Bún thịt nướng là món ăn sáng quen thuộc của người dân Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích, hấp dẫn bởi những sợi bún tươi trắng ngần, rau xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ tươi giòn cùng một chút mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi mang đến cho ta cảm giác vô cùng hấp dẫn khi thưởng thức.
Tuy nhiên, để món ăn này thành công thì chúng ta không thể không nói đến nước chấm của món bún này. Có thể nói nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng đã chiếm đến 70% để quyết định món bún thịt nướng này có ngon hay không. Do đó mà bài viết hôm nay, Inoxquanghuy.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nước mắm ăn với bún thịt nướng ngon không thể cưỡng lại được chỉ bằng vài bước thao tác vô cùng đơn giản nhé!
Tuy nhiên, để món ăn này thành công thì chúng ta không thể không nói đến nước chấm của món bún này. Có thể nói nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng đã chiếm đến 70% để quyết định món bún thịt nướng này có ngon hay không. Do đó mà bài viết hôm nay, Inoxquanghuy.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nước mắm ăn với bún thịt nướng ngon không thể cưỡng lại được chỉ bằng vài bước thao tác vô cùng đơn giản nhé!
Hướng dân cách làm nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm chua ngọt
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: 200g
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Chanh tươi: 3 quả
- Giấm trắng: 100ml
- Nước nắm ngon: 5 – 6 thìa cà phê
- Nước sôi để nguội: 100ml
- Đường
- Muối
- Bột canh
Cách thực hiện:
1. Sơ chế nguyên liệu
– Đu đủ xanh khi mua về bạn cắt hai đầu để cho nhựa chảy bớt ra, sau đó rửa sạch rồi gọt vỏ và cắt bỏ hết phần ruột bên trong. Cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút.
– Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm thật nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm thật nhỏ.
– Chanh bổ đôi rồi vắt lấy nước cốt chanh và để riêng.
– Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm thật nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm thật nhỏ.
– Chanh bổ đôi rồi vắt lấy nước cốt chanh và để riêng.
2. Cách làm nước mắm chua ngọt
Bước 1. Làm dưa góp.
– Đu đủ sau khi ngâm nước muối loãng xong thì bạn vớt ra, xả lại với nước sau đó để ráo. Tiếp đến bạn nạo đu đủ hoặc dùng dao thái đu đủ ra thành từng miếng nhỏ, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt nha. Tương tự cà rốt bạn cũng nạo hoặc thái thành từng miếng nhỏ.
– Đu đủ sau khi ngâm nước muối loãng xong thì bạn vớt ra, xả lại với nước sau đó để ráo. Tiếp đến bạn nạo đu đủ hoặc dùng dao thái đu đủ ra thành từng miếng nhỏ, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt nha. Tương tự cà rốt bạn cũng nạo hoặc thái thành từng miếng nhỏ.
Cách làm món dưa góp bằng đu đủ
– Bạn cho đu đủ và cà rốt đã thái mỏng vào một bát tô rồi cho thêm một chút giấm vào bóp vài phút để cho đu đủ và cà rốt giòn hơn. Sau đó rửa lại bằng nước sôi để nguội rồi để ráo.
– Tiếp tục bạn lại cho đu đủ và cà rốt vào một bát tô lớn, thêm chút đường, bột canh, 3 thìa cafe nước cốt chanh, thêm chút ớt băm rồi xóc đều lên. Bạn nêm gia vị cho vừa để ăn. Sau đó ngâm hỗn hợp trong thời gian khoảng 10 phút.
Bước 2. Pha nước mắm.
– Bạn lấy một cái bát tô lớn rồi cho vào bát khoảng 15 thìa cafe nước sôi để nguội, 6 thìa nước mắm ngon, 3 thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều. Bạn nên điều chỉnh gia vị cho vừa để nước mắm chua ngọt sẽ ngon hơn.
– Thêm ớt và tỏi băm vào bát và khuấy đều.
– Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào một cái nồi rồi bắc lên bếp đun cho đến khi hỗn hợp ấm lên rồi tắt bếp.
Bước 3. Thành phẩm.
– Sau khi nước mắm nguội bạn múc nước mắm ra chén rồi thêm dưa góp vào và ăn cùng với bún thịt nướng.
– Tiếp tục bạn lại cho đu đủ và cà rốt vào một bát tô lớn, thêm chút đường, bột canh, 3 thìa cafe nước cốt chanh, thêm chút ớt băm rồi xóc đều lên. Bạn nêm gia vị cho vừa để ăn. Sau đó ngâm hỗn hợp trong thời gian khoảng 10 phút.
Bước 2. Pha nước mắm.
– Bạn lấy một cái bát tô lớn rồi cho vào bát khoảng 15 thìa cafe nước sôi để nguội, 6 thìa nước mắm ngon, 3 thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều. Bạn nên điều chỉnh gia vị cho vừa để nước mắm chua ngọt sẽ ngon hơn.
– Thêm ớt và tỏi băm vào bát và khuấy đều.
– Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào một cái nồi rồi bắc lên bếp đun cho đến khi hỗn hợp ấm lên rồi tắt bếp.
Bước 3. Thành phẩm.
– Sau khi nước mắm nguội bạn múc nước mắm ra chén rồi thêm dưa góp vào và ăn cùng với bún thịt nướng.
Thành phẩm nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng
– Thành phẩm nước mắm chua ngọt ngon phải có màu vàng nâu đẹp mắt, kết hợp hài hòa với vị chua, cay, mặn, ngọt cùng tỏi, ớt phải nổi lên mặt nước, dưa góp phải có độ giòn sần sật và có vị chua nhẹ của giấm.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong được một bát nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng rồi đấy. Vậy các bạn còn ngần ngại gì mà không làm ngay cho mình một bát nước mắm chua ngọt để gia đình có thể thưởng thức khi ăn với bún thịt nướng. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé!
>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mở quán bún đậu thành công cho người mới
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn