Skip to main content

Cách Làm Bánh Mướt Nghệ An: Dai, Mềm, Không ngấy

Quang Huy Quang Huy
22 Lượt xem
0 Bình luận

Bài viết không chỉ tiết lộ cách làm bánh mướt Nghệ An mà còn bật mí cách thưởng thức “như thật”. Tuy quá trình ngâm gạo hơi tốn thời gian nhưng xét cả công đoạn cũng không mấy phức tạp. Chỉ cần 3+ bước thao tác đã có ngay dĩa bánh mướt thơm, hấp dẫn không khác gì người bản địa làm. 

1. Bánh mướt Nghệ An – nét đặc trưng của phong vị xứ Nghệ 

bánh mướt nghệ an

  • Không nhân: Bánh thường được cuộn chay, không có nhân. Sau khi trình bày chỉ thêm chút hành phi, làm nổi bật mùi thơm của gạo. Giúp chiếc bánh cuộn chắc tay hơn. 
  • Bánh mềm mượt: Bánh được làm thuần từ bột gạo ủ nên độ dai cũng bớt đi nhiều. Thay vào đó là sự mềm dẻo của bột bánh sau khi hấp chín. Nhờ cách cuốn tài tình mà các lớp bánh không bị dính bết vào nhau, chẳng ngấy chút nào. 
  • Cách ăn độc đáo: Người dân nơi đây thường ăn bánh chung với lòng xáo, cháo lòng,… là phổ biến nhất. Kèm theo đó còn có rổ rau thơm theo mùa đầy đặn. Và không thể thiếu ớt tươi pha chế chút dư vị cay nồng đặc trưng.

bánh mướt nghệ an độc đáo

2. Cách làm bánh mướt Nghệ An thơm ngon, đơn giản tại nhà 

Có thể mua bột gạo xay sẵn để làm nhưng cần ngâm và chắt nước nhiều lần => Tốn thời gian nhiều. Hơn nữa dùng gạo xay nước sẽ cho kết cấu bánh thành phẩm chuẩn nhất. 

2.1 Nguyên liệu 

  • Làm bánh mướt: Gạo tẻ, hành tím, dầu ăn, muối,…
  • Pha nước chấm: Nước mắm, đường, tỏi, ớt, thơm,… 
  • Dụng cụ: Máy xay, chậu bột, chảo, đũa cả, nồi điện tráng bánh cuốn,…

nguyên liệu làm bánh mướt nghệ an

2.2 Các bước chế biến 

B1: Làm bột bánh

  • Vo sạch gạo tẻ và ngâm với nước, 30” lại thay nước 1 lần. Tới khi chờ 30” mà thấy nước trong thì dừng quá trình ngâm, giữ lại lượt nước cuối. 
  • Xay gạo cùng lượng nước kể trên. Chia tỷ lệ các mẻ nước + gạo thích hợp với công suất máy xay. Tùy loại máy mà dừng/xay điều độ, tránh làm nóng motor hoặc văng nước ra ngoài. 
  • Khi thu được hỗn hợp bột trắng mịn, hơi sánh lại thì thêm chút muối và dầu ăn. 

B2: Phi hành

  • Hành phi có thể mua sẵn ngoài các đại lý nhưng tự làm sẽ ngon, chất lượng hơn. Còn tận dụng được dầu đã phi hành xong. 
  • Thái nhỏ hành, chờ dầu thật nóng già thì cho hành vào. Lắc nhẹ chảo cho hành dàn đều mặt, chỉnh nhỏ lửa và không cần đảo đâu nhé. 
  • Tới khi thấy mùi thơm mới đảo đều và tắt bếp khi hành hơi vàng. Chờ dầu nóng cho hành giòn thêm 10-15s mới vớt ra ngoài rổ cho ráo dầu. 

phi hành tím

B3: Tráng bánh mướt

  • Cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi tráng bánh cuốn bằng điện, set mức nhiệt lớn nhất. 
  • Khi nước sôi thì tráng trên mặt 1 lớp bột mỏng, đậy kín 1” cho bánh chín. 
  • Chuẩn bị sẵn 1 mặt phẳng, có quét nhẹ 1 lớp dầu ăn (nên dùng dầu sau khi làm hành phi). 
  • Bánh chín là khi tất cả bề mặt đều chuyển màu trắng ngà, không bị lỏng nước. Cho ra mặt phẳng đã chuẩn bị, nhanh tay cuộn tròn bánh lại và bày ra đĩa. 
  • Tiếp tục lặp lại các thao tác tới khi có lượng bánh đủ khẩu phần. 

B4: Pha nước mắm

  • Đun nước mắm với đường cho đúng sở thích. Sau đó thêm 2-3 lát dứa, đun tới khi dứa hơi trong lại thì vớt ra. 
  • Đến bước này chờ nước mắm bớt nóng thì thả ớt và tỏi băm theo khẩu vị. Nếu thích chua thì dùng nước cốt chanh cho thơm, hoặc giấm nếu không có chanh. 
  • Khi chuẩn bị ăn bánh thì cho 1 nhúm hành khô vào chén nước mắm. 1 nhúm thì rải đều lên đĩa miếng bánh mướt. 

bánh mướt nghệ an thành phẩm

2.3 Thành phẩm 

  • Bánh sẽ có màu trắng đều, kết cấu dẻo, mềm, thơm mùi hành phi đặc trưng. 
  • Nước mắm pha có vị ngọt hài hòa, không ngọt sắc hay quá mặn. Hãy đảm bảo nước chấm luôn đảm bảo độ ấm nhất định khi thưởng thức. 
  • Có thể kèm thêm các loại rau thơm như: xà lách, húng láng, tía tô,… Hoặc ăn kèm chả lụa, chả mỡ, chả quế, thịt nướng,… tùy sở thích.  

★★★ XEM NGAY: Cách bảo quản bánh ướt qua đêm

3. Mẹo thưởng thức bánh mướt Nghệ An chuẩn vị nhất 

hòa bột bánh mướt với hành lá

3.1 Chấm cùng mắm tôm/mắm tỏi ớt 

Nghệ An có mắm ruốc đặc sản nên không thể thiếu gia vị này trên bàn ăn. Ngoài cách nấu nước mắm tỏi ớt kể trên, dùng mắm ruốc cũng là lựa chọn phổ biến. 

  • Xào thơm hành tỏi rồi cho mắm ruốc, đường nước vào nấu, thêm ớt, tiêu đúng vị cay yêu thích. 
  • Khi ăn pha thêm cốt chanh quất/tắc sẽ cho vị chua dịu, cuốn hút hơn cả.

chấm bánh mướt với mắm tôm

3.2 Ăn kèm xáo vịt/ xáo lòng/ lòng lợn xào…

Người nơi đây thường ăn bánh mướt kèm vịt xáo, lòng xáo,…. Nếu chưa quen cách ăn thì kết hợp theo những gợi ý như giò, chả,… cũng vẫn ngon lành.

Nhưng thử 1 lần tìm công thức xáo vịt,… làm theo, hoặc làm chuyến Nghệ An thực tế mà xem. Đảm bảo bạn sẽ mê mẩn cách ăn độc đáo, truyền thống của người địa phương. 

Cách làm bánh mướt Nghệ An chắc chắn sẽ tạo ra làn gió mới cho gia đình. Nếu làm nhuần nhuyễn rồi thì cân nhắc việc mở quán cũng là ý tưởng hay. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn