Thực đơn đám cưới miền Bắc ngày càng đa dạng với những món ăn được du nhập từ nhiều nơi. Bạn nào thường xuyên nhận được thiệp hồng hẳn cũng biết món nào thường xuyên xuất hiện.
Nhưng đến lượt bản thân lại lóng ngóng không biết nên setup mâm cỗ như này. Những chia sẻ sau đây của Quang Huy sẽ gợi ý tới gia đình vài phong cách và định hướng cho menu ngon – bổ – rẻ.
1. Sự khác biệt của thực đơn đám cưới miền Bắc thời xưa và nay
Theo phong tục cỗ cưới Bắc từ xưa thường theo kiểu 6:4 gồm 6 đĩa thức ăn và 4 tô canh/súp. Trong đó, không thể thiếu 3 món chính là:
- Xôi: Thường là đỗ, gấc, nếp thường,…
- Giò: Giò lụa, giò bò, giò tai,…
- Gà: Gà luộc/hấp lá chanh được chặt bằng tăm tắp.
Món canh thường thấy nhất của mâm cỗ thời bấy giờ là canh măng, canh rau củ, khoai sọ,… Tráng miệng thường là bánh cốm, bánh xu xê hoặc bánh đặc trưng của địa phương.
Ngày nay vẫn có nhiều nơi duy trì tập tục 6:4 như vậy để cân bằng các món mặn – nhạt – canh trong menu. Nhưng phong cách do du nhập văn hóa đã thay đổi ít nhiều.
Vẫn duy trì xôi + gà luộc trong mọi mâm cỗ, dù ăn ở đâu. Nhưng các món chính đã đa dạng hơn với chim quay, tôm chiên xù, mực trứng,…
Nhiều bàn tiệc còn ăn lẩu, cá hấp,… Song tráng miệng cũng không chỉ dùng ở bánh ngọt mà còn thêm chè, trái cây, yogurt,…
✘✘✘ KHÁM PHÁ CHI TIẾT: Thực đơn quán nhậu bình dân
2. Mâm cỗ cưới của người miền Bắc với 3 loại món điển hình
2.1 Món khai vị
Thông dụng nhất có lẽ là nộm rau củ các loại như: Nộm ngó sen, nộm su hào,… Và súp sệt cũng là món được xướng tên, ăn cùng phồng tôm hoặc bánh mì.
Bổ trợ thêm cho các món này còn có khai vị phụ như ngô chiên, khoai tây bơ tỏi, đậu nhúng hành,…
2.2 Món chính
Các món được setup đồng thời, không cần ăn đúng trình tự. Không thể thiếu cơm, xôi – ngày nay hầu hết đều dùng tủ cơm công nghiệp nấu SLL. N
ên xôi dẻo, cơm ngon, nấu đồng thời cả 2 loại/mẻ, khách dự tiệc yêu cầu là có liền. Có thể là xôi gấc, xôi đậu, xôi lạc, xôi vò,… ăn kèm ruốc heo, muối vừng.
Món khác xoay quanh các loại thịt heo, bò, gà, cá, hải sản,… với những cái tên như:
- Gà ta luộc/hấp lá chanh
- Bò xào tiêu đen/hành tây/rau củ
- Giò lụa/giò xào/giò thủ/chả quế
- Tôm sốt ớt/chiên giòn/rang muối
- Canh mọc rau nấm
- …
2.3 Món tráng miệng
Tráng miệng thường sẽ được bày sẵn hoặc mang lên sau cùng, tùy nơi phục vụ sẽ khác nhau. Dễ thấy nhất là món trái cây nhiều loại được cắt/bóc sẵn.
Hoặc đồ ngọt như chè bưởi/khúc bạch/chè ngô,… bánh tiramisu/matcha,…
Đồ uống thường có nước lọc, nước ngọt có gas, trà xanh, rượu trắng, rượu vang, bia,… Số lượng thì tùy số người/mâm sẽ setup theo đầu người, order thêm khi dùng hết.
3. 3 mẫu thực đơn đám cưới miền Bắc phổ biến nhất hiện nay
3.1 Mẫu giá rẻ/ bình dân
Menu |
Khai vị |
Món chính |
Tráng miệng |
1 |
Salad tổng hợp |
Soup bí đỏ nấu heo băm Cá trắm hấp gừng Sườn sốt cam Gà luộc sả Giò thủ Xôi Hoàng Phố Canh nấm |
Bưởi, ổi |
2 |
Súp gà ngô |
Gà hấp lá chanh Bò xào – bánh mì Chả quế Chim bồ câu quay Nem hải sản Canh mọc |
Chè sương sáo |
3 |
Súp hải sản |
Tôm chiên hoàng bào Cá chiên giòn Cải thìa xào nấm đông cô Xôi vò Chả cá chiên Canh bóng ngũ vị Gà hấp |
Flan trứng |
4 |
Nộm đu đủ |
Tôm hấp nước dừa Gà nướng muối Xôi gấc Chả lụa Canh chân giò hầm Thịt bò nấu sốt vang – bánh bao chiên Củ quả luộc |
Quýt, chuối |
5 |
Súp nấm tổng hợp |
Bò lúc lắc Cá chiên ngũ sắc Tôm he chiên giòn Canh cá nấu măng Giò xào Xôi đậu xanh hạt sen Gà ta hấp |
Caramel |
3.2 Mẫu hiện đại
Phong cách này sẽ gồm các món kết hợp style du nhập từ nhiều nước khác hơn, hạn chế các món cũ như gà hay giò.
Menu |
Khai vị |
Món chính |
Tráng miệng |
1 |
Gỏi xoài Thái Salad rau chân vịt |
Gà quay Canh bóng nấm ngô Xôi uyên ương Tôm khìa nước dừa Bò Lagu – bánh mì Rau củ luộc |
Thạch rau câu |
2 |
Súp rau Khoai tây chiên |
Mực ống dồn thịt Dê tái chanh Tôm chiên cốm Lẩu thập cẩm |
Dưa hấu, caramel |
3 |
Nộm hoa chuối |
Nem tôm trứng hoàng kim Gà ta nướng ngũ vị Cá diêu hồng hoàng bào Bò hầm nấm rau củ Tôm hấp bia Xôi chiên |
Nho Mỹ, Sữa chua |
4 |
Gỏi dê tái chanh |
Mực trứng sốt chua ngọt Măng trúc xào ngũ sắc Canh giò heo nấu rau củ Xôi nếp chà bông Cá nướng Gà hấp hành gừng |
Chè chuối, bánh phu thê |
5 |
Há cảo hấp Súp ngô ngọt |
Cá trứng chiên giòn Tôm sốt Thái Gà đồi hấp mắm Cá cá nấu cà măng cay Bò hầm nước dừa Cơm/Xôi |
Trái cây, rau câu |
3.3 Mẫu sang trọng
Thường khi phục vụ theo phong cách này sẽ theo trình tự, ăn khai vị trước. Kết thúc khai vị mới đến món tiếp theo và sau cùng là dessert.
Menu |
Khai vị |
Món chính |
Tráng miệng |
1 |
Súp bào ngư măng tây |
Tôm bỏ lò phô mai Cá Chẽm hấp rượu hoa Gà rút xương bóp thấu Thăn bò sốt kem Cải xào nấm Canh măng hầm thịt ngan |
Sữa chua nếp cẩm |
2 |
Gỏi bắp bò |
Chả cua bể Chim câu hầm sen nấm Bò nướng sốt tiêu đen Tôm chiên trứng muối Lơ xanh sốt nấm Canh ngao dứa chua cay |
Chè thạch cốt dừa |
3 |
Súp măng tây thịt cua |
Cá song hấp xì dầu Tôm hoàng kim Gà Uyên Ương 2 vị Bò Úc nướng sốt BBQ Cơm chiên Dương Châu |
Bánh phô mai kem nướng |
4 |
Gỏi sứa |
Súp sò điệp Tôm nướng phô mai bỏ lò Cá hồi áp chảo sốt mù tạt Thăn bò áp chảo Cơm chiên kiểu Thái |
Chè hạt sen long nhãn |
5 |
Nộm ngó sen tai heo |
Vịt quay Hong Kong Bò xào sốt nấm Cá vược chiên giòn Xôi Hoàng Phố Rau xào thập cẩm Tôm chiên bơ tỏi Canh bào ngư |
Panna Cotta |
4. 5 tiêu chí lựa chọn thực đơn tiệc cưới miền Bắc phù hợp
4.1 Theo phong tục của địa phương
Nấu cỗ kiểu Bắc không phải ở đâu cũng giống nhau mà còn theo phong cách các tỉnh, địa phương. Có nơi dùng thịt heo làm món chính, nấu các món xoay quanh các phần thịt đó.
1 số tỉnh lại kết hợp cả heo, bò, trâu, dê, hải sản,… cho mâm cỗ nhiều món. Một mâm cỗ mang đúng đặc trưng khu vực, có những món đặc sản sẽ gây được ấn tượng lớn với quan khách.
4.2 Theo số lượng người tham dự
Tất nhiên cỗ nào cũng có 3 nhóm món chính nhưng số lượng đồ ăn mỗi nhóm còn tùy thuộc số người. Trước đây phổ biến mâm 6 – 6 khách/bàn, nhưng nay mâm 10 lại được yêu thích hơn.
Các món ăn cần được phân chia, sắp xếp hợp lý, tiện cho khách thưởng thức. Ví dụ mâm 6 thường có 1 khai vị 4-5 món chính, 1 tráng miệng.
Mâm 10 vẫn menu như vậy nhưng mỗi món lại x2, đặt đối diện.
4.3 Theo mức ngân sách dự trù
Trước mỗi khi bày tiệc cỗ cưới, người đặt cần tính toán ngân sách sao cho hợp lý. Mâm 1 triệu cũng có mà 5 hay 10 triệu cũng có, cần xác định rõ ràng với bên làm cỗ.
Kiểm soát khâu lên/thiết kế thực đơn, tiến hành test món trước ngày chính tiệc. Giá thành không phải yếu tố tác động tới hương vị nên cần chọn lựa các món cho chuẩn.
4.4 Theo thời điểm tổ chức đám cưới
Miền Bắc biểu hiện thường có 4 mùa với các kiểu thời tiết khác nhau nên mâm cỗ cũng theo mùa. Khai vị cho xuân, hè thường có nộm rau củ, củ quả luộc,… thu – đông thì hay ăn súp hầm, cháo loãng.
Tráng miệng cũng thay đổi theo mùa với xuân hè thì là trái cây, hoa quả như cam, bưởi, chuối,… Mùa lạnh thì lại làm dessert với sữa chua, caramel,…
Lên món ăn sao cho có sự cân bằng, hài hòa với thời tiết, không khí của bữa tiệc.
4.5 Theo địa chỉ tổ chức tiệc cưới
Điểm tổ chức tiệc thường có nhiều sự khác biệt, có thể là đằng trai, gái tổ chức riêng. Hoặc nhiều nhà lại gộp chung cùng 1 ngày, mời quan khách 2 bên đến.
Do đó, điểm ăn cỗ có thể là nhà hàng, trung tâm tiệc cưới , nhà gia chủ,… Hoặc nhà văn hóa làng, xóm,… cũng đủ quy mô để bày cỗ cho dịp trọng đại.
Tại mỗi địa điểm này thì mâm cỗ cũng sẽ có sự thay đổi dựa trên ngân sách, phong tục,…
Thực đơn đám cưới miền Bắc hay style Trung Nam giờ đây cũng ít phân định rõ ràng. Nếu ăn tiệc tại địa phương thường sẽ cảm nhận được tục lệ khác lạ hơn – Còn dự lễ cưới tại nhà hàng hay khách sạn thì đều có sự đồng nhất về phong cách.