Skip to main content

Cách làm chả giò khoai môn thịt heo: Siêu ngon, Giòn rụm

Quang Huy Quang Huy
52 Lượt xem
0 Bình luận

Cách làm chả giò khoai môn thịt heo giúp “đổi gió” menu lễ tiệc, bữa cơm hằng ngày. 1 tuần ăn từ 2 – 3 lần vẫn không ngấy. Món này có nguyên liệu dễ mua, nấu chưa tới 30 phút là có thành phẩm ngon giòn, thơm phức.

1. Điều gì tạo nên “linh hồn” của món chả giò khoai môn thịt heo 

Chả giò khoai nhồi thịt là công thức của người Việt, đặc trưng bởi vị béo của khoai phối với vỏ dai dai, vàng ươm siêu cuốn miệng. Hiện nay, các quán cơm quê, menu đãi tiệc đều bonus món này, thực khách ăn rồi ai cũng khen tới tấp.

chả giò khoai môn thịt heo ngon

1.1. Vỏ ngoài giòn tan, thơm thơm

Lớp vỏ bọc bên ngoài được làm từ bánh tráng rế mảnh hoặc nguyên miếng dựa theo sở thích, hình dạng cuối cùng chủ yếu do hoa tay người nấu. Vỏ bọc kín nhân, ghém kỹ 2 đầu để khi chiên không bị bung ra. Trụng nhúng trong dầu nóng tầm 5′ là chuyển màu vàng thích mắt. Khi thưởng thức phần vỏ giòn rụm nhưng không bị ngấy dầu, quyện với nhân ngon nhức nách.

1.2. Nhân trong bùi béo, đậm vị

Nhân được trộn kỹ khoai môn bào sợi, miến, thịt xay, mộc nhĩ, gia giảm đường muối đậm đà cuốn miệng. Điểm đặc trưng nằm ở khoai môn bào sợi. Khi nhai giòn sần sật, quyện với thịt xay nạc mỡ hài hòa ẩm mềm trong khoang miệng. 

Mặc dù là đồ chiên nhưng ăn không chấm cũng không sợ khô, rau củ ngọt thanh không chỗ nào chê được.

nhân chả giò khoai môn béo ngậy

1.3. Nước mắm chua ngọt siêu cuốn

Cuối cùng chính là nước chấm, nhân tố quyết định hương vị có ưng ý hay không. Dù cuốn hơi xấu nhưng chỉ cần sốt chấm ngon vẫn tròn 100 điểm. Sốt chấm món này được pha khá sánh kẹo, tỷ lệ chua, ngọt, mặn đồng đều đẫm trong nhân, vỏ siêu hấp dẫn. 

Khi ăn kết hợp với ít bún tươi, rau xanh, xếp vài cuộn chả rồi chan ngập nước mắm bao nhiêu cũng không ngán.

➥➥➥ NÊN BIẾT: Cách xếp chả giò Đẹp, Ấn tượng

2. Cách làm chả giò khoai môn thịt heo giòn rụm, siêu đơn giản tại nhà

Để tiết kiệm công sức, đun nấu nhanh hơn, không ít người chọn mua các gói chả đông lạnh tại siêu thị, tạp hóa. Độ tươi ngọt, số lượng và độ vệ sinh ATTP sẽ không thể nào được như tự trổ tài gói ở nhà. Bạn có thể gói 1 mẻ chả giò lớn rồi đóng thành các túi nhỏ khác nhau, bỏ vào ngăn đông. Nấu bao nhiêu lấy bấy nhiêu cho tiện.

làm chả giò khoai môn thịt heo

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo: 300 g
  • Khoai môn: 2 củ nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Hành tây: ½ củ
  • Trứng gà: 1 cái
  • Bánh tráng bía/ rế: 30 cái
  • Miến: 50g
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Dầu ăn, gia vị nhà bếp.

nguyên liệu làm chả giò khoai môn thịt heo

2.2. Các bước làm 

– B1: Sơ chế

  • Thịt heo mua về chà xát gừng muối cho hết mùi hôi, xắt thành các khối vuông rồi để vào cối nghiền nhuyễn.
  • Khoai môn, cà rốt bóc sạch lớp vỏ ngoài. Bào thành sợi mỏng dài 5 – 6cm vừa với size miếng bánh tráng.
  • Tương tự hành tây lột vỏ, đem xắt sợi mảnh hoặc hạt vuông đều được.
  • Miến ngâm tầm 15′ tới khi mềm thì vợt ra để ráo, lấy kéo cắt khúc dài tầm 3 – 5cm vừa ăn.
  • Mộc nhĩ nhúng nước cho nở bung ra, đem chà sạch bụi bẩn bám vào rồi xắt thành sợi mỏng giống như miến.

– B2: Trộn nhân

  • Trút hết vào thố tất cả các topping đã sơ chế ở B1, nêm vào đường, mì chính, trứng gà, tiêu, nước mắm với tỉ lệ linh động theo khẩu vị.
  • Lấy đũa hoặc đeo bao tay nilon rồi nhào nặn tới khi các topping, gia vị ngấm thật đều, đậy kín để tầm 10′

trộn nhân chả giò khoai môn thịt heo

– B3: Cuốn chả

  • Trải bánh ra bàn có phủ bột mì, phếch 1 lớp dầu mỏng, rồi múc 1 cục nhân cỡ 2 đầu ngón tay cho vào chính giữa.
  • Gói 2 đầu bánh lại, bắt đầu nhẹ tay cuộn từ dưới lên trên cho tới khi topping được gói gọn bên trong.
  • Lặp lại thao tác lần lượt tới khi hết nhân và vỏ bánh đã soạn sẵn là hoàn thành.

– B4: Chiên chả

  • Đổ tầm 1/2 lít dầu vào chảo, gắp từng chiếc chả bỏ vào.
  • Lật trở 2 mặt chả cho tới khi chuyển màu vàng nhạt. 30 giây cuối cùng vặn lửa lớn nhất để lớp vỏ bắt mắt nhất.
  • Lót giấy ở đĩa, vớt chả ra ngoài cho rút bớt dầu, lặp lại hành động chiên tới khi chín hết là xong.

chiên chả giò khoai môn thịt heo

– B5: Pha nước mắm

  • Xay tỏi ớt tươi thành hạt lựu rồi trút vào bát, thêm đường, bột ngọt, nước mắm, vắt 5 trái tắc, 200ml nước ấm.
  • Lấy muỗng đánh đều tay tới khi các gia vị tan hết, múc 1 ít nếm thử thấy sánh kẹo, vừa miệng là được.

– B6: Hoàn thiện

Bày chả ra đĩa, lót salad ở dưới, ăn kèm với dưa leo, cà chua, nếu có bún tươi. Chan thêm nước mắm cay mặn thì đúng bài. Nếu không thích nước mắm, thay bằng mayonnaise hoặc xí muội để chấm kèm cũng cực cuốn miệng, cắn miếng chả giòn rụm siêu ngon.

chả giò khoai môn thịt heo thành phẩm

3. TIPS làm chả giò khoai môn thịt heo thơm ngon, SLL để bán

Để gói được cùng lúc nhiều cuốn, sản xuất SLL để bỏ mối sỉ lẻ cho các nhà hàng, quán tiệm món chả khoai môn thịt heo cần lưu ý các “mẹo” sau:

1. Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu nên mua ở chợ đầu mối, chọn loại 1 tươi non nhất để giúp hương vị từng cuốn chả đồng đều, đảm bảo ATVSTP.

– Thịt heo

  • Thịt chọn nạc đùi hoặc thăn, tỉ lệ 8 thịt: 2 mỡ để khi xay không bị khô.
  • Không chọn heo da quá dày hoặc mỡ nhiều, khi chiên bị dai, không được ngọt.
  • Nếu lười có thể mua sẵn thịt bằm ngoài chợ nhưng không đảm bảo màu sắc, độ tươi của thịt.

chọn nguyên liệu gói chả giò khoai môn thịt heo

– Khoai môn

  • Khoai chọn củ size vừa, vỏ còn nhiều râu chứng tỏ là hàng mới
  • Nếu vỏ củ bị bọng nước, sờ vào nhũn là loại hư thối, không nên mua về ăn.
  • Ngoài ra, không nên chọn các củ quá to, dễ bị bột ngấy, không được giòn như loại nhỏ.

2. Chế biến món ăn

Khi xay thịt SLL, xài cối loại mini rất lâu, mỗi mẻ chỉ được 100 – 200g không thể làm cùng lúc vài kg được. Trong TH này đầu tư 1 cối xay chuyên dụng sẽ hiệu quả hơn. Từ 5 – 7p là xong 1 mẻ đủ gói từ 200 – 300 cuộn chả. Giá thành các loại máy xay giò chả trên thị trường khá mềm, CĐBH lên tới 1 năm, độ bền > 10 năm nên có thể an tâm lựa chọn.

chọn cối xay thịt làm chả giò

Với cách làm chả giò khoai môn thịt heo trên đây, bạn có thể “triển” ngay để chiêu đãi cả nhà hoặc mở bán đều ổn áp. Quy trình làm có thể hơi phức tạp nhưng quen tay thì đơn giản hơn nhiều, ăn cuốn miệng già trẻ trong nhà ai cũng thích mê.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn