Chim cút hầm hạt sen là món ăn quốc dân được sử dụng cho “7749” mục đích khác nhau: phục hồi thể lực, dưỡng nhãn, chữa cao huyết áp, giảm căng thẳng,…
Và không chỉ có nhiều lợi ích, đại diện này còn có mùi thơm, hương vị khác biệt. Nếu đã nếm qua là ắt sẽ không thể cưỡng lại.
1. Chim cút hầm hạt sen thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Món ăn này sử dụng 2 loại nguyên liệu được giới Đông y đánh giá rất cao, đó là chim cút và hạt sen. Nhờ vậy, thành phẩm tạo ra mang đến “9981” tác dụng tích cực như: chữa trị suy dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, cải thiện chứng đau mỏi gối, hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp…
Không chỉ có vậy, món ăn này còn đặc biệt ngon, thịt đậm đà, sen bùi bở, vị nước hầm ngọt “lịm tim”.
Mặc dù sử dụng topping chính có nguồn gốc động vật nhưng thành phẩm không hề gây ngán do chim cút rất ít mỡ.
2. Bật mí cách làm chim cút hầm hạt sen nhanh nhừ, đơn giản
2.1 Nguyên liệu
- Chim cút: 5 con
- Hạt sen tươi: 2 lạng
- Muối tinh: 30g
- Bột nêm: 10g
- Đường: 10g
- Hoa hồi: 1-2 chiếc
- Quế khô: 1 nhánh nhỏ
- Thảo quả: 1/2 quả
- Bột ngọt: 5g
- Tiêu xay: 10g
- Nấm hương khô: 5-7 tai
- Rượu trắng: 200ml
- Gừng giã nhuyễn: 60g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế qua nguyên liệu chính bằng máy làm lông chim cút.
- Bỏ nội tạng và phao câu, rửa sạch, thêm cả rượu và gừng để làm sạch chim. Thao tác trong 5-10p rồi rửa lại, để ráo.
- Cắt bỏ đầu, cuống nấm rồi chà qua bằng bàn chải mềm.
- Tiếp theo, thêm cả nấm và hạt sen vào nước muối ấm pha loãng. Để trong 15′ thì tráng lại với nước sạch.
- Cà rốt đem bào vỏ, cắt bỏ gốc, đầu ngọn xẻ theo chiều dọc củ để tạo hình hoa.
2.2.2 Hầm chim
- Cho chim đã làm sạch, nấm và hạt sen vào nồi áp suất cùng các gia vị đã chuẩn bị.
- Sau đó, thêm chừng 900ml nước lọc rồi đậy nắp khít, khóa chốt cẩn thận, bật chế độ hầm trong 30′
- Khi chim chín mềm thì tắt bếp, mở van xả khí cho đến hết.
- Mở nắp, thêm cà rốt vào nồi và đun sôi chừng 4-5p là hoàn thiện.
3. Bí kíp làm chim cút hầm hạt sen chuẩn vị, không bị tanh
3.1 Tuyển chọn nguyên liệu chế biến
Nếu zoom vào nguyên liệu chuẩn bị và quy trình chế biến, bạn sẽ nhận ra món ăn này không hề dùng nhiều thành phần gia giảm.
Chủ yếu hướng trọng tâm đến vị nguyên bản của 2 topping chính. Nếu chọn nguyên liệu chẳng ra gì thì dù có thực hiện đúng theo hướng dẫn, thành phẩm sẽ không thể ngon.
Bởi vậy, để đầu xuôi đuôi lọt thì nên chọn hàng rõ nguồn gốc, tươi ngon, mới giết mổ hoặc thu hoạch. Như vậy, món ăn tạo ra vừa thơm ngon, vừa hợp vệ sinh.
3.2 Khử mùi tanh chim cút bằng gừng & rượu
Trong quá trình chế biến, công đoạn kỳ công nhất chính là sơ chế và làm sạch chim cút. Tương tự như nhiều đại diện khác, loài vật này cũng có tuyến phao câu nên thân mình có mùi rất đặc trưng.
Nếu chỉ rửa sương sương qua nước máy thì thành phẩm sẽ cực kỳ hôi. Vậy nên ở mục 2, Quang Huy đã gợi ý cho bạn cách làm sạch cực hiệu quả. Đó là dùng cả rượu và gừng trong khâu tiêu độc khử trùng.
Nếu không sẵn tiện 2 thành phần này thì bạn có thể tìm đến các lựa chọn thế chân khác như: muối, giấm, nước chanh.
Miễn sao có sự phối trộn của 1 chất dạng lỏng và 1 nguyên liệu dạng rắn là đảm bảo.
3.3 Ninh chim đủ thời gian
Thịt chim cút vốn rất dễ chín nhừ, khi hầm qua nồi áp suất chỉ mất chừng 30′ để hoàn thiện món ngon này. Nếu nóng vội cho ra lò quá sớm, thịt chim có thể chưa đạt yêu cầu cả về độ mềm cho tới độ ngấm gia vị.
Ngược lại, nếu ninh quá lâu thì sẽ làm biến dạng thành phẩm, khiến chim bị rã, ăn mất ngon. Hãy lưu ý đến điều này để tối ưu tạo hình và hương vị món bạn nhé!
Chim cút hầm hạt sen có quy trình chế biến đơn giản hơn so với nhiều món hầm khác. Thành quả nhận về lại ngon, không hề kén người ăn vì rất có lợi cho sức khỏe. Vậy bạn đã sẵn sàng làm mới thực đơn của mình với lựa chọn này chưa?