Skip to main content

Cách Nấu Cháo Vịt Miền Trung: Thơm, Ngon, Đậm vị nhất

Quang Huy Quang Huy
54 Lượt xem
0 Bình luận

Điểm độc đáo nhất trong cách nấu cháo vịt miền Trung chính là việc sử dụng thêm hành tăm – 1 loại gia vị bản địa chỉ được trồng ở vùng đất khô cằn này. Vậy nên, hương vị thành phẩm rất khác lạ, hấp dẫn và đầy dư vị. Khiến ai cũng phải buông lời khen tấm tắc sau mỗi lần thưởng thức.

1. Cháo vịt miền Trung có gì khác so với miền Nam và Bắc

Ẩm thực miền Trung luôn mang vị rất riêng, dễ nhận diện hơn hẳn so với các vùng miền khác. Với cháo vịt cũng vậy, nhiều thực khách nhận xét rằng khi đã thẩm qua hương vị món tại mảnh đất đầy nắng gió này, bạn sẽ quên những tô cháo đã từng ăn trước đó.

Cháo vịt miền Trung ngon

1.1 Hương vị đậm đà hơn

Nếu đã từng nếm thử món cháo vịt tại cả 3 miền, bạn sẽ nhận ra cháo vịt miền Trung đậm đà hơn hẳn 2 đối thủ còn lại. Điều này là bởi việc sử dụng gia vị cực độc đáo, thậm chí có phần mạnh tay của những người dân nơi đây. Cháo không lên phom kiểu thanh nhẹ mà có độ đằm, dễ gây “nhung nhớ”. Mùi vị không nửa vời mà rất rõ ràng, hương thơm nức. Ăn 1 lần là như bị nghiện, thể nào cũng tìm cách thưởng thức lần 2.

1.2 Vị cay nồng đặc trưng

Có 3 loại gia vị làm nên vị cay đặc trưng của món ăn đang xét, đó là gừng tươi, hành tăm và hành tím. Điều đáng nói là thành phẩm cay nồng nhưng lại không hề gắt, đủ để kích thích vị giác. Thêm nữa các thành phần đang xét đều có tính ấm giúp tạo ra thế cân bằng với nguyên liệu chính có tính mát (vịt). Do đó, mang lại sự ổn định về tiêu hóa, giúp bạn có thể thưởng thức món thoải mái mà không sợ lạnh bụng.

cháo vịt miền trung cay nồng

1.3 Vị ngọt thơm tổng hợp

Sự ngọt ngào của món cháo vịt miền Trung không hề hời hợt mà phải nói là “lịm tim”, rất ra gì và này nọ. Bởi chúng được sinh ra từ việc ninh nhừ nhiều nguyên liệu cực phẩm. Đáng kể nhất là thịt vịt, đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ và các gia vị đi kèm.

Chúng hấp dẫn đến nỗi bất kỳ người thưởng thức là ai, có yêu thích cháo hay các món từ vịt hay không cũng đều “đổ cái rầm” khi lần đầu trải nghiệm.

➤ ➤ ➤  THAM KHẢO MẸO: Nấu cháo gà bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu cháo vịt miền Trung chuẩn vị ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon

2.1 Nguyên liệu

  • Vịt cỏ: 1 con (chọn loại vừa tầm vì non quá thì chẳng ngọt nước mà già lại “dai nhách”)
  • Hành tăm: 10-12 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 2 củ to
  • Rượu: 200ml
  • Gạo tẻ: 3 nắm tay
  • Gạo nếp: 1 nắm tay
  • Đậu xanh: 1 nắm tay
  • Chanh: 1 quả
  • Rau gia vị: chuối xanh, sung, xoài xanh, húng, ngò…
  • Gia vị cơ bản: muối, tiêu, bột canh, hạt nêm, mắm…

nguyên liệu nấu cháo vịt miền trung

2.2 các bước làm

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau, củ, quả sau khi làm sạch thì xử lý qua bằng cách thả vào nước muối 15′ để tiêu diệt vi khuẩn. 
  • Giã nát 1 gừng, trộn cùng rượu trắng và bóp đều trên mình và cả bụng vịt để tiệt mùi
  • Trộn 2 loại gạo rồi cho vào nước ấm, ngâm 2h; thao tác tương tự với đậu xanh. Tiếp theo là để cho kiệt nước rồi rang thơm trước khi nấu cháo
  • Hành tím và hành tăm đem giã nhỏ, tra chút dầu đun cho nóng và phi vàng hỗn hợp này là đạt

khử mùi hôi vịt

2.2.2 Luộc vịt

  • Cho nguyên liệu vào xoong cùng 3000ml nước, thêm gừng tươi, gia vị rồi nấu với nền nhiệt vừa phải cho đến khi chạm điểm sôi
  • Khi mặt nước bắt đầu lăn tăn thì hạ nhiệt ngay lập tức, đun trong 25′, tắt bếp để ủ chừng 1/6h rồi vớt vịt ra.

2.2.3 Nấu cháo

  • Cho hạt đã rang vào xoong luộc vịt, thêm hành phi sẵn rồi điều chỉnh to lửa cho dung môi sôi trở lại. Tiếp theo, hạ lửa và nấu cho đến khi nguyên liệu chín nhừ thì tra gia vị vừa miệng là xong.

nấu cháo với đậu xanh

2.2.4 Hoàn thiện

  • Múc thành phẩm ra tô lớn, rắc thêm hồ tiêu
  • Thái thịt vịt xếp lên trên bề mặt của tô cháo
  • Bày các loại quả, rau ghém ra ăn kèm khi còn nóng

2.3 Thành phẩm

  • Món cháo vịt miền Trung có tạo hình vừa dân dã, vừa hấp dẫn. Phần cháo có màu nâu nhạt lẫn chút xanh lục của đậu, ngửi qua là không thể cầm lòng. Lại thêm thịt vịt ngọt thơm, chấm chút chanh ớt rồi ăn kèm cháo và chuối chát, xoài xanh thì “bao nhức nách”.

cháo vịt miền trung thành phẩm

3. Bí quyết làm nên món cháo vịt miền Trung đắt khách ở quán

Khi nấu cháo vịt theo cách thủ công, bạn sẽ thấy chất lượng món sẽ rất thất thường vì gia nhiệt không đều tay. Đặc biệt, khi chế biến phát sinh nhiều khói bụi, tác động đến mùi vị thành phẩm. Không những vậy, thời gian đun nấu lâu, dung tích nồi hạn chế khiến việc đáp ứng nhu cầu khách ngày càng bất cập. Do đó, sau khi cân nhắc thiệt hơn, hầu hết các chủ tiệm đều tìm đến giải pháp thay thế là nồi nấu cháo bằng điện.

Nồi nấu cháo bằng điện có thiết kế siêu chuyên nghiệp với kết cấu thành nồi 5 lớp, tích hợp đồng thời 2 nhiệm vụ: cách nhiệt với bên ngoài, truyền nhiệt nhanh vào vùng trung tâm. Nắp đây siêu khít, khâu gia nhiệt được thực hiện ở lòng trong nên hiệu quả làm chín nguyên liệu là rất ấn tượng, nhanh gấp 3-4 lần nồi thủ công.

Thiết bị còn vận hành an toàn, tự động nên bạn không cần phải đứng “chôn chân” để theo dõi tiến trình đun nấu. Khâu vệ sinh cũng nhẹ nhàng bởi chúng không bám dính chất bẩn cứng đầu. Sau chế biến chỉ cần kỳ cọ ít phút rồi xả nước qua van đáy là xong. 

nồi nấu cháo vịt bằng điện

Đặc biệt giá sản phẩm còn được “fix” siêu hợp lý và độ đa năng thì khỏi bàn. Điều thú vị nữa là chất lượng món được đảm bảo tuyệt đối, nói không với cháy khê, siêu thơm ngon, ngắt điện rồi nhưng vẫn giữ nóng cực tốt. 

Với quy trình đơn giản, nguyên liệu không mấy đa dạng nên cách nấu cháo vịt miền Trung chẳng có gì là “khó xơi”. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các thành phần như hướng dẫn và sắm sửa thêm 1 chiếc nồi chuyên dụng là có thể “ăn nên làm ra” với món này rồi.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn