được nhiều người nội trợ lựa chọn nấu cho gia đình. Trong đó cháo sườn bí đỏ là một trong những công thức bất hủ, rất được ưa chuộng phổ biến.
Cùng đọc tiếp để hiểu rõ hơn về lượng chất mà loại cháo này cung cấp nhé!
1.1 Giàu dinh dưỡng
Bạn sẽ không quá bất ngờ khi biết được lượng dinh dưỡng có trong món ăn này đâu! Do được kết hợp từ các loại nguyên liệu thơm ngon bổ dưỡng nên cháo sườn bí đỏ cực kì thích hợp trong quá trình phát triển của trẻ cũng như đáp ứng đủ hàm lượng dinh dưỡng đối với cơ thể người bình thường.
Cụ thể trong sườn non có chứa các chất như protein, đạm, kali,… và các loại vitamin như B60, vitamin A, C, B120, canxi,… đều có lợi trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
1.2 Không chứa quá nhiều calo
Không phải tự nhiên mà cháo được coi là một loại thức ăn hỗ trợ quá trình giảm cân. Chính vì có lượng calo thấp (Khoảng 150 – 300kcal) vừa đủ chất lại thanh đạm nên được các chị em cực kì ưa chuộng. Thậm chí người ta còn đưa công thức cháo sườn bí đỏ vào thực đơn eatclean hoặc làm món ăn phụ bữa chiều hỗ trợ vận động.
Bí đỏ có trong cháo còn giúp hạn chế lượng đường trong máu, tránh tích mỡ ở các vùng cơ bụng, lườn và đặc biệt có hiệu quả làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư vô cùng tốt.
1.3 Hỗ trợ tiêu hóa
So với cơm hay các thực phẩm có chứa tinh bột khác, cháo được coi là món nhẹ nhàng dễ tiêu nhất. Chỉ với 1 bát cơm trắng hoặc gạo tẻ bạn hoàn toàn có thể nấu ra 1 nồi cháo sườn đầy ụ, có kết cấu đặc sánh chuẩn vị. Đặc biệt ăn cháo hỗ trợ quá trình tiêu hóa cực tốt khi dạ dày của bạn không cần phải co bóp quá nhiều để hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra bí đỏ cũng có tác dụng loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa, chữa lành các vết viêm loét nhiễm trùng đường ruột.
1.4 Tăng cường phát triển não bộ
Sắt, kẽm, axit glutamic,.. có trong cháo sườn bí đỏ là những chất quan trọng trong việc bồi dưỡng hệ thần kinh và não bộ. Không những thế, đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển và phụ nữ mang thai, các loại dưỡng chất này còn có vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào não, kết nối các nơron thần kinh. Mẹ bầu được điều trị chứng phù nề, ổn định huyết áp, giúp lưu thông máu tốt hơn.
2. Cách nấu cháo sườn bí đỏ chuẩn nhà hàng ngay tại nhà
Cùng vào bếp nấu ngay món cháo sườn bí đỏ bổ dưỡng cho gia đình bạn nhé! Đảm bảo với công thức sau đây bạn sẽ phải bất ngờ bởi độ ngon và dễ của nó đấy.
2.1 Nguyên liệu
- Sườn non: 500 gram
- Bí đỏ: 200 gram
- Gạo tẻ: 150 gram
- Gạo nếp: 50 gram
- Hành khô: 3 củ
- Hành lá: 4-5 nhánh
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, tiêu xay, dầu hào,…
2.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non mua về bạn đem rửa sạch với nước. Để khử sạch mùi hôi của sườn, chuẩn bị rượu trắng hoặc muối trắng mát xa đều bề mặt sườn, tráng lại với nước sạch và để ráo.
- Bí đỏ dùng dao bổ dọc đôi, dùng thìa hoặc dụng cụ lấy toàn bộ phần hạt ra (đừng vứt đi nhé vì hạt bí đỏ cũng có rất nhiều công dụng đấy). Lấy 1 con dao thật sắc, lần loại bỏ phần vỏ cứng của bí đỏ bằng cách thái từng lớp thật mỏng theo chiều dọc. Sau khi gọt vỏ xong bạn rửa sạch với nước, thái hạt lựu để khi nấu bí dễ chín nhừ.
- Trộn lẫn 150 gram gạo tẻ với 50 gram gạo nếp. Vo gạo 2 lần nước cho sạch, sau đó tiến hành ngâm gạo ở lần nước thứ 3 (thời gian ngâm khoảng 1,5 tiếng trước khi nấu). Làm như vậy để gạo ngậm nước, cháo của bạn khi chín sẽ tơi mềm, không bị vón.
- Hành khô bóc vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Để riêng ra bát.
- Hành lá cũng rửa với nước, xắt nhỏ thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp và chế biến sườn
- Sườn non đã so chế ở bước 1 đem chặt khúc vừa ăn. Bắc 1 nồi nước sôi, cho toàn bộ sườn vào luộc để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất có trong kẽ xương. Lưu ý khi luộc để nhiệt độ cao trong 2 – 3 phút đến khi xuất hiện các bọt xương thì giảm nhiệt. Vớt sườn ra rửa lại một lần với nước rồi cho ra bát tô.
- Nêm vào tô sườn 1 muỗng dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường. Thêm hành khô vừa băm nhuyễn vào, trộn đều và ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.
- Sau 20 phút bạn bắc chảo đun sôi dầu ăn và đổ toàn bộ phần sườn vừa ướp vào rang. Đảo đều tay đến khi thấy thịt săn và chín thì đổ vào 1 bát nước. Vặn nhỏ lửa ninh nhừ sườn trong 30 phút – 1 tiếng.
Bước 3: Nấu cháo
- Bạn có thể sử dụng nồi nấu cơm, nồi áp suất,… hoặc bất kì loại xoong thông thường nào để nấu cháo. Tuy nhiên để vừa dễ, vừa tiện cho mọi nhà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo bằng nồi áp suất. Vớt toàn bộ chỗ gạo đã ngâm ra, để cho gạo ráo bớt nước sau đó đổ vào nồi áp xuất.
- Xếp 1 lớp bí đỏ đã thái hạt lựu lên bề mặt gạo rồi tiến hành đổ nước. Với lượng nguyên liệu như trên, bạn cần từ 3 – 4 lít nước tùy vào sở thích và cách ăn của mỗi người. Để cháo có kết cấu không quá loãng hay đặc bạn đổ vào nồi 3,5 lít nước.
- Cho vào nồi cháo 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 chút tiêu. Đậy nắp và bật công tắc nấu cháo.
Bước 4: Hoàn thành
- Bạn kiểm tra xem sườn non đã nhừ hay chưa. Nếu chưa bạn tiếp tục thêm nước và ninh nhỏ lửa đến khi thịt mềm, có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp.
- Công tắc nồi áp suất chuyển xanh là lúc cháo của bạn đã chín. Mở nắp và đảo cháo theo 1 chiều cho cháo tơi chín đều, múc ra bát tô.
- Thêm phần sườn đã ninh ăn kèm với cháo bí đỏ, rắc chút hành lá lên trên ta được thành phẩm cháo sườn non bí đỏ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
3. Tổng hợp một số mẹo nấu cháo sườn bí đỏ ngon khó cưỡng
Bất cứ món gì muốn nấu ngon đều phải có những mẹo vặt giúp quá trình chế biến món ăn trở nên dễ dàng, cho ra thành quả chuẩn vị đậm đà nhất. Note ngay lại những tip sau đây để không mắc sai lầm khi nấu món cháo sườn bí đỏ nhé!
- Mẹo chọn sườn non ngon: Độ tươi của sườn quyết định hương vị cho cả nồi cháo. Khi mua bạn nên ưu tiên chọn những miếng có màu đỏ hồng, phần thịt không có dấu hiệu bị đen hay bị ôi. Dùng tay ấn sườn thấy thịt mềm, đàn hồi, nạc mỡ vừa phải.
- Chọn bí đỏ: Những quả bí vừa phải, phần vỏ có màu vàng cam, cuống còn tươi khi ấn tay vào thấy cứng và chắc. Không chọn những quả quá non hoặc quá già, phần vỏ bị sứt mẻ.
- Mẹo nấu cháo không dính nồi: Quết một lớp dầu ăn vào lòng nồi trước khi nấu sẽ giúp cháo bớt bám, gia giảm lượng nước để kết cấu cháo không quá đặc hoặc quá loãng.
4. Cách bảo quản và nấu cháo sườn nhanh với nồi cháo điện công nghiệp
Nồi cháo điện công nghiệp chính là vị cứu tinh của hầu hết những hàng kinh doanh cháo sườn. Với cấu tạo hiện đại, công năng đa dạng sản phẩm này đảm nhận được hầu hết các khâu trong quy trình nấu. Thành phẩm cho ra cực kì sánh mịn chẳng thua kém gì các loại nồi khác, thậm chí còn cho năng suất cao hơn.
Nồi điện công nghiệp có 2 công dụng chính đó là bảo quản và nấu cháo:
- Nấu cháo: Bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào nồi, đổ nước theo dung tích và đợi cháo chín, các bước gần như được tối giản hoàn toàn cực kì nhanh gọn. Thanh nhiệt công suất lớn sẽ làm cháo của bạn chín nhanh, chín đều không thể bị cháy hay khê.
- Bảo quản: Cấu tạo 5 lớp khiến cho khả năng giữ nhiệt của nồi gần như là tuyệt đối. Sáng sớm bạn nấu 1 nồi cháo, đến chiều tối cháo trong nồi vẫn nóng hổi sánh đặc mà không sợ bị vữa. Tất cả những gì bạn ccaanf làm là điều chỉnh nồi về chế độ giữ ấm.
Sản phẩm nồi nấu cháo 2 trong 1 hiện nay đã được đăng bán với đa dạng dung tích tại trang web chính thức của Quang Huy. Để biết thêm thông tin chi tiết vui long tham khảo tại ĐÂY!
Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cháo sườn bí đỏ. Món ăn dồi dào dinh dưỡng phù hợp cho mọi lứa tuổi. Đừng quên để lại comment và đánh giá 5 sao để biết thêm nhiều công thức độc đáo mới lạ khác nhé!