Gầu bò luộc là món ăn có hương vị rất hấp dẫn, vừa giòn tan, vừa thơm nức, ăn cực bon miệng. Vậy nếu bạn cũng mê mẩn món ăn này thì hãy học ngay cách luộc gầu bò ngon như nhà hàng mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!
Đảm bảo nếu đã áp dụng và nếm thử thành phẩm, chắc chắn bạn sẽ ghiền công thức này cho mà xem!
1. Luộc gầu bò như thế nào là đạt chuẩn?
Gầu bò chính là phần cơ kéo dài từ cổ đến ức của con vật, thường xuyên tham gia vào hoạt động nhai nuốt thức ăn nên rất săn.
Đây là một trong những loại thịt đắt khách nhất vì vừa có độ mềm của thịt, xen chút ngậy của mỡ, lại cực giòn và dễ ngấm gia vị.
1.1 Màu sắc
Sau khi chế biến xong, gầu có màu nâu đỏ, đồng nhất và tươi sáng. Nếu khi vớt lên, mặt ngoài thành phẩm phủ màu nâu sậm và co ngót đi nhiều thì chứng tỏ bạn đã luộc quá lửa.
Như vậy thịt sẽ rất dai và mất đi vị thơm ngon vốn có.
Ngược lại, nếu có màu nhợt nhạt thì một là nguyên liệu không đủ độ tươi, hai là chưa chín kỹ. Vậy nên hãy luôn cân nhắc trong khâu chọn thịt, đặc biệt là thời gian luộc nhé!
1.2 Độ mềm
Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng thành phẩm. Theo đó, gầu bò luộc có độ săn nhưng phải cực mềm, không dai, không bở nát.
Khi thưởng thức, chúng ngấm đều gia vị và như tan ra trong miệng, đem đến cảm giác kích thích cực độ. Và để có được điều này thì bạn cần phải lựa nguyên liệu thật tươi từ bò tơ.
Ngoài ra, đừng quên chú ý đến khoảng thời gian chế biến. Đảm bảo không để quá lâu khiến gầu bò mất chất và chuyển sang trạng thái cứng ngắc. .
1.3 Thời gian
Như đã chia sẻ ở trên, thời gian là điều có ý nghĩa quyết định trong quy trình luộc gầu bò. Nếu bạn luộc trong thời gian ngắn thì thịt sẽ ngoài chín, trong sống. Nếu bạn luộc quá kỹ thì gầu lại dai nhếch, ăn chẳng còn vị gì.
Vậy nên chúng ta chỉ nên chế biến vừa độ. Từ thời điểm sôi cho tới thời điểm vớt ra không quá 60 phút. Trước khi vớt, hãy dùng đũa xuyên qua thành phẩm để kiểm tra.
Nếu thao tác trơn tru và không sùi nước đỏ thì chứng tỏ thịt đã chín rồi đấy!
✔✔✔ NÊN XEM: Cách nấu phở bò sốt vang
2. Hướng dẫn cách luộc gầu bò Thơm ngon, Siêu dễ tại nhà
2.1 Chuẩn bị
- Gầu bò: 7 lạng
- Nước mắm: 150ml
- Gừng: 3 củ to
- Tỏi: 2 củ
- Sả: 5 củ
- Dụng cụ: dây buộc thịt chuyên dụng (chất liệu cotton)
2.2 Cách luộc
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa nhanh qua nước. Sau đó, pha 2 lít nước với 3 thìa canh muối và một củ gừng băm nhuyễn, khuấy đều rồi thả thịt vào ngâm trong 30′. Với cách này, thịt vừa sạch khuẩn, vừa hết mùi hôi xỉn.
- Sau khi ngâm, xả sạch thịt bò trên vòi nước chảy rồi cuộn chặt tay thành hình trụ tròn, cố định bằng dây buộc. Mục đích của công đoạn trên là để thịt tạo phom, không bị rã ra trong quá trình chế biến. Thành phẩm cũng săn và chắc thịt hơn hẳn.
- Gừng gọt vỏ ngoài, đập dập để cho vào nước luộc thịt. 1 củ đem băm nhuyễn để làm nước chấm.
- Sả cắt rễ, tước bỏ bẹ ngoài, cắt lá, rửa sạch rồi đem đập bẹp, cắt thành từng khúc 2-3cm (có thể băm nhuyễn nếu muốn thành phẩm ngấm đẫm hương sả)
- Tỏi bóc vỏ, rửa với nước lọc rồi giã nát, bỏ ra bát riêng
2.2.2. Luộc thịt
- Cho 3 lít nước vào nồi, nêm thêm 8 thìa đường kính, 100ml nước mắm cốt, 5 thìa hạt nêm, gừng đập dập và toàn bộ sả. Sau đó bật bếp để đun nóng hỗn hợp, khuấy đều dung dịch. Dưới tác dụng của nhiệt độ, đường và hạt nêm sẽ tan rất nhanh.
- Khi nước trong nồi bốc hơi nghi ngút (chưa đến điểm sôi), thả gầu bò vào rồi điều chỉnh lửa lớn hơn. Nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để bề mặt lăn tăn và đậy nắp kín.
- Giữ nguyên trạng thái trong vòng 1h, mở nắp, vớt gầu bò ra rổ, để nguội
- Khi gầu nguội, bạn cho vào tủ lạnh 2-3h trước khi ăn thơm ngon hơn
2.2.3. Làm nước chấm
- Cho 4 thìa đường vào 100ml nước lọc và khuấy đều cho tan.
- Tiếp tục cho vào hỗn hợp 50ml nước mắm cốt, tỏi băm và ớt thái nhỏ. Đảo đều rồi thêm nước cốt chanh, sau đó nếm thử và gia giảm gia vị cho vừa miệng.
2.2.4. Hoàn thiện
- Cho thịt ra thớt, gỡ bỏ dây rồi dùng dao xắt thành từng miếng có độ dày khoảng 0,5-1mm rồi xếp ra đĩa
- Chấm với nước chấm chua cay vừa chế biến, ngon hơn khi ăn kèm các loại rau gia vị.
☛☛☛ CHIA SẺ: Cách nấu phở bò gia truyền Nam Định
3. Những mẹo giúp luộc gầu bò chuẩn như ngoài quán
Để có thể luộc gầu bò “chuẩn đét” như ngoài quán, khi chế biến, bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo; bề mặt sáng hồng, đàn hồi tốt và không có mùi khó chịu
- Sơ chế đúng cách để khử mùi triệt để. Dùng dây buộc cố định sẽ giúp gầu săn hơn sau khi chế biến.
- Sử dụng đầy đủ các loại gia vị khi luộc, bao gồm gừng, sả, mắm cốt, đường….
- Không thả thịt vào nước lạnh mà đợi đến khi nước nóng già mới cho gầu vào luộc. Với cách này, thịt sẽ săn và không bị mất vị
- Trong quá trình nước sôi, luôn đậy nắp kín để thành phẩm chín nhừ và chín đều từ trong ra ngoài
- Thời gian lý tưởng để luộc là từ 45-55 phút. Không nên nóng vội và cũng đừng chế biến quá kỹ sẽ gây phản tác dụng.
4. Luộc gầu bò bằng nồi phở điện cho hiệu quả siêu nhanh
Như đã trình bày, thông thường để luộc gầu bò bằng nồi truyền thống sẽ mất khoảng 90′ (30′ nước sôi và 60′ luộc thịt). Đây là khoảng thời gian không hề ngắn và bạn có thể làm được nhiều việc khác thay vì chờ đợi 1h30 để làm chín nguyên liệu.
Vậy nên hiện nay, nhiều người đã tìm đến một giải pháp khác nhanh gọn hơn khi luộc gầu bò, đó là sử dụng nồi nấu phở điện.
Với sự hỗ trợ của thiết bị thông minh này, thời gian đun sôi nước chỉ còn 10′. Thời gian luộc chín gầu bò chỉ còn 30-40 phút.
Như vậy, tổng thời gian chế biến đã giảm đi một nửa, giúp tối ưu công sức của người đứng bếp.
Chẳng những vậy, nhờ quá trình gia nhiệt và lưu chuyển nhiệt siêu hiệu quả mà thành phẩm tạo ra chín đều, có độ đồng nhất cao và chất lượng cực ổn.
Bữa cơm gia đình mà có thêm đĩa gầu chấm mắm gừng tỏi thì đảm bảo nhà nào cũng “vét nồi”. Cách luộc gầu bò đã sẵn rồi, xắn tay vào bếp ngay thôi nào các mẹ đảm!