Khi lên thực đơn suất ăn công nghiệp, cùng lúc bạn cần phải tối ưu 3 hạng mục. Đó là đảm bảo tính vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng và có chi phí hợp lý.
1. Thực đơn suất ăn công nghiệp phổ biến trong quy mô nào?
Thực đơn suất ăn công nghiệp được hiểu là những suất cơm phần chứa “full” các món: mặn, xào, canh, tráng miệng… và đã được tính toán kỹ lưỡng về thành phần dinh dưỡng. Chúng thường xuất mẻ với quy mô lớn, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn suất/lượt. Đối tượng sử dụng chủ yếu là: nhân viên văn phòng, học sinh bán trú, các viên chức sinh hoạt trong tập thể lớn (công an, bộ đội…)…vv
✖✖✖ NÊN BIẾT: Cách đo lượng nước nấu cơm
2. 4 tiêu chí cần có khi lên thực đơn/ menu suất ăn công nghiệp
2.1 Số lượng, hương vị đa dạng
- Đủ về số lượng: Nghĩa là ăn đủ no, kể cả với những người trưởng thành có sức ăn khỏe nhất. Tuy nhiên, không nên lấy giới hạn này để setup suất ăn, kẻo gây lãng phí. Hãy lấy giá trị trung bình, sau đó làm dư ra chừng 10-20% để ai có nhu cầu có thể order thêm
- Hương vị đa dạng: Khẩu vị mỗi cá nhân mỗi khác, có người không ăn được thịt bò nhưng thịt lợn có thể ăn tốt và ngược lại. Do đó, khi setup đa dạng món, người dùng bữa sẽ có cơ hội chọn món phù hợp với nhu cầu. Sự đa dạng còn thể hiện theo đơn vị thời gian, nghĩa là bữa trưa khác bữa tối, ngày này khác ngày kế tiếp. Như vậy, sẽ khiến người thưởng thức luôn tiếp nhận bữa ăn với tâm thế háo hức, đợi chờ.
2.2 An toàn vệ sinh thực phẩm
Khẩu phần ăn dù có hấp dẫn và ngon miệng đến mấy mà chứa đầy mầm bệnh, độc tố thì cũng xem như bỏ. Và do phục vụ với SLL cho cả 1 tập thể nên khi ngộ độc xảy ra thì hậu quả sẽ vô cùng khó lường.
Bởi vậy trong khâu hoàn thiện món cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về vệ sinh. Đảm bảo 100% nguyên liệu nhập vào đã được kiểm định chặt chẽ và còn HSD. Ngoài ra, công đoạn chế biến phải gia nhiệt đủ kỹ. Với những đồ sống thì cần sơ chế cẩn thận, xử lý qua nước muối trong 1/4h để loại trừ các yếu tố nguy cơ.
2.3 Đủ lượng dưỡng chất cần thiết
Nếu chỉ đủ về số lượng mà dưỡng chất thấp thì chỉ no trong chốc lát, vài giờ sau cảm giác đói sẽ xuất hiện trở lại. Thêm nữa, không chỉ cần có 1 mà là 4 đại diện xây dựng nên chất sống, đó là gluxit, đạm, chất béo và xenlulozơ. Ngoài ra, còn phải bổ sung các loại vi khoáng và vitamin để đảm bảo hỗ trợ tốt quá trình chuyển hóa.
Chính vì vậy, khi xây dựng suất ăn, bạn phải đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng vừa nêu. Như vậy, người dùng bữa mới đủ sức để lao động và học tập.
2.4 Chi phí/suất ăn phù hợp
Khi setup suất ăn công nghiệp, nếu chỉ để tâm đến thành phần dưỡng chất thì rất dễ rơi vào tình trạng “bóc ngắn cắn dài”. Nghĩa là ngân sách không có bao nhiêu nhưng toàn lên đơn những món hạng sang, phi thực tế. Vậy nên, trước khi xây dựng chi tiết, bạn cần phải dự trù kinh phí và hoạt động trong định mức cho phép.
Vậy làm thế nào để tạo ra suất ăn phù hợp mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người sử dụng? Hãy lướt xuống phần sau của bài viết để có thêm thông tin bạn nhé!
➤ ➤ ➤ TÌM HIỂU: Thực đơn 7 ngày trong tuần cho công nhân
3. Gợi ý “ngân hàng” thực đơn tuần suất ăn công nghiệp Ngon, Bổ, Rẻ
Chẳng cần tìm đâu xa, thực đơn mà Quang Huy tổng hợp được dưới đây sẽ giúp bạn lên menu nhanh gọn, không bị trùng món. Đặc biệt là bao gồm toàn những món dễ ăn, hương vị hấp dẫn và giá thành thì cực học sinh sinh viên.
3.1 Giá trị 18K
Đây là thực đơn có mức phí “bèo” nhất trong danh sách đang xét với giá trị suất ăn chỉ cỡ 18k. Tuy nhiên, đừng so chúng với những suất ăn có giá tương đương ngoài hàng quán. Vì đây là chi phí thuần nguyên liệu, không hề tính thêm lời lãi. Vậy nên thành phẩm “xịn sò” hơn nhiều, dù menu các món không quá đa dạng.
Ngày |
Món chính |
Canh |
Tráng miệng |
Thứ 2 |
Thịt bắp heo luộc, đậu phụ sốt cà chua |
Rau cải |
Chuối |
Thứ 3 |
Sườn rim chua ngọt, rau muống xào tỏi |
Cải thảo |
Cam |
Thứ 4 |
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh, cá nục nấu măng |
Rau ngót |
Dưa hấu |
Thứ 5 |
Trứng ốp la, thịt lợn kho tàu |
Bí đỏ |
Bưởi |
Thứ 6 |
Cá trắm kho chuối xanh, nấm xào rau củ |
Mồng tơi |
Thanh long |
Thứ 7 |
Thịt bò xào cần tây, giá xào thịt lợn băm |
Mướp |
Thạch |
Chủ nhật |
Cá bống kho tiêu, su su xào tỏi |
Dứa cà chua |
Mận |
3.2 Giá trị 20K
Khi có thêm kinh phí, bạn có thể lên thực đơn 20k với sự hiện diện của 2 món mặn siêu cuốn, 1 món canh và 1 đồ tráng miệng theo mùa. Canh trong menu được nấu theo kiểu thanh đạm, giúp cân bằng dinh dưỡng với các món chính giàu chất đạm.
Ngày |
Món chính |
Canh |
Tráng miệng |
Thứ 2 |
Gà xào sả ớt, thịt rim đậu phụ |
Mướp đắng |
Mận |
Thứ 3 |
Sườn hầm măng, bò xào rau củ |
Rau ngót |
Chôm chôm |
Thứ 4 |
Mướp xào lòng gà, thịt bò kho gừng |
Cải thìa |
Dưa hấu |
Thứ 5 |
Trứng chiên hành, thịt gà rang lá chanh |
Bầu |
Thạch |
Thứ 6 |
Cá điêu hồng chiên giòn, thịt bê xào lăn |
Mồng tơi |
Chuối |
Thứ 7 |
Thịt ba chỉ áp chảo, cá nục kho riềng |
Bí đỏ |
Thanh long |
Chủ nhật |
Trứng đúc thịt, bắp heo xào giá |
Trứng cà chua |
Xoài |
3.3 Giá trị 25K
Với suất 25k, bạn có thể lên 3 món chính, trong đó có 2 món mặn và 1 món xào/luộc để bù trừ về nguồn năng lượng cũng như dưỡng chất. Phần canh được nấu từ các loại rau củ dân dã, dễ tìm. Đồ tráng miệng mùa nào thức ấy nên cực tiết kiệm chi phí.
Ngày |
Món chính |
Canh |
Tráng miệng |
Thứ 2 |
Đầu cá nấu măng, thịt rang mặn ngọt, ngọn mồng tơi luộc |
Cà chua trứng |
Dưa hấu |
Thứ 3 |
Cá điêu hồng kho gừng, bò xào rau củ, rau muống xào tỏi |
Đậu phụ rong biển |
Dưa leo |
Thứ 4 |
Cá basa kho tộ, bò xào bông cải xanh, cà rốt su hào luộc |
Nấm kim châm |
Chôm chôm |
Thứ 5 |
Đùi gà xối mỡ, chân giò hầm măng, cải ngọt xào chay |
Mồng tơi |
Xoài |
Thứ 6 |
Thịt rim trứng cút, sườn nấu cải chua, đậu bắp luộc |
Bí đỏ |
Quýt |
Thứ 7 |
Bò nấu sốt vang, phi lê cá tẩm bột chiên giòn, mồng tơi xào tỏi |
Bí đao |
Bòn bon |
Chủ nhật |
Lòng lợn xào dưa chua, thịt rim tôm, bông bí xào |
Rau dền |
Mận |
3.4 Giá trị 30K
Đây là thực đơn suất ăn công nghiệp có số tiền đầu tư “VIP” nhất. Hoàn toàn có thể lên 1 menu cực thịnh soạn với mức chi phí vừa tầm này. Trong đó, mỗi ngày có tới 4 món chính để người ăn lựa chọn. Phần canh cũng giàu dinh dưỡng hơn vì có thêm chất đạm từ ngao, xương, thịt hoặc trứng.
Ngày |
Món chính |
Canh |
Tráng miệng |
Thứ 2 |
Vịt om măng, bò xào thập cẩm, cá rô phi chiên giòn, ngồng cải xào chay |
Rau dền nấu tôm |
Thạch |
Thứ 3 |
Chả mực chiên, tôm he rim mặn, thịt lợn kho đậu phụ, nấm sò xào sả ớt |
Ngao nấu rau răm |
Táo |
Thứ 4 |
Cá chuối kho tương, bò hầm ngũ vị, thịt lợn xào lặc lày, măng tây xào tỏi |
Bí đao hầm xương |
Sữa ngô |
Thứ 5 |
Chả lụa kho tiêu, bò xào lá lốt, ba chỉ rang xì dầu, củ cải luộc |
Canh chua thịt bằm |
Cam |
Thứ 6 |
Bắp heo luộc, thăn gà xào nấm, tôm rim nước dừa, ngọn su su luộc |
Bí đỏ nấu hến |
Sữa ngô |
Thứ 7 |
Tép sông rang khế, đậu nhồi thịt, sườn rim tỏi , cá viên sốt |
Canh chua cá lóc |
Dưa hấu |
Chủ nhật |
Bò xào rau má, thịt băm xào ngó sen, cá trắm kho thịt ba chỉ, cà tím luộc |
Canh gà nấm rau củ |
Bánh flan |
4. Bí quyết chế biến suất ăn công nghiệp nhanh, đơn giản, chất lượng
So với nấu 1 vài suất ăn đơn lẻ, chế biến suất ăn công nghiệp “khoai” hơn nhiều. Vì phải chiều lòng số đông, chế biến trên số lượng cực lớn. Nếu thao tác chậm, không đảm bảo vệ sinh là xem như ăn đủ. Vậy nên setup menu thôi chưa đủ, cần nhờ cậy vào các công cụ hỗ trợ chuyên dụng. Và thiết kế thi công bếp công nghiệp chính là giải pháp “perfect” mà bạn nên tham khảo.
Mô hình này thường được thực hiện bởi các đơn vị chuyên nghiệp. Sau khi khảo sát thực tế và đo đạc, họ sẽ lên thiết kế bếp sao cho phù hợp với mặt bằng thi công nhất. Thành phẩm được tối ưu về các thông số kỹ thuật, các yêu cầu về ATVS, đặc biệt là giao diện gọn đẹp và tiện dụng. Đem đến nhiều lợi ích trong khâu chế biến.
Đáng nói hơn nữa, tất cả những thiết bị bếp thông minh nhất hiện nay như: bếp chiên tách dầu, nồi nấu nước sôi, tủ hấp cơm…. đều được setup “all-in-one” trong 1 kết cấu.
Thực đơn suất ăn công nghiệp khi được “lên phom” chỉn chu sẽ vừa tiết kiệm ngân sách; vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Mong rằng, với cẩm nang mà Tổng Kho Quang Huy vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thiện Menu của riêng mình.