Nguyên liệu làm cơm cuộn là chủ đề siêu hot được giới trẻ tìm kiếm, đặc biệt khi món ngon này đang tạo trend. Thay vì tới quán tiệm mua tốn kém, phần ăn nhỏ chẳng đủ no thì nhiều người quyết định tự tay vào bếp để tiết kiệm, sạch sẽ hơn. Hầu hết các nguyên liệu đều khá dễ tìm, có mặt ngay trong gian bếp nên chỉ cần lục tủ lạnh là có thể thực hiện ngay.
1. 10+ nguyên liệu làm cơm cuộn đơn giản, siêu ngon, hấp dẫn
Các món chuẩn Hàn đặc trưng như cơm cuộn, canh kim chi, mì lạnh mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã “chiếm đóng” thị trường. Vào buổi tối hay cuối tuần, lượn 1 vòng quanh các cung đường thì sẽ thấy được khách xếp hàng đông nghịt
Thực tế, cơm cuộn không hề khó làm, các công đoạn chiên xào, nêm nếm rất ít. Vậy nên người tay chân lóng ngóng cũng có thể trổ tài vào bếp. Chỉ từ 15 – 30ph chuẩn bị đã có ngay mẻ cơm thơm phức, từng cuộn căng phồng topping sẵn sàng cho vào miệng. Nếu bạn chuẩn bị được tất tần tật list nguyên liệu dưới đây thì cơm cuộn làm ở nhà cũng ngon y ở tiệm, ăn không dừng miệng được.
1.1 Rong biển
Rong biển đóng vai trò “cốt lõi”, nếu thiếu sẽ không làm được món cơm cuộn đúng nghĩa. Vậy nên bằng mọi cách phải tìm được trước khi bắt tay vào làm.
Hiện nay nguyên liệu này được bày bán khá phổ biến, siêu thị, chợ đều có bày bán. Chỉ cần mua 2 gói tầm 20 miếng là đủ cho cả nhà thưởng thức.
1.2 Gạo dẻo
Cơm là thành phần quan trọng giúp cuốn chắc tay hơn, liên kết chặt chẽ các topping bên trong không bị rơi rớt ra ngoài. Để có thành phẩm tơi xốp, ẩm mọng không khô thì phải chọn được loại gạo dẻo thơm. Khi nấu vừa đủ nước, không bị khê cháy đáy. Chỉ cần nửa lon gạo, nấu thành 1 tô cơm trắng dẻo là có thể làm cuộn được phần ăn cho 5 – 6 người.
Hơn nữa, nếu đang siết cân giữ dáng thì nên thay thành gạo lứt. Khi cho ra thành phẩm màu sắc cuộn cơm sẽ vừa đẹp vừa ngon. Nếu muốn ăn nhiều topping thì nên bớt đi lượng cơm trắng, quét chắc tay ở viền rong biển để quấn chắc hơn. Khi muốn nấu bán từ vài chục, vài trăm suất có thể mua tủ nấu cơm công nghiệp để đẩy nhanh tốc độ.
1.3 Cà rốt
Cà rốt phải chọn củ to, có màu cam đẹp mắt, hình dáng thon dài để dễ dàng thái sợi. Chỉ cần 1 củ mang đi luộc sơ, xắt thành sợi dọc vừa độ dài cuộn cơm, tuyệt đối đừng xắt hạt lựu sẽ không cuộn được.
Để giữ được độ giòn, bạn nên luộc cà rốt trong 5 – 7 phút, xắt sợi xong thì ngâm trong thau nước đá ngay.
1.4 Dưa chuột
Dưa leo là loại củ thông dụng, rất thường xuất hiện khi cuộn cơm, giòn ngọt nhai cuốn miệng nên ai cũng mê mẩn. Khi chọn mua phải lựa trái thon dài, không bị sứt sẹo, bề mặt căng mọng xanh mướt mắt.
Dưa chỉ cần xả sạch dưới vòi nước, xắt đôi bỏ hạt và thái thành lát dài như cà rốt là được.
1.5 Cải bó xôi
Đây là topping khá mới lạ, có thể cho vào cuộn cơm nếu thích ăn hoặc không có cũng không sao. Khi mua chọn cây cải lành lặn, cọng mọng nước, không có quá nhiều lá héo úa để khi cuộn vừa mắt hơn.
Đun ít nước sôi để nhúng sơ qua cỡ 30s, để ráo là cho vào cuộn ngay. Loại rau này có thành phần ngập tràn dưỡng chất, ăn vào vừa đẹp da, sáng mắt
1.6 Đậu cove
Đậu là rau ngon, thường được cho vào cuộn cơm để tăng thêm màu sắc nên khi chọn phải lựa loại có cọng to, non mềm. Dựa vào khẩu vị có thể để đậu tươi hoặc mang trụng nước sôi, tuy nhiên đừng để chín quá cọng đậu sẽ bị nhũn.
Do kích thước có hạn nên 1 cuộn có thể để từ 1 – 2 thanh đậu. Nếu thích có thể để nhiều hơn, hương vị không thay đổi nhiều.
1.7 Kim chi
Kim chi là topping “thần thánh” trong mọi món chuẩn Hàn nhưng tùy theo khẩu vị mà có thể để hoặc không.
Sau khi mang về không cần sơ chế lại, tách các lá ra và xắt sợi vừa ăn là được. Hoặc có thể để nguyên miếng, ghém kèm cuộn cơm khi ăn cũng tuyệt cú mèo, đỡ ngấy hơn hẳn.
1.8 Trứng
Trứng là topping góp mặt hầu như trong mọi mẻ cơm cuộn, mang đến nguồn đạm khá dồi dào, không kén người ăn.
Người ta thường mang trứng đi chiên thành miếng mỏng, xắt sợi trước khi cho vào cuộn để thành phẩm đẹp mắt, dễ ăn hơn.
1.9 Xúc xích/ lạp xưởng
Một nguồn đạm khác có thể xắt sợi cho vào cuộn là xúc xích hoặc lạp xưởng, bạn có thể chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 tùy sở thích.
Để dễ ăn hơn, phòng hờ mùi tanh nên sơ chế bằng cách xào hoặc luộc trước. Đừng nấu quá lâu sẽ bị bở nát rất khó cuốn.
1.10 Thịt
Thịt thường đem cuộn cơm phải là thịt bò tươi, lát mỏng, thái miếng hoặc hoặc mảnh dài để thành phẩm đậm đà, dinh dưỡng hơn.
Do món này thường ăn tươi nên bò phải chọn thịt mới ra lò mổ, thớ thịt mềm căng. Không luộc hoặc xào quá khô sẽ dính răng, rất khó nhai.
2. Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu để làm cơm cuộn
Để làm cơm cuộn được ngon hơn, ngoài việc chuẩn vị các topping tươi ngon thì bạn phải “dắt túi” thêm các bí kíp từ đầu bếp 5*. Nhiều người đã làm thử và thành công nên bạn có thể yên tâm. Thành phẩm tròn trịa, đẹp mắt, nhìn là muốn ăn ngay khi được áp dụng các tips sau:
2.1 Phù hợp sở thích
Không phải trút hết 1 lượt topping vào cuộn cơm thì sẽ ngon. Còn tùy thuộc vào khẩu vị, lứa tuổi người ăn để chọn lựa loại phù hợp nhất.
Ví dụ như người già thì không nên cuộn bằng thịt bò, thay bằng tôm hoặc thịt khác nhai nuốt nhanh chóng hơn. Ngược lại, nếu cuộn cho trẻ con nên luộc chín các loại rau củ, các bé không hợp nhai đồ giòn sống. Đồng thời, việc góp mặt của các topping ưa thích sẽ giúp tăng khẩu vị, ăn 1 lượt 2, 3 cuộn to ú ụ cũng không bị ngán.
2.2 Đảm bảo ATVSTTP
Quá trình cuộn cơm thủ công bằng tay, không qua đun nấu. Nếu không cẩn thận, tỉ mỉ thì việc đồ ăn dính vi khuẩn rất dễ xảy ra. Không ít tình huống khi ăn cơm xong thì đau bụng, choáng váng phải cấp cứu vì ngộ độc. Do đó, quá trình sơ chế topping phải kỹ càng, không để ruồi nhặng bâu vào. Khi cuộn phải mang bao tay ni lông để không dính vi khuẩn vào, các dụng cụ, dao thớt cũng phải được chùi rửa sạch sẽ.
Với các thông tin trên đây, bạn đã biết được các nguyên liệu làm cơm cuộn cần thiết, sẵn sàng vào bếp để chiêu đãi cả nhà. Tuy đơn giản nhưng nếu bạn đã ngán ngẩm với các món bún, miến bình thường thì đây là siêu phẩm đổi vị siêu cuốn miệng.