Học cách bảo quản nước lèo qua đêm sẽ giúp bạn tận dụng lượng thành phẩm đã đun nấu được, tránh gây lãng phí. Vậy bạn đã có trong tay thông tin quan trọng này hay chưa?
1. Nước lèo để qua đêm có dùng được không?
Khi chế biến nước dùng, sẽ có những ngày bạn dùng không hết. Trong khi đó, thành phẩm lại rất thơm ngon, mất rất nhiều công để hoàn thiện nên bỏ đi sẽ hơi phí.
Nước lèo đã chế biến chưa có người đụng đũa (dư thừa trong nồi) có thể bảo quản qua đêm. Còn với TH đang ăn dở thì rất dễ bị ôi thiu (khả năng nhiễm khuẩn cao), không nên tận dụng làm gì.
2. 4 Cách bảo quản nước lèo qua đêm hiệu quả, không ôi thiu
2.1 Đun sôi và đậy kín nắp nồi
Mặc dù ở khâu hoàn thiện, nước dùng đã được nấu sôi trong nhiều giờ nhưng trước khi cất trữ vẫn nên thực hiện thao tác này 1 lần nữa. Mục đích của việc gia nhiệt là “tận diệt” mọi vi khuẩn có trong thành phẩm. Việc đậy nắp sẽ tạo ra tấm màn ngăn cách thành phẩm với các yếu tố gây hại bên ngoài.
Cần lưu ý 1 điều là sau khi đun sôi bằng nồi nấu nước lèo bằng điện hãy để nguội rồi mới đậy nắp.
2.2 Không cho gia vị vào nước lèo thừa
Việc gia giảm gia vị có thể thực hiện từ sớm nhưng nếu có ý định cất trữ, tốt nhất bạn nên phân tách riêng phần nước dùng dư thừa ngay từ đầu. Sau đó, để ở trạng thái nguyên thủy, không cho thêm gia vị vào. Thực tế cho thấy việc điều chỉnh gia vị chỉ cho kết quả “perfect” nếu thưởng thức món ngay sau khi chế biến.
Gia vị còn tạo cơ hội cho VSV xâm nhập và sinh sôi nảy nở trong nước lèo, gây chua và hư hỏng. Vậy nên, hãy đặc biệt lưu ý đến điều này nếu bạn muốn để qua đêm.
2.3 Trữ đông trong tủ lạnh
Đây là cách làm đơn giản nhưng đem đến hiệu quả cao nhất. Để thực hiện, cho nước lèo vào hộp thủy tinh, đậy nắp, đưa vào tủ đông. Bình thường chỉ sau 3h là thành phẩm sẽ hóa đá, khi cần lấy ra, bạn để rã đông tự nhiên rồi nấu sôi là có thể tái sử dụng.
2.4 Dùng lớp váng mỡ để bảo quản
Khi chế biến nước dùng, quá trình gia nhiệt sẽ làm cho phần mỡ tự nhiên có trong xương và các nguyên liệu khác thôi ra, hòa vào thành phẩm. Sau 1 thời gian, váng mỡ sẽ nổi lên trên bề mặt. Đồng thời, bao phủ toàn bộ phần cốt nước lèo bên dưới. Đặc trưng của thành phần này là có thể bảo quản trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Vậy nên, hãy tận dụng để cất trữ nước dùng qua đêm ở trạng thái tự nhiên trong điều kiện phòng (25 độ C).
3. Một số lưu ý khi thực hiện bảo quản nước lèo qua đêm
- Nếu cất trữ với số lượng lớn, nên phân nhỏ làm nhiều đơn vị thành phần. Việc này vừa đem đến nhiều tiện lợi khi lấy ra sử dụng, vừa không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước dùng.
- Thời gian bảo quản bằng váng mỡ hay đậy nắp có thể kéo dài trong vòng 12-18h. Nếu quá thời gian này sẽ không tránh khỏi nguy cơ hư hỏng.
- Khi đã cất trữ, không nên đóng ra mở vào liên tục, vì sẽ làm vi khuẩn xâm nhập.
Cách bảo quản nước lèo qua đêm xem ra không có gì phức tạp. Chỉ cần nắm vững những nguyên tắc mà Quang Huy vừa chia sẻ là kiểu gì cũng thành công. Vậy nên, hãy lưu lại thông tin hữu ích này để áp dụng khi cần bạn nhé!