Gỏi là một món ăn không thể thiếu hầu hết trong các bữa tiệc lớn hay nhỏ. Nó giống như một món ăn khai vị cho mọi người để bắt đầu nhập tiệc. Tuy nhiên, để món gỏi của bạn được thành công thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là sơ chế và xử lý nguyên, nhiên liệu trộn gỏi. Do đó, đối với các món gỏi thì nước mắm trộn chính là thành phần quan trọng nhất để quyết định đến việc món gỏi của bạn có ngon hay không?
Vậy làm thế nào để nước mắm trộn gỏi của bạn trở lên đậm đà với đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt để có thể tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn cuả bạn. Hãy cùng Inoxquanghuy bỏ túi ngay cách làm nước mắm trộn gỏi ngon tuyệt hảo chỉ cần vài bước đơn giản dưới đây nhé!
Cách làm nước mắm trộn gỏi
– Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm trộn gỏi
- 3 quả ớt tươi
- 3 tép tỏi
- 3 thìa đường
- 1 quả chanh
- 1 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa nước sôi
– Cách làm nước mắm trộn gỏi
Bước 1: Chanh khi được mua về, bạn đem chanh lăn qua lăn lại vài lần cho chanh mềm và dễ vắt rồi cắt chanh theo chiều ngang sau đó vắt lấy nước cốt cho vào chén. Lưu ý, bạn nên dùng muỗng loại bỏ hết phần hạt chanh ra ngoài nhé.
Bước 2: Bạn lột sạch vỏ tỏi, đập dập rồi băm thật nhuyễn. Ớt đem rửa sạch với nước, bỏ hết phần cuống, cắt đôi và loại bỏ phần hạt bên trong sau đó cắt ớt thành từng miếng nhỏ. Sau khi thực hiện xong thì để riêng ớt và tỏi ra một cái đĩa, không trộn lẫn vào với nhau.
Bước 3: Bạn cho 3 phần nước cốt chanh vừa mới vắt lấy nước cùng với 3 thìa đường và 1 thìa nước sôi vào chén rồi khuấy đều tay đến khi đường tan ra hết. Sau đó, bạn cho thêm 1 thìa nước mắm ngon vào hỗn hợp chanh đường vừa mới pha rồi khuấy đều lên để mọi thứ hòa quyện vào với nhau.
Bước 4: Tiếp theo, bạn cho phần tỏi, ớt đã được băm nhuyễn vào trong bát nước mắm vừa pha rồi dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp thêm một lần nữa cho chúng hòa quyện vào với nhau. Khi hoàn thành, bát nước mắm sẽ có màu khá đẹp mắt cùng với vị chua cay ngọt trộn lẫn vào nhau giúp cho vị giác được kích thích.
Bước 5: Bạn cho một phần nước mắm vào trộn cùng với các nguyên liệu làm gỏi sau đó để 10 phút cho nước mắm ngấm vào các nguyên liệu làm gỏi. Tiếp theo, các bạn chắt bỏ phần nước này đi rồi cho phần nước mắm còn lại vào và trộn đều tay thêm một lần nữa. Cuối cùng là các bạn bày gỏi ra đĩa và trang trí thêm rau thơm hoặc rau mùi là có thể dùng được ngay.
Lưu ý khi làm nước mắm trộn gỏi
Cách làm nước mắm trộn gỏi cũng giống tương tự như các bạn pha nước mắm chua ngọt vậy. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn nên pha nước mắm với tỉ lệ loãng hơn để đảm bảo gỏi không bị quá mặn.
Khi pha nước mắm trộn gỏi, các bạn nên lựa chọn các loại nước mắm ngon để cho thành phẩm khi được làm ra sẽ thơm ngon, chất lượng hơn và không có cảm giác bị mặn giống như các loại nước mắm thông thường hay sử dụng trong việc nấu ăn.
Một bát nước mắm trộn gỏi đạt chuẩn phải có hương vị thanh mát, mặn vừa và có vị chua ngọt hài hòa. Bên cạnh đó, một bát nước mắm trộn gỏi phải có sự bắt mắt, màu sắc hòa quyện của lớp tỏi trắng cùng ớt đỏ băm nhuyễn và nước mắm phải có màu vàng nhạt.
Chỉ cần vài bước đơn giản về cách làm nước mắm trộn gỏi trên đây, thì các bạn có thể áp dụng để làm cho mình món gỏi tai heo hay gỏi gà xé phay để cùng gia đình mình thưởng thức rồi đấy nhé. Hoặc nếu các bạn muốn chế biến thêm các loại gỏi khác thì các bạn có thể pha chế nước mắm theo tỉ lệ 3:3:1 hay có nghĩa là 3 thìa nước cốt chanh:3 thìa đường:1 thìa nước mắm để bạn có thể thu được bát nước mắm trộn gỏi ngon nhất nhé. Chúc các bạn thành công.