Học cách cắt thịt đông lạnh không chỉ hiểu đơn thuần là học hỏi kỹ thuật phân nhỏ nguyên liệu ban đầu. Còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tốc độ và sự an toàn trong từng thao tác.
1. Cắt thịt đông lạnh cần đảm bảo các tiêu chí gì?
1.1 Cắt đều, đẹp
Thành phẩm tạo ra trước tiên phải có độ đồng đều cao về tạo hình. Các miếng “same same” như nhau cả về độ dày cho tới hình thái bên ngoài.
Thành miếng vuông vắn, mặt cắt sắc lẹm và phẳng mịn, không có hiện tượng nham nhở do thao tác lỗi. Và tính thẩm mỹ cao của thành phẩm cũng sẽ được tối ưu đồng thời thông qua những yêu cầu này.
1.2 An toàn khi chế biến
Khái niệm an toàn ở đây được hiểu theo 2 nghĩa, thứ nhất là ATVS thực phẩm, thứ hai là an toàn khi thao tác.
Theo đó những miếng thịt được cắt ra sau rã đông phải còn tươi, không bị biến tính do nhiệt, hư hỏng, bị VSV lấn và gây hại.
2. 4 Cách cắt thịt đông lạnh nhanh chóng, dễ làm tại nhà
2.1 Thịt rã đông dưới vòi nước
Sau khi để nước chảy qua phần thịt đông lạnh, chúng sẽ được rã đông chừng 30%. Việc cắt nhỏ cũng dễ dàng hơn nhiều. Theo đó, để áp dụng cách làm này, cần làm theo hướng dẫn sau:
- Vặn vòi nước chảy với tốc độ vừa phải rồi cho thịt vào giữa dòng chảy để nước xối trực tiếp vào nguyên liệu
- Để chừng 10’ thì lấy thịt ra, dùng khăn thấm thật khô, lấy dao sắc cắt thịt thành từng miếng mỏng theo đúng thớ.
2.2 Thịt rã đông bằng lò vi sóng
Việc rã đông bằng microwave là phương pháp” được rất nhiều tin dùng. Khi được gia nhiệt trong thời gian ngắn, phần đá sẽ hóa lỏng cực nhanh.
Giúp thịt mềm mại hơn và cực tiện cho thao tác phân nhỏ.
- Lấy thịt ra khỏi tủ, đặt vào 1 đĩa thủy tinh hoặc đĩa sứ
- Setup chế độ rã đông trên thiết bị rồi luồn đĩa đã chứa nguyên liệu vào. Đậy nắp kín và để máy hoạt động chừng 5’
- Lấy thịt ra, dùng dao cắt vuông góc với chiều của các sợi cơ.
2.3 Thịt rã đông bằng nồi
Kim loại có đặc tính truyền nhiệt, hút hơi lạnh cực tốt. Vậy nên để thực phẩm đông lạnh tiếp cận với kim loại sẽ được làm mềm trong “phút mốt”.
Nếu bạn cũng tò mò với cách làm này thì hãy lướt ngay xuống để biết thêm chi tiết nhé!
- Chọn 2 chiếc nồi có mặt đáy rộng rãi, kích thước lớn hơn hoặc vừa bằng kích thước miếng thịt
- Cho nguyên liệu chính vào túi zip, sau đó úp ngược 1 chiếc nồi, đặt thịt lên mặt đáy của đại diện này.
- Đổ nước có nền nhiệt trung bình vào nồi thứ 2 rồi cho lên bên trên để chèn thịt trong 20’ rồi cắt nhỏ
2.4 Thịt đông lạnh chưa rã đông
Với thịt chưa rã đông thì lựa chọn “perfect” nhất chính là sử dụng dao cắt chuyên dụng. Đại diện này có công suất VIP, lưỡi dao sắc lẹm, có thể phân nhỏ thịt thành từng miếng đều nhanh chóng.
- Kiểm tra các chi tiết cấu thành, vệ sinh lần nữa phần dao cắt để sẵn sàng cho việc làm nhỏ.
- Lấy thịt từ tủ ra rồi khởi động máy, đưa thịt vào khe cắt để máy xẻ thành từng phần bằng nhau. Chờ 10-15p cho rã đông thêm chút nữa là có thể chế biến ngay.
3. 3 Lưu ý cần nắm rõ khi cắt thịt đông lạnh
- Chọn cách cắt phù hợp
Tùy vào thời gian, phương pháp tiến hành rã đông hay thao tác trực tiếp mà chốt cách cắt phù hợp. Ví dụ nếu để rã đông dưới vòi nước, người thực hiện nên cắt bằng dao phay sắc, đường cắt dứt khoát.
Nếu lấy thịt ra chưa qua rã đông thì phải cần đến máy cắt chuyên nghiệp, có công suất cao.
- Cắt ngang thớ thịt
Như đã nhắc qua ở trên, khi cắt cần để dao tiếp cận ngang (vuông góc) với thớ thịt.
Như vậy, việc làm nhỏ sẽ dễ dàng hơn, miếng thịt tạo ra có hình thức đẹp, dễ làm chín. Đặc biệt, khi ăn sẽ rất tiện cho việc nhai, nuốt của người thưởng thức.
Ngược lại, nếu xẻ theo chiều dọc thớ cơ thì thịt sẽ dai nhếch, rất khó ăn.
- Đầu tư dụng cụ cắt chuyên dụng
Việc đầu tư máy cắt thịt khi kinh doanh nhỏ được xem là lựa chọn #1 dành cho những ai muốn làm nhỏ thịt đông với SLL. Điểm lợi có sự đầu tư này là bạn không cần phải mất công rã đông qua “7749” cách trước khi cắt nhỏ.
Trong khi đó, nếu có sự hỗ trợ của thiết bị này thì chẳng cần phải tốn 1 giây. Lấy thịt ra khỏi tủ đông là có thể đưa vào khe cắt ngay.
Thao tác nhanh gọn, thịt giữ được độ tươi, đặc biệt là thành phẩm có độ đồng đều hiếm có. Trông cực chuyên nghiệp và đẹp mắt.
Nhìn chung, các cách cắt thịt đông lạnh không khác nhau nhiều trong quy trình làm nhỏ. Thế nhưng chúng phân biệt ở công đoạn chuẩn bị cho thao tác này. Hãy dựa vào nhu cầu, tình hình thực tế để lựa chọn phương pháp sơ chế phù hợp nhất nhé!