Trong cách làm xúc xích bằng giò sống, thời gian lên món được rút ngắn đi ½ nhưng hương vị thành phẩm lại “đỉnh” hơn gấp bội. Chẳng có lý do gì để bạn không chế biến theo công thức này cả.
1. Xúc xích làm từ giò sống giòn dai, dinh dưỡng, an toàn sức khỏe
Mặc dù sử dụng cùng nguyên liệu gốc là thịt và mỡ nhưng xúc xích làm từ giò sống luôn có chất lượng khác biệt. Nếu nhìn vào 3 điểm cộng dưới đây, bạn sẽ càng tâm đắc với ý tưởng chế biến nói trên.
1.1 Hương vị thơm ngon, giòn dai
Khi chế biến giò sống, thực phẩm đã được xay nhuyễn và tẩm ướp 1 phần gia vị. Không những vậy chúng còn được “deal” nhiệt nên nguyên liệu rất hòa quyện về mặt hương vị. Thêm nữa khi hoàn thiện món, người chế biến sử dụng thêm bột năng, 1 thành phần giúp gia tăng sự kết nối, tạo độ giòn dai đặc trưng cho xúc xích.
Chính nhờ vậy, sau khi làm chín, món ăn vừa thơm ngon, vừa có độ đàn hồi cao. Khi cắn nên mang đến cảm giác cực kích thích khi thưởng thức.
1.2 Bổ sung nhiều dưỡng chất
Lượng chất đạm tích hợp trong món ngon này không hề thua kém bất cứ loại thịt thông dụng nào. Ngoài ra còn hàm chứa 1 phần gluxit và chất béo đã được “mix” trộn sẵn trong giò sống. Chưa hết, bột tỏi, tiêu sọ và mắm cốt được sử dụng trong khâu hoàn thiện món còn chứa đựng các loại axit amin, vitamin. Nếu đưa xúc xích vào thực đơn, bữa ăn của bạn sẽ càng đủ đầy về mặt dinh dưỡng.
1.3 An toàn vệ sinh & lành mạnh
Món ăn được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và không hề hàm chứa các yếu tố nguy hại. Chỉ cần tuyển lựa đồ tươi, sạch ở những đơn vị uy tín là an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, khâu chế biến được lên lửa kỹ, thành phẩm tạo ra chín mềm đã loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn bám dính. Vậy nên bạn có thể an tâm sử dụng món ngon lành mạnh này.
➥➥➥ XEM THÊM: Cách làm chả cá thác lác với giò sống
2. Cách làm xúc xích bằng giò sống tại nhà an toàn, dễ dàng
2.1 Nguyên liệu
- Giò sống: 1kg
- Rượu đế: 2 thìa canh
- Đường: 15g
- Ruột non heo: 3 lạng
- Nước mắm: 30ml
- Muối tinh: 2 thìa canh
- Tiêu: 3 thìa cafe
- Dầu điều: 30ml
- Giấm: 400ml
- Bột năng: 50g
- Dây buộc, túi bắt kem, dụng cụ hấp chín
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Xối nước vào bên trong ruột non, đồng thời dùng tay vuốt để loại bỏ các thành phần có trong bộ phận này.
- Lộn ngược nguyên liệu rồi “mix” muối, rượu với giấm xoa nhẹ vào lòng non, để trong 10′. Sau đó bóp đều, cắt hết phần mỡ bám bên trong. Xả sạch nhiều lần với nước trước khi lộn lại như cũ rồi đem ra phơi nắng 30′.
2.2.2 Trộn và nhồi xúc xích
- Cho giò sống vào bát lớn, thêm các gia vị đã chuẩn bị kèm chút rượu trắng rồi trộn đều tay. Tiếp theo vê tròn và bọc kín, cho vào trữ mát 1h trong tủ lạnh.
- Làm thủ công hoặc dùng máy chuyên dụng để đưa phần nhân vừa chuẩn bị vào lòng non. Chú ý thao tác nhẹ nhàng để không làm nứt thân vật chứa. Nếu nén với lực vừa phải và đều tay thì thành phẩm sẽ lên phom tốt và có kết cấu rất săn chắc, thơm ngon.
- Sau khi nhồi được 1 đoạn dài thì dùng dây cột lại, tiếp tục thao tác tương tự cho đến hết.
2.2.3 Làm chín
- Bật bếp, nấu sôi nồi chứa 3l nước rồi cắt xúc xích thành từng đoạn, Đưa vào xửng hấp phía trên. Đậy nắp thật khít, lên lửa vừa trong khoảng 1/4h thì mở nắp ra. Dùng tăm nhọn xiên nhẹ vào thân xúc xích để nước và hơi bên trong không bị ứ bế.
- Sau 2/3h tắt bếp và lấy thành phẩm ra. Có thể ăn ngay hoặc chờ nguội thì cho vào túi zip, loại bỏ không khí bằng máy chuyên dụng rồi cho vào tủ bảo quản.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm có giao diện tròn mẩy, màu be hơi ngả hồng trông rất ngon mắt. Nếm thử bạn sẽ thấy xúc xích có hương vị đậm đà, tỏa mùi thơm, siêu săn. Dù ăn nóng hay dùng khi ướp lạnh đều ngon hết sảy. Chiên giòn và dùng kèm tương ớt thì càng “perfect’.
3. TIP làm xúc xích từ giò sống ngon đúng vị, thành công ngay lần đầu
Việc chế biến xúc xích từ giò sống không phải là chuyện dễ. Nhưng nếu bạn sở hữu những mẹo nhỏ dưới đây thì có thể hiện thực hóa mong muốn này.
3.1 Tận dụng máy xay giò làm giò sống
Nếu xay nhỏ thịt để làm xúc xích bằng máy sinh tố thì vừa lâu, vừa cho ra thành quả kém chất lượng. Vì sức bền hạn chế, máy dễ bị nóng và thường làm chín 1 phần nguyên liệu. Trong khi đó, nếu đầu tư máy xay giò lụa chuyên dụng thì tốc độ hoàn thiện sẽ nhanh hơn gấp hàng chục lần.
Thiết bị lại tích hợp bao đá nên giúp control nhiệt trong lòng cối cực hiệu quả. Đặc biệt hơn thiết bị này còn có sức chứa cực đa dạng, dao động từ 0,5-25kg. Dù nhu cầu của bạn thấp hay cao thì đều có thể tìm ra mặt hàng tương thích.
3.3 Hấp xúc xích bằng tủ hấp đa năng
Làm chín xúc xích bằng xửng hấp thủ công là phương án tương đối hên xui. Chỉ cần bạn cho hơi nhiều nước hoặc gia nhiệt quá tay là nước sẽ bùng lên trên.
Trong khi đó, tủ hấp đa năng lại có khoang hấp nằm cách biệt phía trên so với khu vực gia nhiệt. Quá trình cấp nước diễn ra tự động và nói không với hiện tượng bùng trào. Không những vậy, bạn còn có thể hấp hàng trăm chiếc xúc xích trong khoang chứa siêu rộng của thiết bị. Không gian chế biến lại có độ kín khít hoàn hảo nên thành phẩm được làm chín rất nhanh, chỉ 20-25p là đã cho ra mẻ.
Cách làm xúc xích bằng giò sống vừa nhanh gọn lẹ lại vừa cho kết quả cực ổn phải không ạ? Hy vọng, với gợi ý thú vị này, bạn có thể làm đa dạng thực đơn hằng ngày bằng món ngon đang xét.