Cách làm giò heo phá lấu phải nói là siêu đễ vì nguyên liệu chuẩn bị không nhiều mà quy trình hoàn thiện cũng cực tinh gọn.
Thế nhưng, thành phẩm tạo ra lại không hề thua bất cứ món ngon nào được chế biến cầu kỳ. Vậy bạn có muốn thử sức với đại diện này hay không?
1. Giò heo phá lấu và những điều “ẩn giấu” nhiều người chưa biết
Người Tiều (Trung Quốc) là “cha đẻ” của món phá lấu. Ban đầu món ăn này được làm ra nhằm mục đích kéo dài HSD của thịt heo dư thừa sau mỗi ngày giỗ, chạp, lễ tết.
Sau đó, dần tách biệt khỏi lý do ban đầu, trở thành món ăn độc lập.
Nguyên liệu chính làm nên “cực phẩm” ẩm thực này là: lưỡi, tai, ruột, dạ dày, chân giò heo. Qua thời gian, chúng xuất hiện thêm nhiều phiên bản khác.
Không chỉ heo mà bò, vịt, thậm chí tôm, mực cũng được sử dụng đế chế biến phá lấu. Thế nhưng, phiên bản gốc – phá lâu heo vẫn là đại diện được nhiều người ưa chuộng hơn cả.
Tại Việt Nam, cùng với sự du nhập của người Hoa thì phá lấu cũng hiện diện trên nhiều vùng miền phía Nam. Trong đó nổi bật nhất là Sóc Trăng và Sài Gòn.
Giò heo phá lấu tại Sóc Trăng được các thực khách đánh giá rất cao, mang hương vị đặc trưng, tạo hình siêu hấp dẫn.
Mặc dù chỉ là thành phần “ngoại lai” nhưng giờ đây món ăn này đã chính thức trở thành đặc sản của tỉnh miền Tây này.
➥➥➥ XEM THÊM TOP CÁC QUÁN: Bánh canh giò heo ngon nhất Sài Gòn
2. Cách làm giò heo phá lấu ngon chuẩn vị, màu bắt mắt
2.1 Nguyên liệu
- Chân giò heo: 2 kg
- Nước dừa xiêm: 1 lít
- Cây sả tươi: 5 cây
- Bột canh: 10g
- Tỏi băm: 30g
- Hành băm: 20g
- Ngũ vị hương: 5g
- Đường thốt nốt: 15g
- Tiêu xay: 10g
- Dầu ăn: 200ml
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò sau khi mua về đem rửa qua, thêm vào nồi nước sôi pha muối trong 5′.
- Sau đó, lấy ra dùng nhíp nhổ sạch lông trên bề mặt rồi đem thui bằng rơm hoặc khò bằng gas cho dậy mùi.
- Sau khi thui đem cạo sơ cho sạch lớp vụn đen bên ngoài rồi rửa qua.
- Chặt giò heo thành từng khúc dày cỡ 3cm, đem tẩm ướp với các gia vị đã chuẩn bị.
- Thời gian lý tưởng để ướp nguyên liệu là qua đêm, nếu không nên để tối thiểu 2h trong môi trường lạnh.
2.2.2 Chế biến
- Đun nóng dầu, thêm chân giò và chiên vàng giòn các mặt.
- Cho giò heo đã chiên vào nồi nấu đa năng đã “apply” sẵn nước dừa.
- Đun sôi, trút cả phần nước ướp giò còn lại vào nồi.
- Sau đó, gia giảm thêm chút ớt sừng rồi deal lửa vừa. Đậy kín và hầm trong 2h cho chín nhừ.
- Trong quá trình hầm chân giò kể từ điểm sôi, nên hớt bọt gặn 10-15p/lần.
- Khi nước bắt đầu sệt lại thì rắc thêm tiêu xay, lấy ra dùng nóng.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm có màu nâu, bề mặt giò óng ánh, bề mặt nước hơi sánh nhẹ, chỉ nhìn qua cũng nổi cơn thèm. Đặc biệt mùi hương của phá lấu vô cùng hấp dẫn, vừa dậy mùi, vừa ấm áp và cực gọi mời.
Nếm thử bạn sẽ thấy thịt mềm, da săn, vị siêu đậm đà, càng ăn càng sướng miệng. Với hương vị xuất chúng, món ăn này dùng kèm bánh mì, cơm nóng hay bún miến đều ngon.
3. Bí quyết nấu giò heo phá lấu thơm ngon, không bị hôi tanh
Quy trình chế biến giò heo phá lấu tuy rất giản đơn nhưng nếu bạn lơ là ở 1 vài chi tiết nhỏ sẽ không thể chạm đến khái niệm “chuẩn vị”. Vậy làm thế nào để tối ưu chất lượng của món ăn này?
3.1 Sơ chế, khử mùi nguyên liệu kỹ lưỡng
Chân giò heo có mùi hơi xỉn nhẹ, không tanh nhưng khá hôi. Vậy nên, nếu sơ chế không đến nơi đến chốn thì có thể làm hỏng bét thành phẩm mà mình đã dày công chuẩn bị.
Chính vì thế, cần xử lý nguyên liệu này qua 2 bước. Đó là chần qua nước sôi pha muối và thui trực tiếp bằng lửa.
Bước đầu tiên sẽ khử sạch mùi hôi bề mặt và cả những vi khuẩn bám dính bên ngoài. Đồng thời, giúp bạn dễ dàng loại bỏ lông ở công đoạn sau đó.
Bước thứ hai sẽ giúp tạo mùi thơm đặc trưng cho nguyên liệu, giúp màu sắc của thành phẩm ngon mắt hơn. Nếu bạn áp dụng chuẩn theo hướng dẫn này thì đảm bảo hương vị món sẽ rất ra gì và này nọ đấy!
3.2 Nên tẩm ướp qua đêm trước khi nấu
Với món phá lấu, tẩm ướp là nhân tố “cầm trịch” quyết định hương vị món. Thời gian tẩm ướp càng lâu, vị phá lấu càng thấm, ngấm và đậm đà.
Vậy nên, làm quáng quàng cho xong hãy mix trộn gia vị, tẩm ướp qua đêm rồi hãy lên lửa. Đặc biệt, sẽ còn hoàn hảo hơn nếu người thực hiện đưa thịt đã nêm nếm gia vị vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Nhiệt độ thấp sẽ vừa giúp giữ độ tươi của thịt. Vừa làm tăng hiệu quả tẩm ướp, giúp thành phẩm thêm phần xuất sắc hơn.
3.3 Gia giảm hương vị cho phù hợp
Công thức làm giò heo phá lấu không hề cứng nhắc mà có tính linh hoạt cao. Miễn bạn sử dụng đủ các thành phần nguyên liệu cốt lõi thì việc tăng cường hay giảm bớt đại diện nào đó không phải là vấn đề.
Nếu thích ngũ vị hương có thể cho mạnh tay hơn chút xíu. Ngược lại, nếu bạn không phải là người hảo ngọt thì hãy tiết chế bớt lượng đường thốt nốt cho vào.
Đặc biệt, nếu bạn muốn dùng món ngon này để phục vụ mục đích kinh doanh thì hãy dựa vào thị hiếu của NTD để điều chỉnh và gia giảm.
Cách làm giò heo phá lấu xịn đét đã được Quang Huy chia sẻ cực tỉ mẩn trong bài viết trên. Giờ thì bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi!