Các loại rau củ nấu nước lèo vừa ngon lại nhiều chất dinh dưỡng
Có rất nhiều loại rau củ có thể nấu được nước lèo ngon, tùy thuộc vào sở thích của từng người có thể lựa chọn loại rau củ phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn về các vị của rau củ:
Vị ngọt: Nếu bạn muốn nồi nước lèo có vị ngọt có thể sử dụng các nguyên liệu từ rau củ như su hào, bắp cải, si si, củ cải, củ đậu, hành tây, tảo biển, nấm, hành tím, mía, lê, táo….
Vị chua: Bạn thích nồi nước lèo có thêm ít vị chua chua, thanh thanh, thơm thơm để dễ ăn lại không ngán thì có thể kết hợp với các loại củ như cà chua, me, khế, dọc mùng, dứa xanh, sấu…
Tăng hương thơm cho nước lèo: Để nồi nước lèo có mùi thơm hấp dẫn hơn bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu như lá chanh, kinh giới, hương thảo, quế hồi, thảo quả, rau mùi tây, thì là, rau húng…
Cách nấu nước lèo không cần xương
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cà rốt: 2-3 củ
Khoai môn: 4-5 củ
Hành tây: 1-2 củ
Khoai lang: 4-5 củ
Bí đỏ: 1 quả
ớt chuông: 1-2 trái
Cà chua: 2-3 quả
Hoa hồi, thảo quả…
Các loại rau húng quế, mùi ta…
Hành tím, tỏi 2-3 củ
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, ớt.
Bạn nên lựa chọn những loại củ quả thật tươi ngon thì nước dùng mới ngọt thơm, hấp dẫn hơn.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, khoai lang, khoai môn, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái hình múi cau. Hành tím, tỏi rửa sạch và băm nhỏ.
Ớt chuông, cà chua rửa sạch, thái hình múi cau.
Các loại rau: Nhặt và rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Chế biến nước lèo
Bạn sử dụng dầu ăn rồi phi hành, tỏi lên cho thơm sau đó cho cà chua vào đảo sơ qua cùng các loại rau củ như khoai lang, khoai môn, bí đỏ vào xào trước, do những loại củ này khá lâu chín. Sau đó cho nước vào rồi hầm với lửa vừa vừa vì nếu lửa to quá sẽ làm mất hương vị rau củ còn lửa nhỏ quá sẽ khiến các tinh chất trong rau củ khó thoát ra được.
Tiếp đến cho các loại hoa hồi, thảo quả vào để nước dùng thơm hơn. Khi rau củ gần chín cho hành tây và ớt chuông vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Như vậy là đã có nồi nước lèo không cần dùng xương vừa thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng rau củ quả để nấu nước lèo
Rau củ quả đa dạng và tốt cho sức khỏe là vậy, tuy nhiên nếu bạn không biết kết hợp đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và không ngon. Vì vậy bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
-
Không nên kết hợp các loại rau củ có tính xung khắc nhau ví dụ như cà rốt và củ cải vì cà rốt sẽ làm phân giải vitamin C của cà rốt; củ cải trắng và nấm mèo đen nếu kết hợp với nhau sẽ khiến bạn bị viêm da vì chúng sẽ gây ra các phản ứng hóa học phức tạp giữa các enzym trong 2 loại rau củ này.
-
Khoai tây nên hạn chế sử dụng vì nếu bị nấu nhừ sẽ làm nước dùng bị đục, không ngon.
-
Củ dền cho ra màu đỏ chói không đẹp mắt.
-
Atiso sẽ làm át hương vị của các loại rau củ khác.
-
Nên hầm rau củ bằng nước lạnh vì rau củ sẽ chín đều hơn. Bạn nên nấu trong vòng khoảng 01 tiếng đồng hồ tránh nhừ quá.
-
Chú ý cắt rau củ có kích thước bằng nhau để tránh nhỏ quá dễ bị nát hoặc to quá lại chưa chín.
Với cách nấu nước lèo không cần xương mà Inox Quang Huy đã chia sẻ ở trên hy vọng “làm giàu” thêm kiến thức bếp núc của bạn. Nếu bạn muốn cập nhật thêm thêm nhiều công thức nấu ăn cùng đa dạng món ăn khác nhau hãy truy cập vào website inoxquanghuy.vn của chúng tôi nhé!