Để xác định xem kimbap bao nhiêu calo, có người tính trên đơn vị cuộn, lại có người tính trên đơn vị suất. Tuy nhiên, dù áp dụng theo cách nào thì cũng cần “show” rõ hàm lượng sử dụng, thành phần nguyên liệu làm nên món ăn.
1. Kimbap bao nhiêu calo? Bật mí chính xác
Theo các thông tin được chia sẻ phổ biến trên mạng, 1 cuộn kimbap có lượng calo “fix” trong khoảng 400-500kcal. Và để xác thực nội dung trên, hãy cùng phân tích thành phần dưỡng chất, lượng tương ứng có trong món ăn hấp dẫn này nhé!
1.1 Thành phần dinh dưỡng
Mặc dù kimbap có rất nhiều phiên bản nhưng trong bài viết này, chúng tôi chỉ “zoom” vào loại truyền thống. Với các thành phần cơ bản là trứng, xúc xích, cà rốt, rong biển…
Theo đó, 1 cuộn kimbap sẽ bao gồm
- Rong biển dạng bản: 1 lá, làm nhiệm vụ bao bọc và định hình thành phẩm (khoảng 2 gam)
- Cơm nóng: nửa bát (khoảng 50 gam), được dùng để dàn đều, nằm sát với lớp rong biển
- Xúc xích: nửa cây lớn (tương đương 25 gam)
- Trứng gà: 1 quả nhỏ (50 gam)
- Cà rốt: 15 gam
- Dưa leo: 15 gam
1.2 Định lượng calo trong món
Thành phần | Trọng lượng | Lượng calo tương ứng |
Rong biển | 2g | 0,9kcal (45kcal/100g) |
Cơm nóng | 50g | 65kcal(130kcal/100g) |
Xúc xích | 25g | 75kcal (300kcal/100g) |
Cà rốt | 15g | 6kcal (41kcal/100g) |
Dưa chuột | 15g | 2,25kcal(15kcal/100g) |
Trứng | 50g | 77,5kcal(155kcal/100g) |
Nếu cộng dồn tất thảy lượng calo thành phần, ta sẽ tính được mỗi cuộn kimbap chứa cỡ 226-230kcal – con số thấp hơn nhiều so với thông tin trên internet.
Mỗi suất kimbap thường được phục vụ 2 cuộn, như vậy mức năng lượng tối đa đưa vào cơ thể là 450-460kcal. Con số này còn chưa bằng nhu cầu bữa chính của người trưởng thành (600-700kcal). Vậy nên, bạn có thể tăng giảm tùy theo khả năng thưởng thức và nhu cầu về năng lượng của mình.
2. Ăn kimbap có tăng cân, béo phì không?
Thực tế cho thấy không phải ai ăn đồ giàu năng lượng cũng phì lên trông thấy. Ngược lại, không phải người nào dùng thực phẩm ít calo thì cơ thể sẽ gầy đi chóng vánh. Và điều này cũng đúng với kimbap – món ăn hấp dẫn được đề cập đến trong bài viết này.
Như đã phân tích ở trên, dễ thấy kimbap hàm chứa mức năng lượng không quá cao. Lại được phân làm nhiều cuộn nên bạn có thể điều hướng lượng thức ăn đưa vào cơ thể rất dễ dàng. Chính vì vậy, về cơ bản đây không phải là tác nhân có thể gây ra hiện tượng tăng cân ở người sử dụng. Đặc biệt là khi chúng còn được tích hợp thêm nhiều rau củ quả có lợi cho sức khỏe như dưa chuột, cà rốt và rong biển.
Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác nếu mỗi lần thưởng thức, bạn “quất” tới 3-4 cuộn kimbap, lặp lại liên tục qua thời gian. Khi đó, năng lượng sẽ tích tiểu thành đại và dư thừa calo, ứ đọng mỡ dưới da là điều khó tránh khỏi.
Như vậy, không phải bản chất món ăn, bạn mới là người “nắm phần chuôi” của câu hỏi vừa nêu. Vậy nên, chỉ cần bạn biết cách kiểm soát tốt chế độ, hàm lượng, tần suất ăn thì có thể làm bạn với món này trong thời gian dài.
3. Cách thưởng thức kimbap không lo béo hiệu quả
3.1 Hạn chế số lượng ăn
Nếu chỉ ăn 1 cuộn kimbap mỗi bữa thì nguy cơ tăng cân rất thấp. Vì ngần ấy năng lượng còn chưa đủ để cung cấp cho các hoạt động sống trong ngày. Vậy nên, nếu duy trì bạn còn có thể giảm cân với lựa chọn trên.
Trong 1 diễn biến khác, nếu tăng gấp bội con số ấy, nghiễm nhiên năng lượng giải phóng ra sẽ vượt quá nhu cầu của cơ thể. Lúc này sẽ tự động chuyển sang trạng thái tích trữ, khiến cho lớp mỡ dưới da dày thêm.
2 thái cực mà chúng tôi vừa chia sẽ cho thấy: lượng kimbap mà bạn thưởng thức mỗi lần là nhân tố “cắm chốt”, quyết định việc tăng hay giảm cân khi dùng món ăn này. Nếu muốn “rào trước” nguy cơ phì nộm, nên hạn chế lượng kimbap dung nạp. Cố gắng không dùng nhiều hơn 2 cuộn mỗi lần. Thử áp dụng mà xem, bạn sẽ thấy vóc dáng của mình sẽ được duy trì “ngon nghẻ” qua thời gian.
3.2 Thay thế nguyên liệu tương đương
Có 1 cách cực hiệu quả giúp bạn deal mức năng lượng của kimbap xuống mức “chạm đáy”. Đó là thay thế nguyên liệu bằng 1 option có vai trò tương đương nhưng ít calo hơn. Trong đó đáng nói nhất là “thế chân” cơm trắng bằng cơm gạo lứt. Theo đó, 100g cơm trắng chứa 130kcal nhưng cũng với trọng lượng từng ấy, gạo lứt chỉ chứa 23kcal.
Ngoài ra, bạn còn có thể thay xúc xích bằng các loại cá giàu dinh dưỡng, ít calo như: cá hồi, cá trắm, cá thác lác…vv. Với gợi ý này, món ăn không chỉ lạ miệng, tốt cho sức khỏe hơn mà năng lượng tích hợp cũng được cắt giảm đi phân nửa.
3.3 Bổ sung nhiều rau củ quả
Lượng nhân trong kimbap là 1 giá trị khó “suy suyển”, thế nhưng vẫn có thể cắt xén năng lượng chỉ với chút xê dịch về thành phần. Thay vì cho vài lát trứng, xúc xích, bạn hãy giảm chúng đi 50%, nhồi thêm dưa chuột, cà rốt vào. Theo hướng dẫn này thì tổng năng lượng trong mỗi cuộn cơm có thể giảm tới 30-40%, chẳng còn phải lo lắng về nguy cơ thừa cân
3.4 Giảm bớt dầu mỡ, gia vị
Bạn có biết cách thức chế biến cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến lượng calo có trong thành phẩm?
Nếu dùng quá nhiều dầu mỡ, gia vị đi kèm (dầu mè, dầu, sốt…) thì mức calo cao ngất ngưỡng trong các thành phần có thể phá vỡ vóc dáng mi nhon của bạn.
Bên cạnh đó, dung nạp nhiều chất béo còn khiến bạn đối diện với các vấn đề tim mạch và nguy cơ phát sinh mụn. Do đó trong quá trình chế biến hãy tiết chế tối đa thành phần này để chặn đứng các nguy cơ vừa nhắc đến nhé!
4. Cách làm kimbap tại nhà để giảm cân siêu đơn giản
Không ngoa khi nói rằng đây là món ăn vừa “dễ thẩm”, vừa dễ làm mà thời gian hoàn thiện lại siêu nhanh. Vậy bạn đã sẵn sàng thử sức với đại diện siêu hấp dẫn trên?
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm nóng: 2 chén
- Rong biển: 4-5 lá
- Trứng gà: 4 quả
- Xúc xích: 2 chiếc (loại lớn- 50g)
- Dưa leo: 1-2 quả
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Gia vị
4.2 Các bước chế biến
- Làm sạch củ quả rồi đem ngâm vào nước muối 10′ để tận diệt tác nhân gây bệnh, tiếp theo cắt thành từng miếng dài
- Đập trứng vào âu nhỏ, “mix” thêm hạt nêm, tiêu, vài hạt muối rồi đánh tan. Sau đó tráng thật mỏng, không cuộn lại mà để nguyên trạng thái vớt ra.
- Cho nước vào xoong, luộc xúc xích khoảng 12′ thì vớt ra, cắt thành miếng dài hình khối hộp
- Sau khi vớt xúc xích, tiếp tục cho cà rốt vào luộc sơ khoảng 7′
- Trải lá rong biển lên thớt sạch, “bonus” vài thìa cơm lớn vào trung tâm, dàn đều ra xung quanh. Chừa ra khoảng 4cm phần rong biển để tiện cho việc đóng gói
- Xếp “tất tần tật” các nguyên liệu còn lại vào trung tâm, cuộn nhẹ nhàng, chắc tay để tạo hình kimbap.
- Lăn đều để làm tròn thanh cuộn rồi cắt kimbap thành miếng có độ dày cỡ 1,5cm là hoàn thiện.
Với câu hỏi Kimbap bao nhiêu calo, bài viết cung cấp cho bạn 1 góc nhìn toàn cảnh, chi tiết. Vậy nên thông số tính toán được là “chuẩn đét” chứ không phải áng chừng. Và khi đã nắm rõ nội dung trên cùng những kinh nghiệm được đính kèm trong bài viết, hẳn bạn đã tự tin hơn khi đồng hành cùng món ngon này rồi phải không?