Skip to main content

Giải đáp thắc mắc tại sao giò lụa bị bở và cách khắc phục

webdev webdev
565 Lượt xem
0 Bình luận

Giò lụa là món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt khu vực miền Bắc là nơi cho ra những thành phẩm giò lụa ngon chuẩn vị. Làm giò lụa không quá phức tạp, nhưng để đạt chuẩn giò ngon, dai mềm, thơm vị thịt thì không phải ai cũng thực hiện được. Trong quá trình làm giò, thắc mắc tại sao giò lụa bị bở luôn được quan tâm, đây là trường hợp dễ gặp. Vậy lý do gì làm giò bở, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao, cùng inox Quang Huy khám phá nhé. 

  1. Chất lượng của thịt

Thịt là nguyên liệu chính tạo nên món giò lụa, vì thế để ra thành phẩm giò chả giò lụa ngon, khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Đối với những người sành ăn, họ rất quan tâm đến việc giò được làm từ loại nguyên liệu ra sao, phần thịt nào của con heo. Lý do tại sao giò lụa bị bở cũng phụ thuộc vào khâu chọn nguyên liệu này. 

Sau khi giết mổ, chỉ từ khoảng sau 4 – 5 tiếng, phần thịt sẽ có sự biến đổi cấu trúc khiến cho độ kết dính giảm đi. Vì vậy, lựa chọn thịt còn tươi ngon, thớ thịt đỏ ngay sau khi heo vừa được mổ là ngon nhất. Thịt lúc này giúp cho thành phẩm của giò không bị bở nhão. Nếu không chọn được phần thịt ngay khi heo vừa mổ thì cố gắng chọn thịt tươi ngon nhất, còn mùi thịt tươi và màu đỏ. 


Nguyên liệu làm giò lụa chuẩn

Tiếp theo là chọn loại thịt, vì trên cơ thể con heo sẽ có những khu vực thịt có đặc điểm riêng, phù hợp chế biến các món khác nhau. Với món giò lụa chuẩn, giúp các bà nội trợ không thắc mắc tại sao giò lụa bị bở thì phần thịt mông của heo là phù hợp nhất. Ngoài ra, phần thịt đùi heo cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho món giò lụa. Khi mua thịt về, không nên vội rửa qua nước để tránh mất đi độ ngọt của thịt. 

Giò truyền thống thường được giã nhuyễn bằng tay thay vì xay như chúng ta thường làm. Quá trình xay hay giã cũng tạo nên lực ma sát, nhiệt độ của thịt tăng lên sẽ khiến cho cấu trúc protein của thịt bị biến đổi sẽ làm giò thành phẩm bở. 

Bạn nên cho phần thịt lợn làm giò vào ngăn đông của tủ lạnh, để khoảng 2 – 3 tiếng sau đó mới đem đi xay. Quá trình xay, giã bạn bỏ châm 1 vài viên đá để giúp phần thịt giảm nhiệt, tránh giã hay xay lâu làm thịt nóng lên.

Chất phụ gia hàn the là cái tên mà bạn thường được nghe nhắc đến nhiều trong quá trình làm giò chả, giò lụa. Rất nhiều cơ sở đã lạm dụng chất này để tạo nên độ dai của giò, nhưng mặt trái lại rất có hại cho sức khỏe của người dùng. 

Lựa chọn an toàn hơn cho bạn khi làm giò lụa dai là chất phụ gia carrageenan. Đây là chất phụ gia an toàn, được sản xuất từ rong đỏ, rong sụn nên sử dụng sẽ tạo được độ mềm dai cho sản phẩm giò. Bề ngoài nó cũng giống như các loại bột năng thông thường nhưng công dụng lại vượt trội hơn, và an toàn cho sức khỏe chúng ta. Sử dụng hàm lượng vừa đủ, đúng cách bạn sẽ không còn phải thắc mắc tại sao giò lụa bị bở. 


Giò lụa món ăn truyền thống của người Việt

Một trong số những nguyên nhân làm cho giò lụa bị bở chính là thời gian và nhiệt độ hấp. Hấp giò lụa ở nhiệt độ cao và quá lâu sẽ tác động làm cho lượng mỡ trong giò bị thất thoát ra bên ngoài, giò không còn được mềm dai. Còn nếu hấp ít, giò chưa chín sẽ không tốt cho sức khoẻ và khó bảo quản. 

Mẹo mà người làm giò truyền thống chỉ, để xem giò đã đạt độ chín cần thiết chưa, sau khi vớt giò ra bạn ném xuống mặt thớt gỗ để kiểm tra. Nếu giò nảy lên với độ đàn hồi tốt tức là giò đã chín rồi đấy. Theo cách hấp này thì bạn đã giải quyết được một phần vấn đề tại sao giò lụa bị bở rồi.

Khi luộc giò, bạn cần chú ý nước trong nồi thật sôi mới cho giò vào để hấp hay luộc. Giò chín vừa phải, căn không quá lửa cũng không để non lửa quá. Chia sẻ từ những người làm nghề giò lâu năm, thì với 1kg gói giò sống cần luộc trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để giò chính vừa tới. Nếu gói giò của bạn kích thước nhỏ hơn, căn chỉnh thời gian hấp cho hợp lý. 

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ ngon của giò lụa trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao giò lụa bị bở và cách khắc phục nó. Tại website https://inoxquanghuy.vn Quang Huy chia sẻ nhiều kiến thức về nấu ăn, giới thiệu sản phẩm hỗ trợ nhà bếp sẽ giúp bạn thành công hơn với những món ăn yêu thích của mình. Truy cập để tham khảo thêm, hy vọng bạn sẽ nâng cao tay nghề làm bếp của mình nhé.

Tham khảo một số mẫu máy xay giò chả để thực hiện công việc kinh doanh giò chả thuận lợi hơn nhé!
 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn