Skip to main content

Cách làm sa tế miền Trung: Vị chuẩn ngon, Thơm nức mũi

anh tuyet anh tuyet
85 Lượt xem
0 Bình luận

Cách làm sa tế miền Trung có cách thức thực hiện giống những “người anh em” của mình đến 80%. Điểm khác biệt chỉ nằm ở 1 vài chi tiết nhỏ. Vậy nên, nếu đã nắm vững công thức cơ bản thì bạn sẽ rất dễ chinh phục quy trình chế biến đồ ăn kèm này. 

1. Sa tế miền Trung có gì khác biệt với sa tế miền Bắc?

Tại Việt Nam, sa tế là đồ ăn kèm phổ biến trong cả nước chứ không phải là đặc sản riêng của 1 địa phương nào đó.

Tuy nhiên, khi “đặt chân” tới mỗi vùng miền, chúng sẽ được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người bản địa.

Vậy sa tế miền Trung có gì khác biệt so với sa tế miền Bắc?

sa tế miền Trung

Trước hết, do thói quen ăn cay nên người miền Trung thường chế biến sa tế với vị cay ở “level” cao hơn hẳn.

Và có 2 cách để họ hiện thực hóa điều này, 1 là sử dụng ớt với số lượng lớn, 2 là dùng loại ớt siêu cay để tối ưu hương vị.

Tiếp nữa, sa tế “làm mưa làm gió” ở khu vực Nam Trung Bộ nhưng ở Bắc Trung Bộ, loại gia vị này được sử dụng hạn chế hơn nhiều.

Chính vì điều này mà thành phẩm cũng chịu ảnh hưởng bởi đặc tính hảo ngọt của người phương Nam.

sa tế miền trung cay nồng

Cụ thể, trong quá trình hoàn thiện món, lượng đường cho vào thường nhiều hơn hẳn so với công thức làm sa tế ở miền Bắc.

Và cùng với độ ngọt thì độ sánh quyện của thành phẩm cũng tăng thấy rõ do đường bị keo lại dưới nền nhiệt cao.

Chưa hết, người Trung thích những món có hương  vị siêu cuốn. Vậy nên, việc cho muối và nước mắm sẽ có phần “mạnh tay” hơn người Bắc.

2. Cách làm sa tế miền Trung cay ngon đúng vị tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Ớt cay: 5 lạng
  • Tỏi: 3 lạng
  • Dầu ăn: 200ml
  • Đường nâu: 300g
  • Nước mắm cốt: 200ml
  • Dụng cụ hỗ trợ: máy xay, chảo, đũa, thớt,…

nguyên liệu làm sa tế miền trung

2.2 Các bước tiến hành

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch tỏi, ớt rồi thêm vào nước muối ấm.
  • Ngâm 10′ cho an toàn rồi đem vớt ra, để ráo. Sau đó, với ớt thì giữ nguyên trạng thái.
  • Còn lượng tỏi đổ vào máy xay chuyên dụng để làm nhỏ.
  • Thêm ớt vào nồi chứa 2L nước, đun khoảng 8′.
  • Vớt ra để ráo và dùng dao xẻ dọc để lách bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong
  • Lấy 1/5 lượng tỏi đã chuẩn bị “mix” với ớt luộc, cho vào máy xay làm nhuyễn.

2.2.2 Phi tỏi

  • Cho tất cả lượng dầu vào chảo, làm nóng đến khi sôi lăn tăn.
  • Thêm toàn bộ lượng tỏi còn lại để xào thơm trên lửa vừa.
  • Khi thành phẩm đạt y/c thì lấy ra để nguội, rót qua rây để phân tách phần cái và phần dầu.

phi tỏi

2.2.3 Xào ớt và hoàn thiện

  • Dùng dầu tỏi vừa tách ra để xào thơm phần ớt vừa xay nhuyễn.
  • Set lửa ở mức độ vừa phải, đảo đều tay để phòng ngừa nguy cơ cháy xém.
  • Sau khoảng 8′, thêm đường nâu, tiếp tục đảo cho đến khi đường tan
  • Thêm nước mắm, bột ngọt, muối vào hỗn hợp, tiếp tục sên trong 4′ nữa là hoàn tất. 

2.3 Thành phẩm

Thành phẩm có tạo hình phải nói là siêu đỉnh với sắc đỏ hơi ngả nâu vàng và bề mặt óng ánh như dát bạc, nhìn qua là đã muốn đụng đũa ngay.

sa tế miền trung thành phẩm

Sa tế tỏa mùi thơm sực của ớt rim và tỏi phì, vị đậm đà, hòa quyện, cay nhưng không gắt, ngọt nhưng không lợ.

Bạn có thể dùng chúng kèm các món nước hoặc chấm đồ chiên rán đều rất phù hợp.

3. Bí quyết chế biến sa tế miền Trung chuẩn vị, ngon lâu

3.1 Chọn nguyên liệu đầu vào chất lượng

Hương vị món không được quyết định bởi 1 yếu tố riêng lẻ nào. Đó là kết quả của sự kết hợp giữa chất lượng nguyên liệu, quy trình chế biến và bảo quản.

Trong đó, nguyên liệu là đại diện khơi mào và đóng vai trò “cầm trịch”.

Vậy nên, nếu muốn làm ra 1 mẻ sa tế ngon thì điều đầu tiên cần làm là lựa ớt, đường, tỏi, nước mắm,… có chất lượng điểm 10.

Sau khi đã làm tốt khâu chuẩn bị thì người chế biến mới bàn đến các công đoạn tiếp theo. 

3.2 Căn chuẩn lượng nguyên liệu chế biến

Tỉ lệ nguyên liệu đầu vào sẽ chi phối đến độ hài hòa và mùi vị đặc trưng của thành phẩm. Chỉ cần thay đổi lượng nguyên liệu cho vào  thì hương vị món sẽ “nhảy cóc” ngay sang 1 trạng thái khác.

Không còn chuẩn đét vị sa tế miền Trung nữa.

căn chuẩn tỷ lệ nguyên liệu làm sa tế

Do đó, công thức hướng dẫn như thế nào thì hãy áp dụng y đúc. Trong TH bạn muốn làm nhiều hơn hoặc ít hơn, hãy nhân chia theo tỉ lệ thuận để tính toán ra lượng từng nguyên liệu cần chuẩn bị.

3.3 Bảo quản lạnh trong hũ thủy tinh

Việc làm sa tế không tốn mấy thời gian, công sức nhưng lượng thành phẩm dùng mỗi lần là không đáng kể. Bởi vậy, bạn nên làm mẻ lớn và bảo quản để ăn dần.

Cách bảo quản “perfect” nhất là cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, đưa vào ngăn mát.

bảo quản sa tế miền trung

Chú ý, đợi cho thành phẩm nguội hẳn hãy thực hiện thao tác này để tránh nguy cơ hấp hơi. Ngoài ra, nếu lượng thành phẩm quá lớn, hãy phân nhỏ mẻ sa tế làm nhiều đơn vị bảo quản.

Để khi sử dụng, bạn có thể lấy độc lập từng lọ nhỏ và không làm ảnh hưởng đến phần cần được bảo quản tiếp.

Vậy là các thông tin xoay quanh cách làm sa tế miền Trung đã được Quang Huy chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Bây giờ thì những tín đồ của món ăn kèm này có thể vào bếp ngay và luôn rồi chứ?

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn