Skip to main content

Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh: Đơn giản, Tươi lâu

anh tuyet anh tuyet
69 Lượt xem
0 Bình luận

Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh nếu chỉ hiểu đơn thuần theo nghĩa cho vào là xong thì hiệu quả cất trữ sẽ thất thường, không đồng nhất. Nếu muốn tối ưu tất thảy thì cần thực hiện theo hướng dẫn sau của Quang Huy:

1. Thời gian bảo quản thịt bò tốt nhất trong bao lâu?

Mục đích của việc bảo quản là kéo dài hạn sử dụng nhưng vẫn “hóa băng” chất lượng, không làm biến chất hương vị của nguyên liệu ban đầu.

Bảo quản thị dài hay ngắn sẽ lệ thuộc vào từng loại thịt, phương thức cất trữ, nền nhiệt bảo quản. Nền nhiệt liên quan trực tiếp đến việc bạn cho thịt vào tủ mát hay ngăn đông.

thời gian bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

Theo đó, nếu đưa vào tủ mát thì thời gian bảo quả là từ 2-5 ngày. Khi cất trữ trong tủ đá thì có thể kéo dài HSD của thực phẩm trong giới hạn 2-12 tháng, tùy từng TH.

2. Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh lâu, đơn giản, hiệu quả nhất

Trạng thái của thịt chi phối rất nhiều đến cách thức và hiệu quả cất trữ. Vậy nên, Quang Huy sẽ phân loại phương pháp cất trữ dựa trên đặc thù của từng loại thịt khác nhau.

2.1 Đối với thịt bò tươi

Đặc trưng của thực phẩm này là có tính đàn hồi cao, nhiều dưỡng chất và rất giàu ẩm. Bao gồm 2 trạng thái phổ biến là băm/xay nhỏ hoặc còn nguyên tảng.

Khi làm nhỏ, diện tiếp xúc sẽ lớn hơn nên vi khuẩn dễ xâm nhập, gây hại hơn. Vậy nên, cách thức cất trữ cũng sẽ phức tạp hơn.

Hiệu quả kéo dài HSD cũng hạn chế hơn so với đại diện còn lại. 

bảo quản thịt bò tươi

  • Với thịt nguyên miếng, nếu muốn sử dụng trong vòng 5 ngày

Chỉ cần rửa qua nước muối. Sau đó, thấm khô  bề mặt rồi phết chút dầu ăn bên ngoài, đóng túi zip cho vào ngăn mát.

Nếu muốn để hằng tháng hoặc cả năm thì hút chân không, “vắt kiệt” không khí trong túi trước khi cho vào ngăn đá.

  • Với thịt đã xay nhỏ và muốn để trong vài ngày

“Mix” gia vị trước khi cho vào hộp hoặc túi kín. Nếu cất trữ dài ngày trong tủ đá thì không nên tẩm ướp mà chỉ cần sơ chế, thấm khô bề mặt, bỏ túi rồi hàn hút chân không là xong.

2.2 Đối với thịt bò khô

Thịt đã được tẩm ướp gia vị “mạnh tay”, lại có tỉ lệ nước trong thành phẩm cực thấp (1-2%) nên rất dễ bảo quản. Bạn chỉ cần cho vào túi hàn kín là có thể để trong ngăn mát 2-3 tháng.

bảo quản thịt bò khô

Nếu muốn sử dụng trong nửa năm hoặc hơn thì nên đóng gói bằng PP hút chân không rồi cho vào ngăn đá.

2.3 Đối với thịt bò đã nấu chín

Thịt nấu chín rất mềm, dễ phân hủy nên không thể cất trữ trong ngăn đá. Vậy nên, cách hiệu quả là đóng gói thật kín và cho vào ngăn mát.

bảo quản thịt bò đã nấu chín

Lưu ý, TH này nên dùng trong vòng 3 ngày. Như vậy món ăn sẽ vừa bảo đảm về mặt hương vị, vừa bảo đảm ATVS.

3. Một số lưu ý quan trọng khi bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

3.1 Chia nhỏ để tích trữ và dùng dần

Nếu bạn để nguyên tảng lớn thì mỗi lần sử dụng cần lấy toàn phần, cắt xẻ rồi lại cho vào. Gây ảnh hưởng đến phần cần được bảo quản tiếp.

Điều này lại càng tệ hại nếu như cách bảo quản ban đầu là trữ đông.

Khi đó, cứ mỗi lần dùng là 1 lần bạn rã đông thịt. Chất lượng phần thịt còn lại sẽ sụt giảm “phong độ” nhanh chóng, thậm chí không thể tái sử dụng.

chia nhỏ thịt bò để bảo quản trong tủ lạnh

Để loại trừ nguy cơ này, người thực hiện nên chia nhỏ thành nhiều phần. Mỗi phần tương ứng với 1 bữa ăn theo nhu cầu.

Vậy nên khi lấy ra, không làm ảnh hưởng đến lượng thịt còn lại.

3.2 Bọc thịt thật kỹ trước khi đem đi bảo quản

Đầu tiên là ngăn cách chúng với các yếu tố nguy cơ từ môi trường ngoài. Thứ hai là thịt sẽ không bị mất nước do quá trình hút ẩm khi làm lạnh không khí của thiết bị cất trữ.

Do đó, nếu tuân thủ hướng dẫn này thì thực phẩm sẽ bảo quản được lâu. Và cách làm được giới chuyên gia khuyên dùng chính là cho thịt vào túi zip dày dặn.

Sau đó, sử dụng máy hút chân không công nghiệp để hút cạn không khí có trong trước khi hàn hút, định phom thành phẩm.

3.3 Chọn cách bảo quản dựa trên tính chất thịt bò 

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi loại thịt bò có 1 đặc thù riêng. Thịt chín nhanh hư hỏng hơn thịt sống; thịt nguyên khối có “tuổi thọ” dài hơi hơn thịt băm nhuyễn.

bảo quản thịt bò theo tính chất riêng

Thịt bắp có thời hạn sử dụng ngắn hơn nạm, thăn, gầu, gân. Hãy dựa vào thực tế này và nhu cầu riêng mà cân nhắc việc bảo quản ở vị trí nào trong tủ lạnh.

Như vậy, cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh cần có tính phân loại cao để tối ưu hóa hiệu quả. Mong rằng bạn đã thu thập được nhiều thông tin bổ ích về chủ đề trên trong bài viết này.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn