Skip to main content

Cách thái dứa ăn phở cuốn: Đẹp mắt, Dễ ăn

anh tuyet anh tuyet
106 Lượt xem
0 Bình luận

Cách thái dứa ăn phở cuốn là một bí kíp quan trong trong việc sơ chế, chuyển bị nguyên liệu mà ai cũng nên biết. Bởi đặc điểm của lá phở là mềm, mỏng thế nên nếu dứa cuốn trong mà thái to quá hoặc vụn quá sẽ làm phở rất dễ bị rách. Vậy nên Kanawa sẽ chia sẻ ngay cho bạn một cách làm siêu hiệu quả cho thành phẩm đẹp tuyệt vời, mời mọi người cùng tham khảo. 

cách thái dứa gói phở cuốn

1. Dứa – nguyên liệu quan trọng không thể thiếu cho món phở cuốn

Phở cuốn là món ăn dễ làm, dễ ăn mà ai cũng mê. Tuy nhiên muốn món ăn này ngon thì nhất định phải có dứa trong đó. Dứa thuộc nhóm nguyên liệu rau quả, bạn có thể mua cùng ở chỗ bán rau sống luôn cho tiện nhưng nhớ hãy chọn quả hơi chín một chút để độ chua ngọt vừa phải, hài hòa. 

1.1 Thơm ngon, bổ dưỡng

Dứa vốn được yêu thích vì nó có hương vị rất thơm, khi chín ăn ngọt, còn khi xanh hơi chua. Dứa có thể ăn không hoặc dùng làm nguyên liệu nấu nhiều món ăn như: canh cá, xào thịt, mực xào dứa, làm bánh, làm phở cuốn,…

dứa thơm ngon

Đặc biệt trong loại quả này có nhiều vitamin C tác dụng chống lão hóa cho da dẻ săn chắc, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đường ruột, có tác dụng trị ho, cảm cúm…siêu tuyệt vời. Vậy nên bạn cứ thoải mái ăn dứa và sáng tạo thêm nhiều công thức nấu ăn với loại quả này nhé. 

1.2 Tạo màu sắc bắt mắt

Dứa có màu vàng tươi, thanh mát, kết hợp với màu xanh của rau, màu trắng của phở thì thật quá nổi bật. Bạn sẽ thấy được sự hòa hợp này ngay từ lúc chế biến ngay cả khi chưa ăn thì cũng đã thấy ngon miệng rồi.

dứa có màu vàng đẹp mắt

Hơn nữa việc thêm màu vàng của dứa vào phở cuốn còn giúp món ăn thêm đẳng cấp, nhìn “xịn sò” hơn hệt như món ăn trong nhà hàng lớn vậy, đâu ai nghĩ đây chỉ là món ăn bình dân nữa. 

1.3 Làm trọn vị món ăn

Nét ngon nổi bật của phở cuốn nằm ở sự khéo léo khi kết hợp được nhiều nguyên liệu cùng lúc mà hương vị không hề bị tạp nham. Mỗi một món sẽ có một vai trò riêng.

dứa làm đủ món

Chẳng hạn như dứa sẽ có chút vị chua giải ngán, chút vị ngọt thanh mát, ăn không bị khô như rau nhưng cũng không béo như thịt. Nếu phở cuốn mà có dứa đảm bảo bạn ăn đến 7-8 cuộn vẫn thấy ngon còn nếu không có thì chỉ ăn được 5-6 cuộn là cùng.

2. Tiêu chuẩn cần có khi thái dứa ăn phở cuốn

Như bạn đã biết thì thái dứa cho món phở cuốn có yêu cầu, tiêu chuẩn nhất định chứ không thể “thích làm sao thì làm” được. Điều này không phải là khắt khe mà ngược lại nó sẽ giúp ích cho bạn làm được món ăn nhanh chóng, không bị tốn nguyên liệu. Cụ thể cách thái dứa đạt chuẩn sẽ như sau:

2.1 Về hình dáng

Chiếc phở cuốn có hình dạng thon dài, thân tròn mịn do đó dứa chắc chắn cũng phải thái dài chứ không thể thái vuông, chữ nhật hay tam giác được.

hình dáng phở cuốn

Miếng dứa sẽ dài gần bằng chiều ngang của lá phở, mỏng khoảng 0,5mm, hai đầu bằng nhau và nét cắt càng ít góc cạnh càng tốt. Khi cắt được đúng như vậy thì đảm bảo bạn ăn miếng phở cuốn nào cũng có dứa và quá trình cuốn không bao giờ bị rách vỏ làm nhân rơi ra ngoài luôn.

Thế nhưng với một số quả dứa nhỏ, đường kính ngắn bạn có thể linh động cách làm để cho nhiều dài miếng dứa được lớn nhất là ok. 

2.2 Về chất lượng

Chất lượng của miếng dứa thành phẩm phải không bị nát – dập, không ra nước, không bị nát vụn còn nguyên vẹn hình dáng như yêu cầu. Như thế thì khi cuộn phở mới dễ dàng, bánh phở không bị ướt và thời gian để phở cuốn sẽ được lâu hơn.

phở cuốn ngon không nát

Với trường hợp mà bạn lỡ thái nát hoặc cảm thấy không dùng được thì đừng cố cuộn vào phở mà hãy mang đi nấu canh, xào hoặc bỏ đi nhé. Bởi nếu dứa ra nước sẽ làm biến đổi hương vị món ăn từ ngon thành không ngon nữa, gây lãng phí cả những nguyên liệu khác. 

3. Hướng dẫn cách thái dứa ăn phở cuốn đẹp, ngon, không bị nát

Sau khi bạn đã hiểu được vai trò và ý nghĩa của việc làm này rồi thì hãy cùng Kanawa bắt tay vào thực hiện luôn theo các bước dưới đây nha. 

3.1 Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

  • Thớt: là điểm tựa để đặt quả dứa lên đó, nếu không có thớt thì khi thái dễ bị trơn trượt, không đều đẹp. Bạn có thể dùng thớt gỗ, inox, nhựa đều được và nhớ vệ sinh sạch sẽ để khô ráo trước khi dùng. 
  • Dao: nên dùng dao có lưỡi mỏng để dễ điều chỉnh hướng cắt, bên cạnh đó bạn phải mài dao thật sắc để lát cắt mịn, không bị nát.
  • Dứa: chắc chắn là không thể thiếu được rồi. Khi ăn tại nhà số lượng 4-5 người thì bạn chỉ cần 1 quả dứa là đủ. Chọn dứa chín tới, có khoảng 1/3 số mắt vàng là bên trong sẽ vừa ngon. 

dụng cụ thái dứa

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Gọt dứa

Bạn có thể mua dứa đã gọt sẵn cho tiện còn nếu bạn có thời gian muốn tự gọt để nâng cao kỹ năng nữ công gia chánh thì hãy làm như sau:

  • Bạn đeo găng tay để không bị mắt dứa đâm vào tay cũng như không để phấn dứa bị dính vào thịt quả. 
  • Trước tiên cắt bỏ phần đầu và cuống dứa, hãy cắt bằng luôn hai đầu để lộ phần quả bên trong ra.
  • Để dứa lên thới và gọt vỏ xung quanh, bạn gọt khoảng 0,4 mm vỏ không nên gọt sâu cho hết mắt luôn như vậy rất lãng phí.

gọt vỏ dứa

Ngoài cách này ra nếu chuyên nghiệp hơn bạn có thể cầm dứa lên tay để gọt, tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng khi bạn đã thành thạo rồi mà thôi. 

Bước 2: Bỏ mắt dứa

Dứa có phần mắt quanh thân, phần này cứng, ráp không thể ăn được nên cần bỏ đi.

  • Bạn cầm trái dứa lên tay nhìn xem đường mắt chạy theo chiều dọc bên nào thì lựa bỏ mắt theo hướng đó. 
  • Đặt lưỡi dao nghiêng 45 độ cạnh mắt dứa, cắt dứt khoát một lực sâu khoảng 0,8mm, tiếp tục làm như thế với mặt bên kia để cho mắt được lấy ra khỏi quả.
  • Bạn nên làm lần lượt theo từng đường mắt một đến khi hết thì thôi

loại bỏ mắt dứa

Bước 3: Thái dứa

Đến công đoạn chính khi này bạn sẽ rửa quả dứa dưới vòi nước cho sạch, để cho khô hết nước thì thái

  • Bạn đặt quả dứa nằm ngang trên thớt, đặt lưỡi dao vào các rãnh mắt khi nãy và cắt dứa ra từng lát mỏng. Mỗi một rãnh mắt sẽ cắt được 1 lát rất đều nhau. Lưu ý không nên cắt theo chiều dọc quả vì như thế dứa sẽ bị nát vụn và có rất nhiều đầu thừa không thế tận dụng được. 
  • Khi đã chia lát xong bạn lấy từng lát để nằm lên mặt thớt lựa cắt theo chiều dọc dài nhất của miếng dứa. Thái dứt khoát, đều tay, lát dày 0.4 – 0,5mm, làm xong đến đâu bạn cho dứa ra đĩa luôn đến đó và chuyển sang làm tiếp miếng khác cho đến khi hoàn thành

thái dứa

Bước 4: Cuộn phở cuốn

Dứa sẽ được dùng để cuộn trực tiếp vào phở luôn, bạn trải lá phở phẳng ra thớt cho rau sống, dưa chuột, cà rốt, dứa, đậu, thịt, giò vào và cuộn chặt tay lại. Mỗi chiếc phở như vậy chỉ cần 1 miếng dứa là đủ, như vậy vị sẽ hoàn hảo nhất.

cuộn phở cuốn

Do phở cuốn là loại có bề mặt to, dùng ăn ngay lại không được trụng nóng vào nồi trụng phở thế nên thời gian dùng chỉ khoảng 3-4 tiếng sau khi chế biến thôi, để lâu quá rất dễ bị thiu. Vậy nên bạn hãy làm vừa đủ ăn để có thể thưởng thức trọn vị luôn và tránh bị thừa lại. 

Cách thái dứa ăn phở cuốn này còn có thể áp dụng khi làm gỏi, nem lụi, nem nướng…hay cụ thể hơn là các món cuốn nói chung. Chúc mọi người sẽ có được nhiều món ăn ngon miệng nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn