Cách nấu cháo sườn rau củ chẳng ẩn chứa nguyên liệu gì bí mật nhưng lại tạo thành món ngon nhức nhối. Đây cũng là thực đơn nên cho vào bữa ăn, giúp người ốm bệnh hồi phục sức khỏe. Ai đang chán ăn, cảm thấy nhạt miệng, mất ngon cũng dùng món này giải quyết được.
1. Cháo sườn rau củ – món ăn thơm ngon, cân bằng dinh dưỡng
Cháo rau củ mà dùng nồi nấu cháo điện hầm thì chỉ phút mốt là xong. Nhưng thiết bị này lại phù hợp với hàng quán kinh doanh hoặc gia đình đông người hơn. Nếu nấu cho 1, 2 hoặc 4 người ăn thì chỉ cần dùng nồi cơm điện, nồi áp suất là được.
Cháo sườn nguyên bản đã là món ăn đầy tính hấp dẫn, cung cấp nguồn dinh dưỡng đáng kể. Thêm rau củ lại x10 độ ngon, chống ngán cực kỳ hiệu quả. Xay nhuyễn nguyên liệu sẽ “lừa” được những ai ghét rau, vì vị ngon quá lôi cuốn.
Còn nấu được nhiều nguyên liệu phong phú, bổ sung dưỡng chất thiếu yếu như vitamin nhóm B, A, C,… Tận dụng đạm rau, đạm thịt để tạo thành sự kết hợp “vàng” cho món ăn siêu chất.
Lượng Calo trong cháo sườn rau củ phụ thuộc vào định lượng mỗi món, từ 200 – 400. Nếu nhiều sườn, ít rau thì chất béo nạp vào nhiều, trái lại, ít sườn, nhiều rau có phần healthy hơn.
2. Chia sẻ cách nấu cháo sườn rau củ ngon, đơn giản nhất
2.1 Nguyên liệu
- Gạo nếp, gạo tẻ – Tỷ lệ 1:1
- Sườn non tươi
- Nấm rơm
- Cà rốt
- Khoai tây
- Đậu đũa
- Hành lá, hành tím,…
2.2 Các bước làm
B1: Sơ chế nguyên liệu
- Mix lượng gạo vừa đủ, phù hợp khẩu phần cần nấu, ngâm với nước mát 1-2h cho gạo nở.
- Sau khi ngâm thì rây cho ráo nước rồi xóc đều gạo cùng chút muối hạt.
- Sườn non xóc muối, rửa với nhiều lần nước rồi ngâm với nước gạo hoặc ướp cốt chanh để khử mùi.
- Khử mùi xong lại trụng sơ với nước ấm (không đun sôi) rồi tráng lại với nước mát.
- Các loại rau củ đều làm sạch rồi thái hạt lựu (cube). Riêng nấm rơm thì thái làm 2, 3 phần tùy kích cỡ.
- Đun sôi dầu, phi thơm hành để làm hành khô ăn kèm sau khi nấu cháo hoàn thiện. Có thể mua hành chiên sẵn nhưng cần nguồn có chất lượng.
B2: Đun nước lèo
- Cho sườn vào đun trước, chờ sôi thì chỉnh nhỏ lửa rồi hớt bọt liên tục cho nước trong. Thêm vào nồi nước xuýt chút muối hạt cho ngấm.
- Với rau củ thì có 2 cách chế biến:
- Luộc chín tất cả các loại cùng lúc với sườn, hầm nhừ sau đó vớt ra ngoài, khi ăn thì mix chung.
- Sau khi ninh nhừ gạo mới cho rau củ vào hầm chung, nấu tới khi chín nhừ tất cả các thành phần.
B3: Hầm cháo
- Chờ sườn hơi mềm thì cho gạo ngâm vào nấu cùng, hầm thêm 20” thì thêm rau củ.
- Sau khi cho rau củ vào nồi, nấu thêm 30-35” với lửa nhỏ sẽ được nồi cháo nhừ đều các nguyên liệu.
- Lúc này mới tiến hành nêm gia vị như hạt nêm, nước mắm theo đúng nhu cầu.
2.3 Thành phẩm
- Khi ăn cháo thì thêm chút tiêu xay, hành lá + mùi ta băm nhỏ. Có thể nêm nếm nhạt chút, lúc ăn mới rưới 1-2 thìa nước mắm, hương vị chắc chắn đậm đà hơn.
- Tô cháo đạt chuẩn sẽ cho miếng sườn non mềm, sụn cũng mềm. Rau củ nhừ nhưng không bị nát. Rải hành khô hoặc tỏi phi ăn kèm là tuyệt vời luôn đấy.
3. Mẹo chế biến cháo sườn rau củ ngon chuẩn vị, ăn không ngấy
3.1 Tuyển chọn nguyên liệu nấu tươi ngon
Món ăn sẽ thất bại nếu nồi cháo bị ảnh hưởng bởi mùi hôi của sườn – Có thể do khâu sơ chế không kỹ hoặc mua nguyên liệu ôi, kém chất lượng. Hạn chế mua đồ đông lạnh, làm mất độ ngọt tươi của thịt sườn.
Rau củ cũng nên mua tươi tại siêu thị, chợ mới, thay vì mua hộp rau củ tổng hợp tại siêu thị. Như vậy cũng chủ động kết hợp các món muốn nấu hơn, không bị phụ thuộc.
Chọn rau củ phải bỏ qua những cây bị héo, thối hỏng hay có dấu hiệu bị sâu đục khoét. Ví dụ như mua khoai tây, nên chọn củ đều màu, vỏ mỏng, không bị mọc mầm hay bị đục.
Gạo nên mua loại chất lượng, có nhiều tinh bột sẽ cho chất cháo sánh, không bị lợn cợn. Gạo Khang Dân nấu cơm ăn khô, khó nấu nhưng dùng nấu cháo lại bùi, thơm vô cùng. Tuyệt đối không dùng gạo đã bị mọt, mốc hay oxy hóa thành màu vàng.
3.2 Kết hợp các topping yêu thích
Ưu điểm của chế biến tại gia chính là sự thoải mái không điều kiện, kết hợp hương vị tùy ý. Dùng rau củ đa dạng sẽ giúp món ăn đổi mới hơn, vẫn là cháo sườn rau củ nhưng hình ảnh rất mới.
Không thích đậu xanh hay cà rốt thì cứ việc bỏ đi, thay bằng những món yêu thích. Nên cân đối lượng thịt, rau cho hương vị hài hòa, tạo độ ngọt vừa đủ. Hạn chế dùng các loại có lượng đường cao như hạt sen, củ cải, khoai môn,… đồng thời.
3.3 Thưởng thức ngay khi cháo nóng
Dù có kết hợp tỷ lệ gạo vừa vặn cho chất cháo mịn, sánh thì để lâu vẫn bị vữa, tách nước. Dinh dưỡng cũng bị thất thoát khi để nguội, hay dùng các biện pháp bảo quản khác nhau.
Chỉ nên nấu 1 lượng vừa đủ, thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ cho hương vị chuẩn nhất. Nếu định bảo quản thì nên để cháo trắng riêng, các topping khi ăn mới nấu cùng.
Cách nấu cháo sườn rau củ ngoài hướng dẫn trên còn nhiều công thức đa dạng. Không hề có giới hạn nguyên liệu nào cho món ăn này cả. Nhưng hãy cẩn trọng khi kết hợp nhiều loại, tránh kỵ tính chất, hương vị.