Nếu bạn đã thử qua “7749” cách làm thịt bò kho ngũ vị hương mà vẫn chưa cho ra thành phẩm như ý thì hãy view ngay bài viết của Quang Huy. Rất có thể đây sẽ là công thức mà bấy lâu bạn đang tìm kiếm đấy!
1. Thịt bò kho ngũ vị hương màu sắc cuốn hút, hương vị hấp dẫn
Thịt bò kho ngũ vị hương là 1 trong những món ăn đã thử là không thể quên. Thành phẩm không chỉ ghi điểm bởi tạo hình, mùi hương mà hàm lượng dinh dưỡng cũng không phải dạng vừa.
Sau khi trải qua khâu gia nhiệt, thịt bò có màu nâu vàng ánh đỏ, bề mặt hơi sánh nhẹ, quyện vào phần nước sền sệt bên dưới. Chỉ cần nhìn vào hình thức, bạn cũng không thể rời mắt.
Không chỉ có vậy, món ăn còn có mùi thơm đậm, mềm nhẹ nhưng vẫn săn dai, ăn miếng nào sướng tê người miếng đó.
2. Cách làm thịt bò kho ngũ vị hương thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Nạm bò tươi: 2 kg
- Tỏi băm: 25g
- Hành tím đã làm nhỏ: 55g
- Hoa hồi: 7 cái
- Sả tươi: 5 cây
- Gừng: 2 củ
- Đường phèn: 25g
- Đường nâu: 12g
- Nước tương: 40ml
- Nước dừa tươi: 0,4l
- Tiêu xay: 3-4g
- Muối thô: 25g
- Ớt hiểm: lượng vừa đủ
- Dầu thực vật: 70ml
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Sả tươi sau sơ chế sẽ cắt thành từng phần có size 3cm.
- Lấy 1 nửa lượng gừng đem “mix” cùng muối, chà lên mặt thịt trong 10 phút. Rửa lại thịt trên vòi nước chảy, lấy khăn cotton thấm khô. Tiếp đến xẻ thành miếng tạo hình vuông vắn có kích thước 4cm.
- Hoa hồi rửa qua rồi để ráo, sau đó rang thơm
- Cho thịt bò vào âu lớn, đổ các nguyên liệu: dầu điều, chút gừng, nửa lượng hành, đường, ngũ vị hương, tương vào. Mix đều tay cho các thành phần hòa quyện với nhau.
- Ướp thịt trong 30′ để gia vị ngấm sâu là có thể “lên lửa”.
2.2.3 Kho thịt và hoàn thiện
- Làm nóng dầu ăn, thêm hoa hồi, sả, tỏi và lượng gừng, hành còn lại vào xào thơm.
- Thêm nạm bò và xào trong vòng 5p trên nền nhiệt cao cho nguyên liệu chính săn.
- Thêm đường phèn, nước dừa vào nồi thịt bò.
- Sau đó đậy khít và hầm thức ăn trong 30′ với nền nhiệt trung bình.
- Nếu thấy nước đã cạn, sệt lại thì tắt lửa, thêm tiêu, ớt là xong
2.3 Thành phẩm
Bề mặt thành phẩm phủ sắc nâu vàng ánh đỏ, lấm tấm màu đen của tiêu, màu đỏ của ớt. Nhìn chỉ muốn đụng đũa ngay và luôn. Món ăn thơm mềm, ăn có độ nảy, tỏa hương nức mũi.
3. Bật mí các món ăn cực ngon với thịt bò kho ngũ vị hương
3.1 Bún
Bún và thịt bò kho ngũ vị hương là sự kết hợp “perfect” dành cho các tín đồ ẩm thực. Bún có vị ngọt nhẹ, hơi bùi, giàu tinh bột. Sự thanh đạm của chúng sẽ tạo ra sự cân bằng về hương vị với bò kho ngũ vị.
Đặc biệt, 2 đại diện này còn bù trừ về mặt dinh dưỡng cho nhau. Vì 1 bên cung cấp đường bột, 1 bên cung cấp đạm động vật.
Khi thưởng thức, mọi người thường sử dụng phần nước sốt sệt của bò kho để trộn đều bún, giúp món ăn đậm vị hơn. Sau đó, nhâm nhi phần topping chính và ăn kèm các loại rau sống.
3.2 Cơm
Đây là cách kết hợp đơn giản nhưng độ thơm ngon thì “đỉnh” khỏi bàn. Xới cơm nóng ra bát, rưới chút nước bò kho. Sau đó, ăn cơm kèm thịt nạm khi còn nghi ngút khói.
Chú ý, loại cơm phù hợp để thưởng thức kèm bò kho phải có độ dẻo vừa phải, không khô. Khi rưới nước các hạt rời nhau nhưng vẫn có độ quyền, như vậy món ăn sẽ ngon hơn gấp bội.
3.3 Bánh mì
Về cơ bản, bò kho ngũ vị hương và bò sốt vang có tạo hình và các nguyên liệu giống nhau. Chỉ khác là độ sệt của nước bò kho cao hơn hẳn so với đại diện còn lại. Thế nhưng, bạn cũng hiểu việc ăn bánh mì kèm với món ngon này sẽ ổn đến mức nào.
Khi trải nghiệm, hãy xé bánh mì nóng vào chấm vào phần nước sền sệt bên dưới. Sau đó nhấp nháp từng viên bò kho săn mềm.
Độ ngọt thơm của 2 thành phần này sẽ tạo ra hiệu ứng cộng hưởng, biến món ăn thành “cực phẩm” chỉ trong nháy mắt.
Cách làm thịt bò kho ngũ vị hương chỉ công phu ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Còn quy trình hoàn thiện thì siêu dễ, ai nhìn qua cũng có thể bắt đầu. Vậy bạn đã chế biến thành công món ngon này hay chưa?