Cách nấu cháo sườn miền Bắc sẽ hơi mất thời gian cho khâu ngâm bột gạo, nhưng thành quả thu về sẽ khiến bạn thích mê.
Món ăn ngon từ hình thức cho tới mùi vị, lại siêu bổ dưỡng nên ai cũng có thể thẩm qua.
1. Cháo sườn miền Bắc thơm ngon, sánh mịn vô đối
Cháo sườn miền Bắc là 1 trong những món ăn đường phố được các thực khách ưa chuộng vì hương vị ngon tụt lưỡi.
Thành phẩm được làm từ những nguyên liệu cực đơn giản, dân dã nhưng chất lượng “out trình”.
Khác với những khu vực khác thường để nguyên sườn trong cháo, đại diện này đã lách bỏ hoàn toàn xương. Thay vì nấu bằng gạo nguyên hạt, món ăn trên lại được chế biến từ bột gạo.
Vậy nên, chín nhanh, cực sánh mịn và tỏa mùi thơm nức mũi.
Ngoài ra, cháo không chỉ có hương vị “slay” mà còn rất dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng. Từ người già, trẻ nhỏ cho tới người ốm yếu, thiếu dưỡng chất đều có thể kết thân với món này.
➥➥➥ CHIA SẺ: Cách nấu cháo tim heo ngon
2. Cách nấu cháo sườn miền Bắc chuẩn vị, dễ làm tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Bột gạo tám xoan: 1g
- Bột gạo nếp Điện Biên: 12g
- Sườn heo non: 5g
- Mắm cốt loại ngon: 15ml
- Bột canh: 10g
- Ớt bột: 3g
- Tiêu xay: 3g
- Quẩy: 4-5 chiếc
- Muối hạt: 15g
- Gừng giã nhuyễn: 15g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế sườn và lọc thịt
- Rửa sạch sườn rồi chặt khúc nhỏ, đun sôi nước đã trộn sẵn gừng, muối hạt.
- Đổ sườn vào chần sơ 5p, vớt ra rổ cho róc nước.
- Đổ 1L nước vào xoong, thêm bột canh,sườn vào hầm nhừ trong 80p.
- Tiếp đến lấy sườn ra, dùng dao lách nhẹ phần thịt bám ngoài xương.
- Thịt sườn vừa lọc với 5ml mắm cốt, để 15p cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
2.2.2 Trộn và ngâm bột gạo
- Trộn 2 loại bột gạo với 0,25L nước, khuấy đều, để chừng 3h cho phần cái lắng xuống.
- Tiếp đến bạn chắt bỏ nước bên trên, thêm nước mới.
- Lặp lại 3 lần, lần cuối sau khi gạn nước thì lấy nguyên liệu để nấu cháo.
2.2.3 Nấu cháo và hoàn thiện
- Vớt váng mỡ nổi lên trên nước hầm sườn, thêm vào phần bột vừa hoàn thiện, khuấy đều.
- Cho dung dịch vào nồi cháo điện công nghiệp và “deal” nhiệt ở mức thấp, khuấy liên tục.
- Khi nguyên liệu sôi được 20p thì bột canh và tắt bếp.
- Thêm lượng mắm cốt còn lại vào cháo, đảo đều, múc ra đĩa.
2.3 Thành phẩm
Món ăn có sắc trắng kem, siêu sánh quyện, nhuyễn mịn, óng ánh như xà cừ. Phần cháo siêu ngọt nước, đậm vị, lại thêm phần thịt béo mềm, quẩy chiên giòn tan.
3. TIP nấu cháo sườn miền Bắc được nhiều đầu bếp chia sẻ
3.1 Nên rang sơ gạo trước khi nấu
Trong công thức trên, nguyên liệu sử dụng là bột gạo xay nhuyễn. Nếu tự tay chuẩn bị tất thảy mọi công đoạn thì trước khi làm nhỏ nên rang sơ gạo để thành phẩm dậy mùi.
Nếu gạo đã vo thì phải chờ nguyên liệu khô mới rang. Lúc rang duy trì nhỏ lửa, xém vàng là đạt. Không nên gia nhiệt quá mạnh tay kẻo sinh mùi cháy khét.
3.2 Chần qua sườn đảm bảo vệ sinh
Khi nấu cháo sườn, sơ chế nguyên liệu chính được xem là nhân tố quyết định độ chất của thành phẩm. Việc chần sườn trước khi chế biến là nhằm 2 mục đích.
- Thứ nhất là tiêu diệt các vi sinh vật bám dính trên bề mặt nguyên liệu.
- Thứ hai là khử mùi hôi xỉn của thành phần này.
Và như đã giới thiệu ở trên, để tối ưu điều đó thì nên trộn gừng với muối. Nếu không sẵn có 2 nguyên liệu trên, bạn có thể thay thế bằng các thành phần khác như rượu, giấm, chanh,…
3.3 Chuẩn bị thêm topping yêu thích
Trên đây là công thức truyền thống với các nguyên liệu cơ bản nhất. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể linh động cho thêm các topping mà mình yêu thích như: ruốc, nấm, dưa muối, rau thơm…
Tuy nhiên, những topping mà bạn mê mệt chưa chắc đã hợp với cháo sườn. Do đó, nên để riêng và ăn thử, nếu thấy phù hợp thì trộn chung cùng món chính.
Cách nấu cháo sườn miền Bắc có quy trình đơn giản hơn nhưng hương vị món thì siêu chất. Nếu hứng thú với món ăn này thì hãy vào bếp ngay nhé!