Skip to main content

13+ Cách làm nước chấm thịt nướng: Lạ miệng, Cực ngon

anh tuyet anh tuyet
76 Lượt xem
0 Bình luận

 Nếu hay “lê la” các quán nướng, hẳn bạn cũng nhận ra mỗi nơi lại có cách làm nước chấm thịt nướng đặc trưng. Ví như phong cách Hàn, Thái, Lào, Ý, Mỹ,… thì ướp thịt và cả sốt ăn kèm đều khác.

Quang Huy đã tổng hợp lại hướng dẫn làm những món sốt cơ bản, dễ làm nhất. Đặc biệt cam kết ngon như, thậm chí còn chất lượng hơn ngoài quán.

các loại nước chấm thịt nướng

1. 13+ Cách làm nước chấm thịt nướng ngon, đơn giản, chuẩn vị

Không chỉ có đồ luộc mới cần sốt chấm mà bất cứ món ăn khô nào cũng trở nên thi vị khi có sốt. Hương vị như được update lên 1 tầm cao mới.

ới những cách chế nước chấm dưới đây, thịt nướng sẽ không còn là thịt nướng mà còn được khoác lên những lớp áo mới lạ hơn. 

Nước sốt tương ớt Hàn Quốc

Vị chuẩn của tương này có chút ngọt nhưng lại không lưu lâu về hậu vị. Rất phù hợp với các món thịt heo, bò, lòng,… chỉ tẩm ướp sơ.

Khi ăn thì kèm thêm rau xà lách, lá kim cho chuẩn style xứ sở kim chi nhé.

sốt chấm tương ớt hàn quốc

Nguyên liệu: Tương ớt Hàn Quốc (Gojuchang), đường, giấm táo/gạo, mật ong, dầu mè, tỏi, mè/vừng rang (trắng hay đen cũng được nhưng trắng sẽ cho kết cấu đẹp mắt hơn).

Cách thực hiện:

  • Cứ 10gr tương ớt HQ thì thêm 25gr đường, 1 thìa giấm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu vừng. 
  • Nếu có siro mơ (vị chua ngọt) thì thêm 1 thìa (không bắt buộc).
  • Vừng rang thêm tùy ý nhưng chỉ cho đủ lấm tấm bề mặt sốt thôi nhé. 
  • Sau cùng băm nhuyễn tỏi (hoặc xay nhỏ) và cho vào chén để hoàn thiện món sốt chấm. 

Nước sốt me chua cay

Nước sốt me luôn đánh gục mọi tín đồ đam mê vị chua nhưng lại dịu ngọt về hậu vị. Công thức sau không chỉ giúp bạn làm nước mắm me lưu trữ được lâu mà chấm thịt nướng còn tuyệt cú mèo. 

nước sốt me chua cay

– Nguyên liệu: Me chua cục/ Nước cốt me chua, tỏi, ớt hiểm, gừng, nước mắm, đường thốt nốt, tương ớt.

– Cách thực hiện:

  • Nếu dùng gói me cục thì đem ngâm với nước.
  • Dùng muôi dằm nhuyễn me đến khi các hạt không còn bị vón cục là được. 
  • Rang thơm tỏi + ớt băm với 2-3 thìa dầu ăn đã đun già.
  • Kế đến cho nước cốt me/me cục đã ngâm vào chảo.  
  • Thêm nước mắm + đường, ớt theo khẩu vị.
  • Đun đến khi sôi thì hạ nhiệt độ, đun thêm khoảng 5-10” cho cốt mắm me sánh lại. 
  • Trước khi tắt bếp thì thêm chút gừng băm, đun thêm 30s-1” là hoàn thành nước chấm tuyệt đỉnh này rồi nhé. 

Sốt mắm với đậu phộng

Sốt chấm này rất quen thuộc với người ăn chay vì được dùng thuần từ các loại hạt. Tuy nhiên, khi pha chế để ăn thịt nướng thì công thức chuẩn sẽ được biến tấu đối chút.

sốt mắm đậu phộng

– Nguyên liệu: Lạc/đậu phộng rang, 1 lọ tương hột ngâm, nước cốt dừa, hành tím, ớt sừng, nước tương,…

– Cách thực hiện:

  • Xay nhuyễn lạc rang với tương hạt theo tỷ lệ 1:1, cứ 1 thìa lạc thì dùng 1 thìa tương hột.
  • Có thể thêm 1-2 viên chao cho ngậy và đậm đà hơn. 
  • Xào ớt sừng, hành tím với dầu ăn và đổ nước cốt dừa vào trước.
  • Kế tiếp thêm đậu phộng vào nồi. Ăn đặc hay loãng thì tự động tiết chế lại lượng nước cốt dừa nhé. 
  • Nếu sốt chưa đủ đậm đà thì thêm nước mắm hoặc nước tương tùy sở thích.
  • Khi ăn rắc thêm lạc rang giã dập và ớt tươi (nếu muốn ăn cay).  

Nước sốt mắm dứa

Nước mắm trái khóm có vị chua ngọt cho cốt mịn thơm mùi tỏi, ớt. Rất thích hợp nếu gói thịt nướng cùng rau sống, bún, phở,…

Món cuốn này vừa mát lại còn giúp giải nhiệt, làm cũng rất nhanh. 

sốt mắm dứa

– Nguyên liệu: Thơm/dứa/khóm 1 quả, nước mắm, nước lọc, đường, ớt hiểm, tỏi,… 

– Cách thực hiện:

  • Cứ 1 chén nước mắm thì cho 2 chén nước lọc, 1 chén đường, đun sôi. 
  • Đảo đều hỗn hợp trên với mức nhiệt trung bình, nếu thấy có bọt thì hớt ra ngoài. 
  • Chia dứa làm 2 nửa: ½ cắt thành các khoanh tròn.
  • Đun cùng mắm khoảng 5-10” – tới khi miếng dứa hơi đẫm nước, có vẻ trong lại. 
  • ½ băm nhỏ cùng tỏi, ớt để thêm vào. 
  • Mắm sau khi đun cùng dứa thì vớt miếng dứa đó ra, thêm hỗn hợp tỏi ớt băm vào chén. 

Nước chấm kiểu Thái

Sốt mắm Thái dạo gần đây siêu hot, làm dân tình điên đảo vì sự lạ miệng cùng vị cay nồng. Công thức này chỉ phù hợp với những ai ăn được cay và các loại hành sống thôi nhé. 

sốt mắm kiểu thái

Nguyên liệu: Mắm Thái, nước cốt chanh, hành tím, hành hoa, ớt hiểm, mùi tàu/ngò gai, ớt bột, thính gạo,…

Cách thực hiện:

  • Hành tím, hành lá, ớt, ngò,… đều rửa sạch và vảy cho thật ráo nước rồi thái nhỏ, không thái vụn.
  • Giữ lại cả hạt ớt, hoặc lọc đi 1 nửa tùy độ cay có thể ăn được nhé. 
  • Cho vào tô rau đã thái 1 muôi ớt bột, 1 muôi thính gạo.
  • Tiếp đến cho 2 muôi mắm Thái, nước cốt chanh sẽ được cân đối theo khẩu vị.
  • Có thể là 2- 2.5 muôi tùy độ chua mong muốn. 
  • Khuấy đều tất cả các hỗn hợp trên là có thể ăn ngay, không cần nấu thêm. 

Sốt tiêu đen và chao

Tiêu với chao là sự kết hợp lạ lùng nhưng lại hòa hợp khó tả, khó mà cưỡng lại được sức hút của loại sốt này.

nước sốt tiêu đen chao

Thành phần: Tiêu đen, chao, tỏi, ớt, tương cà, tương ớt, dầu mè,…

Cách làm:

  • Dằm nhuyễn chao với tương cà, tương ớt, thêm 1-2 thìa đường tùy khẩu vị. 
  • Xào thơm dầu ăn với tỏi, ớt và cho sốt vừa trộn vào đun khoảng 2”.
  • Mix nước tương để tạo hỗn hợp sệt nhé. 
  • Sau cùng cho tiêu xay và mè rang lên trên cùng và ăn thôi. 

Nước chấm đậu tương Hàn Quốc

Các nguyên liệu để làm món này đều có sẵn. Sốt tương đậu có mùi khá đặc trưng, thích hợp với các món thịt nướng ướp mật ong, hơi ngọt,…

sốt chấm đậu tương hàn quốc

Nguyên liệu: Lọ tương đậu HQ, tỏi, đường, dầu mè, hành tây, tương ớt,…

Cách chế biến:

  • Băm nhỏ hành tây, tỏi, đưa toàn bộ thành phần đã chuẩn bị ra chén.
  • Lần lượt thêm tương, đường, tương ớt,… theo liều lượng thích hợp.
  • Sau cùng thêm 1-2 thìa dầu mè, đảo đều là hoàn thiện. 

Sốt ớt với gạo lứt

Sự kết hợp này nghe cũng khá lạ lùng nhưng lại được nhiều chị em ưa thích. Nổi bật hơn cả chính là cái thơm ngậy của gạo lứt giã nhỏ, cùng với màu sắc đẹp mắt. 

sốt chấm tương ớt gạo lứt

Thành phần: Nước mắm, chanh tươi, ớt bột, gạo lứt, mùi tàu, hành tím, hành hoa,… 

Cách thực hiện:

  • Giã nhỏ gạo lứt, với hành, mùi thì cắt nhỏ, cho hết vào 1 chén.
  • Chế nước mắm, ớt bột, cốt chanh sao cho vừa vị. 
  • Có thể thay ớt bột bằng tương ớt nếu muốn hỗn hợp sệt hơn.
  • Thêm chút bột ngọt hoặc đường nếu muốn áp chế đi cái mặn của mắm. 

Nước sốt chanh ớt

Cách pha sốt này đã được rất nhiều gia đình truyền tay nhau. Không chỉ chấm thịt nướng đâu mà chấm đồ nướng, hấp các loại đều thích hợp. 

nước chấm chanh ớt

– Nguyên liệu: Chanh tươi, lá chanh, ớt sừng, ớt hiểm, muối, đường, sữa đặc

– Cách làm:

  •  Loại bỏ hạt của 2 loại ớt, rút sống lá chanh và cho vào máy. 
  • Thêm nước chanh, đường, .. Cứ 500ml cốt chanh thì dùng 200gr đường, 80gr muối, 300gr sữa đặc. 
  • Xay các thành phần kể trên là sẽ cho ra đúng hỗn hợp nước sốt mong muốn.
  • Có thể căn chỉnh tỷ lệ ớt sừng, ớt hiểm tùy ý nếu muốn tăng hoặc bớt cay. 

Nước chấm muối ớt xanh

Chấm muối ớt xanh trước đây thường được dùng cho các món hải sản vì thơm mà át được mùi tanh. Thực tế, chấm thịt nướng cũng rất hợp miệng, càng ăn lại càng nghiền. 

nước chấm muối ớt xanh

Nguyên liệu: Chanh tươi, quất/tắc, 2-3 cây cải canh/cải xanh, lá chanh, ớt hiểm xanh, đường, muối, sữa đặc

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch toàn bộ các nguyên liệu trước khi tiến hành làm sốt. Bỏ cuống ớt xanh, cắt gốc rau cải và thái nhỏ. 
  • Cứ 7gr muối thì trung hòa lại vị mặn bằng 17-18gr đường, 20ml mỗi loại với cốt chanh/tắc, 7gr sữa đặc. 
  • Cho hỗn hợp sốt trên cùng lá chanh (bỏ sống lá), ớt xanh, ra cải vào máy xay nhuyễn.
  • Lượng lá chanh chỉ cần tầm 4-6 lá, nhiều sẽ khá hăng.
  • Còn ớt thì căn chỉnh tùy ý theo vị cay mong muốn. 

Cách làm nước chấm thịt nướng trên đây chắc chắn sẽ không làm khó được bạn đâu. Cứ chọn style yêu thích và lần lượt làm theo các bước đã hướng dẫn nhé. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn